Độc đáo cây nêu ngày Tết tại Nam Sudan của lính mũ nồi xanh Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thực hiện nhiệm vụ cao cả và đón Tết cổ truyền dân tộc cách xa quê hương hàng chục nghìn cây số, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đã lên ý tưởng dựng cây nêu ngày Tết một cách sáng tạo, độc đáo.
Độc đáo cây nêu ngày Tết tại Nam Sudan của lính mũ nồi xanh Việt Nam ảnh 1

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Nam Sudan đang hoàn tất việc dựng cây nêu ngày Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn chăm lo sức khỏe cho các nhân viên của Liên Hợp Quốc, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) Việt Nam cũng đang tích cực chuẩn bị cho chuỗi các hoạt động chào đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Giống như nhiều nét văn hóa đặc sắc luôn được gìn giữ và duy trì trong ngày Tết, cây nêu Việt Nam đã được dựng lên bởi chính những người lính mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ tại châu Phi - nơi cách xa quê hương hàng chục ngàn cây số. Tại Bentiu, Nam Sudan - nơi không có quá nhiều sự lựa chọn như ở quê nhà, cây nêu của BVDC 2.3 được các cán bộ, nhân viên lên ý tưởng và tạo ra từ vật liệu mang theo cũng như những vật liệu sẵn có tại địa phương.

Với chiều cao khoảng 10 mét, thân cây được làm từ cây ăng-ten cũ, xung quanh là các dây cờ đủ màu sắc và chùm dây trang trí tái chế từ nilon. Ban đêm, các đèn led được thắp sáng, nhấp nháy, rực rỡ cả một góc sân. Phần ngọn cây nêu được trang trí bởi chiếc chuông gió làm từ ống trúc. Khi gió thổi, chúng chạm vào nhau và phát ra những âm thanh rất vui tai và gần gũi, thân thuộc.

Độc đáo cây nêu ngày Tết tại Nam Sudan của lính mũ nồi xanh Việt Nam ảnh 2

Ảnh: BVDC 2.3

Đặc biệt, trên đỉnh cao nhất của cây nêu là lá cờ Việt Nam kiêu hãnh tung bay giữa nắng gió châu Phi, thể hiện cho ý chí kiên cường và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của những người lính Cụ Hồ.

Cây nêu của BVDC 2.3 có thể được nhìn thấy từ rất xa đơn vị, đã và đang thu hút được nhiều sự chú ý và niềm thích thú của người dân địa phương, của nhân viên Liên Hợp Quốc tại Phái bộ cũng như bệnh nhân và các đoàn công tác đến thăm đơn vị. Đây là một trong những niềm tự hào để cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 của Việt Nam giới thiệu về cái Tết cổ truyền của dân tộc nói riêng và lan tỏa văn hóa, phong tục tập quán của đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Theo lãnh đạo BVDC 2.3, những ngày này, khí hậu ở thành phố Bentiu, Nam Sudan như hiểu được nỗi nhớ hương vị, không khí Tết Việt Nam của những người con xa quê hương, khi thi thoảng mang tới những cơn gió mát cùng nhiệt độ se lạnh vào buổi sáng và ban đêm, rất giống với khí hậu những ngày giáp Tết tại Việt Nam.

Với cây nêu truyền thống cùng những âm thanh gần gũi, thân thiết từ chiếc chuông gió và với niềm tự hào khi ngắm nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay, cùng tình đồng đội gắn bó, những người con Việt Nam đang làm nhiệm vụ xa quê hương trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Phái bộ Nam Sudan như vơi bớt phần nào nỗi nhớ gia đình, quê hương. Và, có lẽ đây sẽ là cái Tết đặc biệt, đáng nhớ nhất trong lòng mỗi người lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan.

Độc đáo cây nêu ngày Tết tại Nam Sudan của lính mũ nồi xanh Việt Nam ảnh 3

Ảnh: BVDC 2.3

Độc đáo cây nêu ngày Tết tại Nam Sudan của lính mũ nồi xanh Việt Nam ảnh 4

Ảnh: BVDC 2.3

Độc đáo cây nêu ngày Tết tại Nam Sudan của lính mũ nồi xanh Việt Nam ảnh 5

Ảnh: BVDC 2.3

Độc đáo cây nêu ngày Tết tại Nam Sudan của lính mũ nồi xanh Việt Nam ảnh 6

Ảnh: BVDC 2.3

Độc đáo cây nêu ngày Tết tại Nam Sudan của lính mũ nồi xanh Việt Nam ảnh 7

Ảnh: BVDC 2.3

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

TPO - Lực lượng Nga đã triển khai pháo phản lực phóng loạt Grad để phá hủy các cơ sở hạ tầng và căn cứ của quân đội Ukraine. Grad được đưa vào biên chế từ năm 1963, và hiện vẫn được Nga cùng hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng. Một bệ Grad gồm 40 ống phóng, tốc độ bắn 2 phát/giây, tầm bắn tối đa hơn 40km.