'Đội 113' trên tàu tới Trường Sa

Đội 113 chuyển quà lên đảo Ảnh: Lương Đình Thảo
Đội 113 chuyển quà lên đảo Ảnh: Lương Đình Thảo
TP - “Toàn tàu báo thức, báo thức toàn tàu”, tiếng loa bộ đàm từ chỉ huy tàu HQ 936 chở đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương vừa phát ra là các thành viên Đội phản ứng nhanh 113 bật dậy.

> Quà tặng đặc biệt của lính trẻ Trường Sa

Đội 113 chuyển quà lên đảo Ảnh: Lương Đình Thảo
Đội 113 chuyển quà lên đảo. Ảnh: Lương Đình Thảo.
 

Đội 113 được thành lập ngay trong hành trình bao gồm các sinh viên tình nguyện đóng gói, vận chuyển quà của đất liền gửi tặng cán bộ, chiến sĩ, người dân ở Trường Sa. Mỗi khi có tiếng loa báo hiệu, Đội 113 nhanh chóng phân làm hai nhóm: Một xuống hầm tàu bốc quà từ dưới lên, một phụ trách trên boong tàu chuyển quà xuống xuồng nhỏ.

“Tàu HQ 936 không cập cảng được từng đảo, nên mỗi lần tới thăm một đảo lại phải sử dụng xuồng chuyên dụng đưa quà lên. Đội phản ứng nhanh của chúng tôi xung phong hỗ trợ việc chuyển quà”, Vũ Thái Sơn, sinh viên ĐH Dân lập Hải Phòng, cho biết. Sơn và 11 thành viên khác của Đội 113 đều là những đại biểu sinh viên được T.Ư Đoàn lựa chọn tham gia đoàn hành trình.

Sơn cho biết các bạn quen nhau khi cùng tham gia đóng gói quà của tuổi trẻ cả nước gửi tặng chiến sỹ và nhân dân đảo Trường Sa tại Nhà khách phía Nam (Quân chủng Hải quân) trước ngày đoàn khởi hành. Khi lên tàu HQ 936 tới Trường Sa, họ được xếp ở chung trong một căn phòng. Đây vốn là phòng sinh hoạt chung của các sĩ quan trên tàu HQ 936.

Phòng không có giường, chỉ có bàn và ghế. Những đôi dép để ngoài cửa phòng cũng khác biệt so với dép của phòng khác với màu đen, rọ dép bao kín chân giống như giày đặc chủng của cảnh sát cơ động. Vậy là cả phòng bàn nhau thành lập Đội 113 với mục đích tham gia tích cực hơn các hoạt động của đoàn hành trình.

Ý tưởng thành lập Đội 113 được ban lãnh đạo đoàn hành trình tán thành. Ngay chiều 6 - 5, ngày đầu tiên trong chuyến hành trình thăm Trường Sa 12 ngày, Đội 113 đã họp, vạch kế hoạch hành động và phân công nhiệm vụ cụ thể. “Toàn đội thống nhất tích cực tham gia 24/24 giờ việc chuyển quà và những việc nặng khác”, Đặng Văn Thắng, sinh viên ĐH Cảnh sát Nhân dân, nói.

Trong suốt cuộc hành trình 12 ngày đêm, những chàng sinh viên vốn quen ngủ nướng lại thức dậy sớm nhất đoàn hành trình, làm các công việc nặng trên tàu thành thạo không kém lính hải quân. Bất chấp những trở ngại như say sóng, say nắng, các thành viên Đội 113 luôn nhiệt tình, cẩn thận chuyển từng món quà, cánh thư nguyên vẹn tới tận tay lính đảo.

Sinh viên Đặng Văn Thắng, lúc trên tàu mới nhận được tin bị lỡ một môn thi nên không được làm luận văn, cũng tạm quên chuyện riêng để động viên, hối thúc thành viên trong đội.

Nguyễn Thiên Sơn (CĐ Thương mại Đà Nẵng) và Trần Quốc Hiệp (Học viện Hậu cần) chia sẻ rằng được đóng từng món quà, rồi lại tự tay chuyển chúng tới chiến sĩ, người dân trên đảo sau những chặng hành trình trên biển là niềm ao ước của mọi thành viên và cũng giúp các bạn trưởng thành hơn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG