Đối phó Omicron, Mỹ xuất 400 triệu khẩu trang N95 từ kho dự trữ để phát miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà Trắng cho biết Chính phủ Mỹ sẽ xuất 400 triệu khẩu trang N95 từ kho dự trữ chiến lược quốc gia để phát miễn phí cho người dân. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm kiềm chế sự lây lan của COVID-19.
Đối phó Omicron, Mỹ xuất 400 triệu khẩu trang N95 từ kho dự trữ để phát miễn phí ảnh 1

Một dây chuyền sản xuất khẩu trang N95 ở Paterson (bang New Jersey, Mỹ). Ảnh: Reuters

Theo Nhà Trắng, số khẩu trang nói trên sẽ được đưa đến các hiệu thuốc và trung tâm y tế cộng đồng trong tuần này để bắt đầu phân phát cho người dân từ tuần tới. Ngoài khẩu trang, Chính phủ Mỹ cũng cung cấp kit test nhanh tại nhà miễn phí thông qua một trang web chính thức ra mắt ngày 19/1.

“Đây là đợt phân phát thiết bị bảo hộ cá nhân lớn nhất trong lịch sử Mỹ”, quan chức Nhà Trắng cho biết.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với N95 và các loại khẩu trang khác đã tăng đột biến trong những tuần gần đây trên Amazon và các trang web bán hàng trực tuyến khác. Khẩu trang N95 đang được bán với giá khoảng 1 đến 2 USD.

Theo khuyến cáo đưa ra trước đó bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, khẩu trang N95 - loại khẩu trang ôm khít có thể lọc tới 95% các loại hạt trong không khí - được đánh giá là đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus. CDC khuyên người Mỹ nên đeo loại khẩu trang tốt nhất mà họ có để tăng mức độ bảo vệ.

Các bệnh viện Mỹ hiện không còn ở trong cảnh tuyệt vọng vì thiếu khẩu trang N95 như thời kì đầu đại dịch năm 2020. Nhưng theo Reuters, chuỗi cung ứng thiết bị y tế hiện vẫn còn mong manh.

Tính đến ngày 29/12/2021, có 747 triệu chiếc khẩu trang N95 trong kho dự trữ quốc gia chiến lược của Mỹ, gấp 59 lần con số trước đại dịch, theo Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh.

Các nhà sản xuất khẩu trang của Mỹ nói với Reuters rằng họ có đủ máy móc để sản xuất hàng triệu chiếc khẩu trang N95 mỗi tháng, và sẽ luôn ưu tiên cung cấp khẩu trang cho nhân viên y tế.

3M - đơn vị sản xuất khẩu trang N95 lớn nhất ở Mỹ có khả năng sản xuất hơn 2 tỷ khẩu trang mỗi năm tại các nhà máy ở Nam Dakota, Nebraska và các nơi khác trên thế giới.

“Chúng tôi đã cung cấp cho chính phủ liên bang và các tiểu bang hàng trăm triệu chiếc khẩu trang N95 để dự trữ. Và chúng tôi sẽ bổ sung nếu cần”, phát ngôn viên tập đoàn 3M - Jennifer Ehrlich cho biết.

Theo các nhà cung cấp, sản phẩm khẩu trang N95 ở Mỹ chủ yếu là loại dành cho người trưởng thành, được thiết kế với kích thước khuôn mặt của người lớn. Chỉ một số ít đơn vị sản xuất KN95 và các loại khẩu trang chất lượng cao khác dành riêng cho trẻ em.

Chính quyền Tổng thống Biden tuần trước đã liên hệ với Hiệp hội Sản xuất khẩu trang Mỹ (AMMA) để thu thập thông tin về năng lực sản xuất và nguồn cung.

Lloyd Armbrust, Chủ tịch AMMA cho biết Nhà Trắng dường như đang quan tâm đến việc xây dựng một cơ sở sản xuất khẩu trang đạt chuẩn cho trẻ em Mỹ.

Các thành viên của AMMA có khả năng sản xuất gần 67 triệu khẩu trang KN95 và khẩu trang y tế cho trẻ em. “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp khẩu trang trẻ em cho các gia đình Mỹ”, Armbrust nói.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể Omicron ít có khả năng gây bệnh nặng, nhưng sự lây lan như cháy rừng của biến thể này đã khiến số ca mắc mới tăng cao ở nhiều bang của Mỹ. Tỷ lệ số ca bệnh nặng theo đó cũng tăng lên. Nhà dịch tễ học Jason Salemi (Đại học Nam Florida) cho biết vẫn sẽ có thêm nhiều người chết vì Omicron do biến thể này rất dễ lây lan.

Chuyên gia Katriona Shea (Đại học Bang Pennsylvania), người dẫn đầu một nhóm nghiên cứu xu hướng đại dịch cho biết làn sóng chết chóc ở Mỹ sẽ bùng lên vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.

Vào đầu tháng 2, số ca tử vong hằng tuần có thể sẽ bằng hoặc vượt qua mức đỉnh của đợt dịch liên quan đến biến thể Delta, thậm chí có thể vượt qua kỷ lục số ca tử vong hồi đầu năm ngoái.

“Làn sóng tử vong sắp tới sẽ liên quan đến biến thể Omicron”, Shea nói. Các mô hình dự báo cho thấy khoảng 1,5 triệu người Mỹ sẽ phải nhập viện, và khoảng 191.000 người sẽ tử vong do COVID-19 từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 3. Vì các mô hình thường có nhiều biến động, nên số ca tử vong của Mỹ trong làn sóng Omicron có thể sẽ dao động từ 58.000 đến 305.000 ca.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG