Đội tuyển Việt Nam cần luồng gió mới?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo có lẽ đã đến lúc cần chuẩn bị cho một chu kỳ mới với bóng đá Việt Nam sau thất bại trước Thái Lan ở Bán kết AFF Cup 2020.
Đội tuyển Việt Nam cần luồng gió mới? ảnh 1

Thầy trò HLV Park Hang-seo cần một luồng gió mới sau chu kỳ thành công kéo dài 3 năm qua

Mỗi đội bóng đều có chu kỳ thành công giới hạn trong những khoảng thời gian nhất định. Ba năm qua, bóng đá Việt Nam đã gặt hái được vô số thành tích dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, gắn với tên tuổi các ngôi sao như Quang Hải, Duy Mạnh, Tuấn Anh, Công Phượng, Đoàn Văn Hậu… Không có đội bóng chiến thắng mãi, và thất bại của đội tuyển Việt Nam trước Thái Lan là hoàn toàn có thể dự báo.

Cho đến trước AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam đã rơi rớt khá nhiều cầu thủ quan trọng. Có thể kể đến Trọng Hoàng, Đỗ Hùng Dũng, Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, chưa kể những trường hợp vừa bình phục chấn thương như Đình Trọng, Minh Vương, Thành Chung. Sức mạnh của đội tuyển vì vậy đã suy giảm.

Điều đáng tiếc nhất có lẽ là quá trình chuẩn bị, đội tuyển Việt Nam không duy trì được lực lượng mạnh nhất, thể lực, tinh thần các cầu thủ lại bị bào mòn bởi quá trình thi đấu kéo dài trong điều kiện khó khăn vì dịch COVID-19. Tấn Tài, Đức Chinh hay Thanh Bình… các cầu thủ trẻ có thể đã tiến bộ thêm nhiều nếu được trao cơ hội cao hơn ở Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Việc được thi đấu với những đội bóng hàng đầu châu lục rõ ràng là trải nghiệm quý giá với các cầu thủ trẻ.

Có vẻ như đối với Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, cả VFF và HLV Park Hang-seo đều không thực sự đặt trọng tâm vào vấn đề này. Chính vì vậy đội tuyển Việt Nam đã tổn thất khá nhiều “nguyên khí” khi bước vào AFF Cup 2020.

Nhìn sang Indonesia, đội bóng trẻ của ông Shin Tae-yong đã có những bước tiến vượt bậc sau các lần đối đầu thất bại trước đội tuyển Việt Nam. Tại AFF Cup 2020, Indonesia đã thể hiện lối chơi rực lửa, kinh nghiệm ngày càng cao hơn. Chỉ cách đây ít tháng, Indonesia từng nhận thất bại nặng nề 0-4 trước đội tuyển Việt Nam. Evan Dimas, từng được xem là vị trí không thể thay thế ở đội bóng xứ vạn đảo, thường xuyên dự bị tại AFF Cup 2020. Indonesia dù vậy vẫn chơi tốt với tập thể rất trẻ trung.

Ở chiều ngược lại, đội tuyển Việt Nam chỉ có Hoàng Đức, Tấn Tài cho thấy sự trưởng thành bởi phần còn lại ít được ra sân hơn.

Ba năm dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam đã hoàn thành một chu trình thành công với các chức vô địch AFF Cup 2018 và SEA Games 2019, vị trí Á quân U23 châu Á 2018. Thất bại ở AFF Cup 2020 mở ra một chu trình mới, đòi hỏi sự thay đổi của ông Park cũng như kế hoạch chuẩn bị mới của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

Đội tuyển Việt Nam cần thêm những luồng gió mới giàu sức cống hiến, khát vọng hơn nữa để có thể bước tiếp những bước dài trong tương lai. Hẳn không phải ngẫu nhiên khi ngày càng nhiều tiếng nói mong muốn HLV Park Hang-seo có sự thay đổi.

Theo kinh nghiệm huấn luyện, mỗi HLV không nên dẫn dắt 1 đội bóng quá 3 năm bởi khi đó sẽ xuất hiện sức ì rất lớn. Hiếm ai có thể vượt ra ngoài quy luật trên dù tài năng lớn đến đâu. HLV Park Hang-seo chắc chắn hiểu rõ điều này và thực tế bản thân ông đã có những điều chỉnh trong chiến thuật của đội tuyển Việt Nam.

Có vẻ như đội tuyển Việt Nam vẫn cần những thay đổi quyết liệt, mạnh mẽ hơn để bứt khỏi sức ì sau những thành công vượt bậc trong 3 năm qua.

MỚI - NÓNG