Độc đáo quán cà phê sáng chế từ xe buýt hỏng

Quán cà phê truyền cảm hứng bảo vệ môi trường
Quán cà phê truyền cảm hứng bảo vệ môi trường
TPO - Một nhóm bạn trẻ ở Hà Nội đã biến chiếc xe buýt hỏng và các vật dụng bỏ đi thành một quán cà phê để truyền cảm hứng bảo vệ môi trường và văn hóa đọc sách đến khách hàng.

Quán cà phê đặc sắc này nằm tại Siêu thị Coopmart Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội). Nhiều năm nay, quán cà phê này trở thành địa chỉ quen thuộc với nhiều bạn trẻ yêu môi trường.

Độc đáo quán cà phê sáng chế từ xe buýt hỏng ảnh 1 Quán cà phê truyền cảm hứng bảo vệ môi trường

Anh Nguyễn Đức Sâm, 33 tuổi, quản lý quán “Ha Noi bus Cafe” trên cho biết, ý tưởng thành lập quán cà phê này xuất phát từ tình yêu môi trường. Năm 2015, anh và một số bạn bè đi chơi ở Vĩnh Phúc, thấy một chiếc ô tô buýt hỏng, bỏ không lâu năm mà chưa được xử lý. Từ đó, nhóm của anh nảy ra ý tưởng tái chế chiếc xe buýt này.

Tuy nhiên, hành trình biến ý tưởng thành hiện thực không đơn giản. Sau khi mua lại chiếc xe buýt hỏng đó, việc vận chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội khá vất vả. Tiếp đó, việc cải tạo chiếc xe trở thành một quán cà phê cũng rất phức tạp. “Chúng tôi đi thuê thợ để sửa chữa lại chiếc xe theo ý tưởng, nhưng nhiều thợ từ chối. Bởi lúc đó, ở Hà Nội chưa có mô hình quán cà phê nào trên xe buýt”, anh Sâm cho hay.

Sau nhiều tháng tìm kiến, anh Sâm mới có thể thuê được thợ đồng ý sửa lại chiếc xe buýt trên thành quán cà phê, với điều kiện anh và thợ phải cùng bắt tay làm việc với nhau. Từ lúc triển khai ý tưởng đến khi hoàn thành, anh mất 3 tháng ăn ngủ và cùng làm với thợ.

Cùng với đó, các vật dụng trong quán cà phê được tận dụng từ đồ phế liệu. Chẳng hạn, những chiếc nghế ngồi được làm từ những thùng nhựa bỏ đi. Hay những chiếc lốp xe hỏng dùng để trồng cây xanh trang trí trong và ngoài quán. Thời gian gần đây, quán đã thay những ống hút nhựa bằng ông hút tre, túi đựng nhựa bằng túi giấy để giảm rác thải nhựa.

Cuối năm 2015, quán bắt đầu hoạt động cho đến nay. “Ngoài việc kinh doanh để duy trì quán, mục đích chính của nhóm khi mở quán cà phê này là truyền cảm hứng cho khách đến quán, nhất là các bạn trẻ ý thức bảo vệ môi trường và văn hóa đọc sách. Vào những dịp cuối tuần, quán rất đông khách” anh Sâm chia sẻ.

Cũng theo anh Sâm, quán “Ha Noi bus Cafe” còn phối hợp với một vài đơn vị cung cấp các đầu sách để khách hàng có được trải nhiệm thú vị khi vừa uống cà phê, vừa đọc sách. Các đầu sách được thay đổi thường xuyên để khách hàng đọc sách không thấy nhàm chán. Đồng thời, khách hàng có sách cũ, không đọc nữa có thể đến quán để đổi các cuốn sách khác.

Anh Nguyễn Văn Toàn, một khách hàng quen thuộc của quán (trú tại phường Mộ Lao, Hà Đông), chia sẻ, hằng tuần, anh đều đến quán uống cà phê trên một lần. Từ không gian thú vị của quán và nhiều lần trò chuyện với quản lý, anh có sự thay đổi lớn về nhận thức bảo vệ môi trường. “Nhờ đến quán uống cà phê mà tôi và vợ đã ít sử dựng túi bóng nhựa khi đi chợ mua thức ăn. Tôi chuyển sang dùng làn thay thế để hạn chế rắc thải nhựa”, anh Toàn cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh về quán cà phê độc đáo này:

Độc đáo quán cà phê sáng chế từ xe buýt hỏng ảnh 2
Quán cà phê được làm từ chiếc xe buýt hỏng 
   
Độc đáo quán cà phê sáng chế từ xe buýt hỏng ảnh 3 Nhiều vật dụng bên trong quán được làm từ  phế liệu
   
Độc đáo quán cà phê sáng chế từ xe buýt hỏng ảnh 4 Những chiếc lốp xe bỏ đi được dùng trông cây xanh trang trí cho quán
Độc đáo quán cà phê sáng chế từ xe buýt hỏng ảnh 5
Độc đáo quán cà phê sáng chế từ xe buýt hỏng ảnh 6 Nghế ngồi được làm từ thùng nhựa bỏ đi
Độc đáo quán cà phê sáng chế từ xe buýt hỏng ảnh 7 Quán có nhiều đầu sách để phục vụ khách hàng có nhu cầu đọc sách
Độc đáo quán cà phê sáng chế từ xe buýt hỏng ảnh 8 Sách có ở khắp nơi trong quán
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở rộng hàng nghìn mét vuông với tòa nhà được xây từ tiền ngân sách đang được cho thuê theo dạng "đi đêm" tại phường Gia Thụy

'Đi đêm' cho thuê nhà đất công?

TP - Toàn bộ nhà đất cơ sở cũ của trường mầm non Gia Thụy rộng hàng nghìn mét vuông đã được UBND phường cho doanh nghiệp thuê lại làm trụ sở. Tuy nhiên, Sở Tài chính cho rằng, cấp phường và quận không có thẩm quyền cho thuê, dùng tài sản công liên doanh liên kết.