Đô thị hiện đại phải dùng nhờ đường điện

0:00 / 0:00
0:00
Người dân ở khu dân cư số 3 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang vẫn phải sử dụng đường điện tạm thời
Người dân ở khu dân cư số 3 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang vẫn phải sử dụng đường điện tạm thời
TP - Nhiều hộ dân ở khu dân cư số 3 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang phải sử dụng đường điện tạm thời, do hệ thống điện chính thức chưa được đấu nối suốt 2 năm nay.

Phản ánh đến báo Tiền Phong, nhiều hộ dân ở khu dân cư số 3 thuộc khu phân lô LK 19 của Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang cho biết, khoảng tháng 8/2019, một số hộ mua đất để xây dựng nhà ở và kinh doanh sản xuất. Tuy nhiên, do nguồn điện không có nên suốt hai năm qua, nhiều hộ phải tự đầu tư dây điện và mắc nhờ điện của người dân ở các làng xung quanh để có điện sử dụng.

“Đường điện mắc nhờ yếu nên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và kinh doanh sản xuất. Vào giờ cao điểm, nấu cơm bằng điện không thể chín”, một hộ dân giấu tên cho biết. Cũng theo một số hộ dân tại đây, các cột chống đỡ đường dây điện do người dân tự làm bằng cây gỗ nhỏ nên có nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão. Người dân có đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng thành phố Bắc Giang trong thời gian qua, nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Trung Trực, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng thành phố Bắc Giang cho biết, nguyên nhân chưa thể đấu nối đường điện ở khu dân cư số 3 là do bị… mất cắp dây điện; một số vị trí đường điện chạy qua chưa được giải phóng mặt bằng liên quan đến việc khu đất trước đó được bán trái thẩm quyền.

Ông Trực cho biết thêm, cuối tháng 8 vừa qua, cơ quan chức năng thành phố Bắc Giang làm đường điện tạm thời để người dân ở khu dân cư số 3 có điện sinh hoạt và sản xuất. Dự kiến trong năm nay, thành phố Bắc Giang sẽ xử lý xong vấn đề giải phóng mặt bằng ở khu vực này để đấu nối đường điện theo thiết kế.

Điều 41, Nghị định 43/2014 của Chính phủ (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất Đai) nêu điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền. Theo đó, chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

MỚI - NÓNG