Đơn vị nào bảo lãnh cho 3 doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong năm 2021, 3 doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh đã huy động tới 8.130 tỷ đồng từ kênh trái phiếu có lãi suất cố định dao động 11-12%/năm. 

Lãi suất cao

Ngày 4/4, UBCKNN quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của 3 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Cụ thể, Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cung Điện Mùa Đông, Công ty Soleil đã thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng. UBCKNN quyết định hủy bỏ các đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty này do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Đơn vị nào bảo lãnh cho 3 doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu? ảnh 1

3 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh của ông Đỗ Anh Dũng bị hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu.

Đáng chú ý, trong các đợt phát hành trái phiếu cho 3 công ty thành viên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thường đứng ra làm bên bảo lãnh thanh toán. Lãi suất trung bình các doanh nghiệp bất động sản phát hành dao động trong khoảng 10-13%/năm, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành.

Theo dữ liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), chỉ riêng trong năm 2021, 3 doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh đã huy động tới 8.130 tỷ đồng từ kênh trái phiếu có lãi suất cố định dao động 11-12%/năm, đáo hạn vào năm 2023-2026. Các trái chủ gồm tổ chức trong nước, tổ chức tín dụng.

Trong đó, Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt có 2 đợt phát hành trên HNX. Một đợt phát hành 8 triệu trái phiếu vào ngày 5/7/2021 với trị giá 800 tỷ đồng, thời gian đáo hạn 4 năm. Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tư vấn cho Ngôi Sao Việt phát hành lô trái phiếu này, để huy động vốn thực hiện dự án thành phần thuộc Khu đô thị mới Việt Hưng do Việt Tiến làm chủ đầu tư.

Lô trái phiếu này được đảm bảo bằng 100% vốn góp tại Việt Tiến (tương đương 6 triệu cổ phần) thuộc sở hữu của ông Đỗ Anh Dũng (38,9%), ông Đỗ Hoàng Minh (60,6%) và ông Đỗ Hoàng Việt (0,5%).

Tới ngày 20/8/2021, Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt tiếp tục phát hành 19 triệu trái phiếu với trị giá 1.900 tỷ đồng, thời gian đáo hạn hơn 5 năm. Công ty CP Chứng khoán Agribank (Agriseco) là đơn vị tư vấn cho Ngôi Sao Việt phát hành lô trái phiếu này, mục đích để góp vốn cho hợp đồng đặt cọc hợp tác kinh doanh dự án đầu tư xây dựng khu đất phía Nam đường Đại Cồ Việt, tương ứng tỉ lệ 47% tổng mức đầu tư.

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu thứ hai gồm quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng đặt cọc hợp tác kinh doanh của Ngôi Sao Việt tại dự án Nam Đại Cồ Việt và quyền sở hữu 12,5% vốn tại Ngôi Sao Việt (tương đương 200 tỷ đồng).

Các tài sản đảm bảo cho 2 lô trái phiếu nói trên đều do Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đại diện quản lý và nhận thế chấp. Như vậy, 2 đợt phát hành trái phiếu trong năm của Ngôi Sao Việt có tổng giá trị lên tới 2.700 tỷ đồng.

Thế chấp dự án tỷ USD ở Phú Quốc

Tại Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, trong năm 2021 phát hành nhiều đợt trái phiếu, thời gian đáo hạn từ 2-3 năm. Đợt một được thực hiện vào ngày 6/7/2021, Công ty CP Chứng khoán An Bình là đơn vị thu xếp cho Soleil phát hành 1.750 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 2 năm, lãi suất 11,75%/năm. Một đợt vào 1/11/2021 trị giá 500 tỷ đồng, đáo hạn trong 3 năm.

Đơn vị nào bảo lãnh cho 3 doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu? ảnh 2

Tân Hoàng Minh liên tục huy động vốn để làm dự án tỷ USD ở Phú Quốc.

Tài sản đảm bảo trong lần phát hành trái phiếu này gồm quyền sở hữu đất và tài sản hình thành trên đất của 23 căn shophouse và một khu khách sạn tại dự án Hoàng Hải Complex; quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất của Công ty Hoàng Hải Phú Quốc; quyền tài sản phát sinh từ phần xây dựng hình thành trong tương lai theo hợp đồng hợp tác đầu tư. Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) tiếp tục làm đại diện quản lý và nhận thế chấp cho Soleil thực hiện thương vụ này.

Tương tự, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông, đây là đơn vị phát hành trái phiếu trị giá lớn nhất trong 3 doanh nghiệp bị hủy giao dịch lần này. Công ty này trong năm 2021 phát hành 3 đợt trái phiếu với tổng trị giá 3.680 tỷ đồng. 2 đợt phát hành đầu tiên đều vào ngày 22/11/2021 do Công ty Chứng khoán KIS đứng lên thu xếp. Tổng giá trị là 450 tỷ đồng. Thời gian đáo hạn cho 2 lô trái phiếu là 3 năm với lãi suất 11,5%/năm.

Đợt phát hành thứ ba thực hiện vào ngày 16/12/2021 do Chứng khoán Everest tham gia thu xếp. Tổng giá trị là 3.230 tỷ đồng với thời gian đáo hạn là 4 năm, lãi suất 11%/năm.

Tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất của Công ty Hoàng Hải Phú Quốc; quyền tài sản phát sinh từ phần xây dựng hình thành trong tương lai theo hợp đồng hợp tác đầu tư; giá trị quyền tài sản của Cung Điện Mùa Đông phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp và Hoàng Hải Phú Quốc; 10 triệu cổ phiếu của Cung Điện Mùa Đông với giá 27.163 đồng/cổ phiếu thuộc sở hữu của bà Vũ Mỹ Linh-Thành viên HĐQT. Số tài sản này do Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Tây Thăng Long đại diện quản lý và nhận thế chấp.

Xử lý ra sao?

Theo Tập đoàn Tân Hoàng Minh, các đợt phát hành trái phiếu của 3 doanh nghiệp trên đều được tư vấn phát hành, tư vấn định giá và quản lý tài sản đảm bảo theo đúng trình tự quy định bởi các công ty chứng khoán, ngân hàng uy tín trên thị trường. Sau khi có thông tin từ UBCKNN, Tân Hoàng Minh tích cực làm việc với đơn vị tư vấn luật để rà soát lại các hồ sơ phát hành trái phiếu của 9 đợt phát hành.

Đơn vị nào bảo lãnh cho 3 doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu? ảnh 3

Tân Hoàng Minh dự kiến tiến trình xử lý hoàn trả tiền đến khách hàng sẽ được thực hiện theo 2 phương án.

Nếu một trong các đợt phát hành này phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, Tân Hoàng Minh sẽ làm việc với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cơ quan quản lý nhà nước để hoàn trả lại số tiền đã huy động cho khách hàng theo đúng quy định pháp luật.

Tân Hoàng Minh dự kiến tiến trình xử lý hoàn trả tiền đến khách hàng sẽ được thực hiện theo 2 phương án. Một là đối với các hợp đồng đến hạn, số tiền đầu tư của khách hàng sẽ được hoàn trả trong thời gian sớm nhất.

Hai là đối với các hợp đồng chưa đến hạn thanh toán, Tân Hoàng Minh sẽ khẩn trương phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, làm việc với doanh nghiệp phát hành, ngân hàng quản lý tài sản để xử lý và hoàn trả lại khách hàng theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan chức năng trên tinh thần thiện chí và tuân thủ quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG