Sam Bompas lần đầu tiên thử nghiệm làm món thịt nướng trên dung nham núi lửa nhân tạo ở Trường Đại học Syracuse ở ngoại ô New York, Mỹ.
Đầu bếp Sam nói rằng món thịt chế biến trên dung nham là món thịt nướng ngon nhất ông từng ăn, nó có hương vị rất độc đáo.
Ông Sam nói với báo Mailonline: “ Mơ ước của tôi là có thể nấu ăn trên dung nham núi lửa. Tôi muốn tìm ra cách nấu ăn sử dụng dung nham và biết được giáo sư Robert Wysocki ở Đại học Syracuse đã chế tạo thành công một "núi lửa nhân tạo" sau 5 năm nghiên cứu”.
Làm việc với dòng dung nham nóng hơn 1482 độ C, đầu bếp phải mặc trang phục bảo hộ an toàn.
Ông Bompas đã liên hệ với giáo sư Wysocki bày tỏ mong muốn thử chế biến món ăn trên dung nham và giáo sư đã đồng ý giúp đỡ ông.
Sau lần thử nghiệm làm món thịt nướng trên dung nham thành công, đầu bếp Sam hi vọng công nghệ nấu ăn sử dụng dung nham sẽ được sử dụng rộng rãi.
Ông nói rằng, sử dụng lò nướng thường tạo khói trong khi dung nham là nguồn nhiệt tinh khiết món thịt sẽ được làm chín nhanh chóng.