Doanh nghiệp kêu xét nghiệm COVID-19 mỗi nơi một giá

0:00 / 0:00
0:00
Một DN “3 tại chỗ” ở Hà Nội kiểm tra thân nhiệt cho công nhân trước khi vào ca
Một DN “3 tại chỗ” ở Hà Nội kiểm tra thân nhiệt cho công nhân trước khi vào ca
TP - Nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất ở Hà Nội đang đau đầu vì các chi phí phát sinh, trong đó có chi phí xét nghiệm COVID-19.

Đại diện Cty Thực phẩm Minh Dương (huyện Hoài Đức) cho biết, DN đã thực hiện “3 tại chỗ” 2 tháng nay. Cứ mỗi tuần, DN lại thực hiện xét nghiệm nhanh cho gần 100 công nhân với giá 200.000 đồng/mẫu. Ngoài chi phí phát sinh, việc tập hợp nhân viên lấy mẫu mất thời gian, giảm năng suất. Trong khi, toàn bộ công nhân của DN đều đã được tiêm 2 mũi vắc-xin.

Đại diện DN đề nghị cần có biện pháp phù hợp hơn cho DN để giảm chi phí, thời gian để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất bởi việc xét nghiệm không mang lại hiệu quả. “Cần có giấy chứng nhận “xanh” hoặc hình thức tương tự để giảm việc xét nghiệm đối với công nhân đã được tiêm 2 mũi vắc-xin. Bên cạnh đó, việc kiểm soát, đo thân nhiệt, DN đều thực hiện đảm bảo quy tắc 5K của Bộ Y tế do đó có thể giao trách nhiệm kiểm soát dịch bệnh cho DN”, đại diện DN đề xuất.

DN thực phẩm Song Phương (quận Hoàng Mai) cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay, DN liên tục cho công nhân kho, vận chuyển xét nghiệm COVID-19 ở nhiều đơn vị y tế. Tuy nhiên, mỗi nơi có một giá khác nhau. Theo đó, giá xét nghiệm COVID theo hình thức RT-PCR tại Bệnh viện Tâm Anh là 1.250.000 đồng/mẫu; Bệnh viện Medlatec giá 720.000 đồng/mẫu; Tại chợ đầu mối phía Nam là 480.000 đồng/mẫu... “. Tới đây, các dây chuyền quay lại hoạt động nếu tiếp tục xét nghiệm kiểu này sẽ rất loạn, nếu chính quyền cho phép DN tự mua các mẫu xét nghiệm nhanh để thực hiện thì DN có thể chủ động sản xuất và đảm bảo phòng chống dịch”, đại diện DN nêu.

Một DN tại huyện Mê Linh cho biết thêm, hàng tuần, Cty thực hiện phương pháp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp cho hơn 300 nhân viên. Trong 2 tháng hoạt động “3 tại chỗ”, mỗi tuần DN đều mất hơn 4 tiếng đồng hồ để tập trung nhân viên và lấy mẫu. Chi phí cho dịch vụ xét nghiệm hằng tuần là 60 triệu đồng. DN này cũng đề xuất được chủ động mua kit xét nghiệm nhanh, tránh ảnh hưởng đến năng suất lao động và phát sinh chi phí.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho biết, việc xét nghiệm COVID-19 tại các xưởng sản xuất sẽ giúp vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cho các DN. Bởi hiện ở Hà Nội, công nhân dù được ưu tiên tiêm vắc-xin nhưng đa số vẫn chưa đủ 2 mũi.

Ðơn giá xét nghiệm COVID theo hình thức RT-PCR tại Bệnh viện Tâm Anh là 1.250.000 đồng/mẫu; Bệnh viện Medlatec giá 720.000 đồng/mẫu; tại chợ đầu mối phía Nam là 480.000 đồng/mẫu...

Ông Mạc Quốc Anh nhận định, hiện nay nhiều DN đang bị phát sinh chi phí do “loạn giá” các dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19. Cần thay đổi các phương án xét nghiệm cho phù hợp và hiệu quả hơn. Ví dụ một phân xưởng có 10 người thì có thể chỉ xét nghiệm 1 người theo xác suất, vừa đạt hiệu quả mà giảm 1/10 chi phí so với xét nghiệm cả 10 người. Ngoài ra, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cần thành lập các trung tâm xét nghiệm tại chỗ để chủ động xét nghiệm cho DN. Phương án này giúp DN không phải đưa công nhân di chuyển, đảm bảo giá xét nghiệm...

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng đề xuất DN cần thành lập tổ xét nghiệm tự nguyện tại DN, phối hợp với các đơn vị đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người lao động định kỳ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG