Doanh nghiệp Hàn Quốc phàn nàn về thủ tục, Chủ tịch TPHCM nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong
TPO - Đối thoại với lãnh đạo UBND TPHCM, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng, các thủ tục hành chính như phát triển dự án, thành lập thêm pháp nhân, giấy phép chuyển đổi pháp nhân, thủ tục mua đất cho các dự án nước ngoài chưa rõ ràng và phức tạp, gây khó khăn cho việc thực hiện đầu tư...

Ngày 25/3, UBND TP.HCM và Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc phối hợp tổ chức buổi 'Đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc'.

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã chia sẻ về những vướng mắc, khó khăn khi làm ăn tại TP.HCM, cũng như ở cả nước. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh hạn chế sở hữu nước ngoài trong kinh doanh vận tải; hỗ trợ vốn tín dụng; đơn giản hóa thủ tục đăng ký mới và gia hạn giấy phép tại Việt Nam…

Đơn cử như Công ty TNHH CJ Vina Agri (một trong những công ty chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi trực thuộc tập đoàn CJ – Hàn Quốc), cho biết đơn vị đang gặp khó khăn trong việc tìm địa điểm phù hợp để thành lập một nhà máy giết mổ/chế biến hiện đại ở khu vực phía Bắc của TP.HCM (Hóc Môn/Củ Chi).

Doanh nghiệp này kiến nghị UBND TP.HCM hỗ trợ tìm kiếm địa điểm xây dựng và hỗ trợ cấp phép sớm.

Doanh nghiệp Hàn Quốc phàn nàn về thủ tục, Chủ tịch TPHCM nói gì? ảnh 1 Các doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ nhiều ý kiến bức xúc về thũ tục, thuế tại buổi đối thoại với lãnh đạo UBND TPHCM

Về cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) Kim Heung Soo cho rằng, các thủ tục hành chính như phát triển dự án, thành lập thêm pháp nhân, giấy phép chuyển đổi pháp nhân, thủ tục chuyển nhượng đất cho các dự án nước ngoài của các công ty FDI đã đầu tư còn chưa rõ ràng và phức tạp, các thủ tục này bị trì hoàn gây khó khăn cho việc thực hiện đầu tư…

Ông Kim Heung Soo còn cho biết, các doanh nghiệp kiến nghị về việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định quản lý thuế mới, như tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp hằng quý hiện nay tính đến quý 3 nếu không đạt 75% số thuế thực tế tính theo quyết toán cả năm, thì phải nộp phạt chậm nộp. Điều này có nghĩa để nộp hơn 75% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp thực tế hằng năm theo quy định, cần phải dự đoán tổng số thuế cả năm. Nhưng việc này là không thể trong bối cảnh dịch bệnh, môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

"Có sự bất hợp lý trong quy định nộp phạt theo dự đoán số thuế tương lai không chắc chắn, do đó, các doanh nghiệp kiến nghị sửa đổi căn cứ để tính số tiền thuế dự kiến phải nộp, dựa trên tổng số thuế đã nộp của năm trước hoặc theo doanh số thực tế của các quý trong năm đã được khai báo" – ông Kim Heung Soo đề xuất.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh hạn chế sở hữu nước ngoài trong kinh doanh vận tải; hỗ trợ vốn tín dụng; đơn giản hóa thủ tục đăng ký mới và gia hạn giấy phép tại Việt Nam…

Trả lời các doanh nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, hiện nay theo quy định, TP.HCM thu hút đầu tư các dự án thân thiện với môi trường, không thâm dụng lao động, nên trước mỗi trường hợp phải xin ý kiến của Sở Khoa học - công nghệ và các sở ngành khác để có hướng dẫn nên thời gian còn bị chậm.

“Thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, TPHCM sẽ thực hiện cơ hế phối hợp sở ngành để làm sao giải quyết cho nhanh nhất cho các nhà đầu tư” – bà Mai cam kết.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, tính đến tháng 2, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại thành phố với 1.892 dự án (chiếm gần 19% tổng số dự án nước ngoài) và tổng vốn đầu tư đạt 5,2 tỷ USD (chiếm 10,8% tỷ lệ vốn đầu tư). Tuy nhiên, những con số này vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác phát triển của hai nước.

Ghi nhận tất cả những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc và những đề xuất cần cải thiện, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Sau sự kiện này, Tổ công tác đầu tư và Tổng Công ty đối ngoại hợp tác quốc tế sẽ tăng cường trao đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc để từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang gặp phải để sớm có phản hồi, hướng dẫn cụ thể cho từng doanh nghiệp.

"Tôi mời gọi cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc cùng hợp sức với TP.HCM vừa phục hồi sản xuất kinh doanh vừa ứng phó hiệu quả với đại dịch. TP.HCM cam kết sẽ làm tốt hơn nữa các cơ chế, chính sách kêu gọi đầu tư đã đề ra, đồng thời kiên trì các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để TP.HCM luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ban ngành tiếp tục nghiên cứu giải quyết những vướng mắc, kiến nghị và sớm có phản hồi, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp; thông tin đến từng doanh nghiệp kết quả giải quyết của chính quyền TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, chính quyền TP.HCM mong muốn lắng nghe và ghi nhận từ thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc những khó khăn, kiến nghị và các sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác kinh tế TP.HCM - Hàn Quốc trước những tác động của đại dịch để TP.HCM thực sự là điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy với các nhà đầu tư.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh của TP Thủ Đức rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải đổi mới tư duy, tâm thế để vượt qua chính mình và để thành phố non trẻ này phát triển theo yêu cầu đặt ra, cần phải huy động, phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.