Đối phó Omicron, New Zealand hạn chế tụ tập đông người, nữ thủ tướng huỷ đám cưới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Jacinda Ardern đã quyết định huỷ đám cưới trong bối cảnh New Zealand áp đặt những biện pháp hạn chế mới nhằm giảm tốc độ lây lan của biến thể Omicron.
Đối phó Omicron, New Zealand hạn chế tụ tập đông người, nữ thủ tướng huỷ đám cưới ảnh 1

Thủ tướng Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Bắt đầu từ nửa đêm ngày 23/1, New Zealand sẽ áp dụng quy định đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người sau khi phát hiện ít nhất 9 ca bệnh nhiễm biến thể Omicron.

Hầu hết các ca nhiễm Omicron là thành viên của một gia đình. Ngoài ra còn có một tiếp viên hàng không. Trước khi phát hiện nhiễm bệnh, gia đình nói trên đã di chuyển bằng máy bay từ thành phố Auckland (Đảo Bắc New Zealand) xuống Đảo Nam để tham dự một đám cưới có quy mô 100 người.

Theo quy định mới, các sự kiện trong nhà chỉ được tổ chức với quy mô tối đa 100 người, hoặc 25 người (nếu không yêu cầu khách mời xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng).

“Chiến lược của chúng tôi là làm chậm lại sự lây lan của Omicron”, bà Ardern nói. “Chúng tôi biết rằng sẽ có thêm nhiều ca bệnh, nhưng khác với trước đây, chúng tôi đã chuẩn bị kĩ càng và người dân cũng đã được tiêm phòng.”

“Tôi cũng sẽ tạm thời huỷ đám cưới”, bà Ardern thông báo. Trước đó, nữ thủ tướng có kế hoạch kết hôn với hôn phu Clarke Gayford (một người dẫn chương trình truyền hình) vào cuối tháng này. Cặp đôi đã có một con gái 3 tuổi.

Khi được phóng viên hỏi rằng bà cảm thấy như thế nào về việc huỷ bỏ đám cưới, Thủ tướng Ardern nói: “Đó là cuộc sống. Tôi cũng giống với hàng ngàn người New Zealand khác đã phải chịu những tác động nặng nề bởi đại dịch. Điều đau đớn nhất trong số đó là việc đôi khi bạn không thể ở bên cạnh người thân khi họ lâm bệnh nặng. Nỗi buồn ấy vượt xa những gì mà tôi đang trải qua.”

Bà Ardern khuyến khích người dân New Zealand khẩn trương đi tiêm vắc xin liều tăng cường để đối phó hiệu quả hơn với biến thể Omicron.

Đến thời điểm hiện tại, khoảng 56% nhóm dân số đủ điều kiện đã tiêm mũi vắc xin thứ ba. “Nhưng con số này cần tăng cao hơn và nhanh hơn.”

Bà Ardern vạch ra 3 giai đoạn đối phó với COVID-19 của chính phủ.

Giai đoạn 1, khi có ít hơn 1.000 ca bệnh mỗi ngày, New Zealand sẽ tập trung dập tắt các ổ dịch trong thời gian ngắn bằng cách truy vết, xét nghiệm, cách ly.

Giai đoạn 2 là giai đoạn điều chỉnh khi lực lượng y tế tập trung vào những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

Giai đoạn 3, khi có hàng nghìn ca mắc mới hằng ngày, các quy tắc truy vết, cách ly, xét nghiệm sẽ thay đổi để đảm bảo các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng thiết yếu có thể hoạt động bình thường.

Trong vòng một tuần trở lại đây, New Zealand ghi nhận khoảng 60 đến 70 ca mắc mới COVID-19/ngày. Tổng số ca mắc COVID-19 đến thời điểm hiện tại của New Zealand là 15.550 ca, với 52 ca tử vong.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG