Đòi vỉa hè cho người đi bộ, Hà Nội “kêu” khó

TPO - Trước việc TP Hồ Chí Minh, trong đó có quận 1 đang ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường một cách cương quyết, thì lãnh đạo một số quận, phường trung tâm của Hà Nội cho rằng “khó” thực hiện.
Đòi vỉa hè cho người đi bộ, Hà Nội “kêu” khó ảnh 1

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội diễn ra thường xuyên

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, việc chống lấn chiếm vỉa hè luôn được quận coi trọng, nhằm tạo chuyển biến rõ nét về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn. “Công việc này được Hoàn Kiếm ra quân làm thường xuyên. Chúng tôi ra quân làm công việc này từ năm 2016, năm nay quận sẽ tiếp tục triển khai. Năm 2017, chúng tôi ra quân làm từ mồng 5 Tết…”, ông Long nói.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, liệu Hà Nội có thực hiện quyết liệt được như ở TP Hồ Chí Minh, khi mà lãnh đạo quận 1 đã trực tiếp chỉ đạo liên ngành và xử lý rất cương quyết, không bỏ qua trường hợp vi phạm nào? Ông Long cho rằng, “Hà Nội có cách làm của mình”.

Trong khi đó, khi trao đổi với PV về vấn đề này, ông Chu Trọng Xa- Bí thư phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm) cho rằng, các quận phường của Hà Nội muốn làm được như ở quận 1 phải tập trung nhiều lực lượng. “Tôi cũng đang xem mạng về thông tin ở TP Hồ Chí Minh ra quân xử lý vỉa hè. Muốn Hà Nội muốn làm được như thế phải do từ trên, phải tập trung nhiều lực lượng, chứ chờ vào mấy ông tự quản, mấy ông trật tự phường thì khó”, ông Xa nói. “Việc này phải có cơ chế chứ nó liên quan cả đời sống của người dân mà làm như ở quận 1 chưa chắc đã ổn. Theo tôi làm nghiêm là tốt”, ông Xa nói. Theo vị này, ngay từ đầu năm phường đã ra quân triển khai việc xử lý lẫn chiếm vỉa hè, nhưng rồi nhiều người cũng nói “đầu voi, đuôi chuột” sau đợt cao điểm. 

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, ông Vũ Đại Phong thì cho rằng, mỗi nơi có đặc thù riêng nên không thể triển khai rập khuôn như thế được. “Việc ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường chúng tôi làm thường xuyên. Nhưng mỗi nơi, mỗi địa phương đều có đặc thù của nó nên cách làm khác nhau. Có rất nhiều vấn đề ở vỉa hè, công tác quản lý đô thị đối với vỉa hè không chỉ là việc cho người đi bộ”, ông Phong nói.

 Đang buông lỏng vỉa hè?

Liên quan đến vấn đề này, mới đây phát biểu tại buổi làm việc với quận ủy Ba Đình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, đã mấy năm thành phố lấy chủ đề công tác năm về trật tự văn minh đô thị mà thấy vẫn “chưa yên tâm”. Theo ông Hải, việc quản lý vỉa hè có vẻ như càng ngày càng lỏng. “Vỉa hè thì các đồng chí có thấy càng ngày càng bị lỏng không? Càng ngày càng  lấn tới. Tôi thấy các hộ kinh doanh càng ngày càng thoải mái”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, một thời thành phố rất kiên quyết chống mái che, mái vẩy mà bây giờ tình trạng đó lại xảy ra rất nhiều. Ông Hải yêu cầu trong năm 2017, Ban chỉ đạo 197 về trật tự văn minh đô thị phải vào cuộc. “Bây giờ phải vào cuộc để xử lý nhắc nhở, vận động người dân. Phải xử lý kiên quyết. Không thể đổ không cho người dân được. Tôi đề nghị các đồng chí không bao giờ được bằng lòng việc này”, ông Hải yêu cầu.

Đòi vỉa hè cho người đi bộ, Hà Nội “kêu” khó ảnh 2 Liệu các quận trung tâm Hà Nội có dẹp được tình trạng lấn chiếm vỉa hè?
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng đã tiêm đủ vắc xin.

Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng

TPO - Tối 16/10, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn mới thay thế quy định thí điểm vận tải khách liên tỉnh bằng đường bộ, hàng hải, đường thuỷ nội địa, và hoạt động chở hàng hoá bằng xe ô tô. Điểm mới đáng chú ý là chỉ xét nghiệm với khách có biểu hiện nghi ngờ, không xét nghiệm với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và lái xe hàng.