Đỗ Quang Minh và bộ sưu tập Huy chương Vàng Toán học

TP - Sở hữu hàng chục huy chương vàng môn Toán, Đỗ Quang Minh (học lớp 10 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) có bí quyết là tự học và không đặt áp lực thành tích cho bản thân. Cậu rất “nghiện” bóng đá và là đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.

3 tuổi biết đọc, làm Toán

Đỗ Quang Minh sớm bộc lộ năng khiếu đặc biệt với môn Toán. Lên 3 tuổi, Minh rất thích thú với các con số và biết làm phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản. Mặc dù gia đình không áp dụng một phương pháp giáo dục sớm nào, nhưng Minh cũng đã tự biết đọc từ lúc 3 tuổi.

Đỗ Quang Minh và bộ sưu tập Huy chương Vàng Toán học ảnh 1 Đỗ Quang Minh và em gái Đỗ Ngọc Linh cùng tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ TP Hà Nội năm 2020. ẢNH: NVCC

“3 tuổi, con đọc được cả tờ báo cho ông nội nghe, khiến mọi người ngỡ ngàng. Hồi còn thơ bé, được ông bà, bố mẹ đưa đi chơi ở đâu, con đều nhớ hết đường đi. Có những đường đi với ngõ ngách, lộ trình phức tạp, con đều nhớ chính xác. Bây giờ, con có khả năng đọc nhanh và trí nhớ tốt”, chị Hải Hương, mẹ Đỗ Quang Minh chia sẻ. Hồi bé Minh được gia đình mua cho bảng chữ cái, một số thiết bị giáo dục bằng gỗ đơn sơ để chơi, tự quan sát thu nhận kiến thức, vận dụng và hình thành tư duy.

Có một điều đặc biệt, gia đình chị Hương dành một phòng riêng và khuyến khích con tự do vẽ, viết theo sở thích lên 4 bức tường. Với Minh, căn phòng là một thế giới tuổi thơ đầy màu sắc và sự trải nghiệm, để có thể bộc lộ mọi cảm xúc, sở thích. “Đến giờ, căn phòng vẫn còn vẹn nguyên 4 bức tường chằng chịt các nét chữ, bức vẽ không đầu, không cuối. Gia đình chúng tôi không có ý định sơn lại mà lưu lại làm kỷ niệm cho con”, chị Hương chia sẻ.

Bước vào học Tiểu học, phát hiện Minh bộc lộ tư duy về Toán rất tốt, gia đình bắt đầu cho làm quen với Toán tư duy, Toán logic, Toán của Singapore. Lớp 4, Minh tham gia cuộc thi Toán quốc tế đầu tiên tại Singapore, đoạt Huy chương Đồng. Minh ngồi nhẩm tính, ngoài tấm Huy chương Đồng duy nhất trong cuộc thi Toán quốc tế đầu đời, hiện cậu sở hữu khoảng 20 tấm Huy chương Vàng Toán trong các cuộc thi.

Chia sẻ về bí quyết đứng đầu các cuộc thi Toán, Minh cho biết: “Tham gia các cuộc thi em không đặt ra mục tiêu phải đoạt huy chương nào cả, mà chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích môn Toán. Em thấy thích thì thi. Vì không đặt ra áp lực cho bản thân nên bước vào mỗi cuộc thi em đều rất thoải mái, nhẹ nhàng. Em chưa bao giờ cảm thấy mình là người giỏi”.

Dù liên tiếp chinh phục thành công các cuộc thi Toán quốc tế, nhưng Minh không đi học thêm nhiều, chủ yếu học trên lớp và chọn một lớp học thêm phù hợp nhất. Từ lớp 6 đến nay, Minh theo học thầy giáo Nguyễn Tiến Lâm - giáo viên Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Thầy Lâm chính là người đã truyền cho Minh cảm hứng môn Toán học.

Lớp 8, Minh được trao học bổng toàn phần Astar tại Singapore cho 1 năm học lớp 9 và 3 năm cấp 3 nhưng cậu chọn ở lại Việt Nam. Thi vào cấp 3, cậu đỗ cả 3 trường: Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam. Cuối cùng Minh quyết định chọn lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Dành nhiều thời gian cho thể thao

Học ngoại ngữ cũng là một câu chuyện thú vị của “cậu bé vàng” Toán học Đỗ Quang Minh. Cậu làm quen với tiếng Anh khá muộn, 10 tuổi mới bắt đầu học. 12 tuổi, bước vào lớp 6 trường chuyên, Minh bị ngợp, lép vế bởi nhiều bạn rất giỏi tiếng Anh. Trong một lần thi kiểm tra chất lượng tiếng Anh của trường, Minh đạt điểm 2.

“Em bị sốc. Trong lúc hoang mang, em hỏi mẹ: Mẹ ơi, điểm số con thế này mẹ có mắng con không? Mẹ động viên: Không vấn đề gì con ạ, con cứ bình tĩnh cố gắng lên là được”, Minh nói và cho biết, điểm 2 cùng lời động viên của mẹ trở thành “cú hích” để cậu chinh phục tiếng Anh. Sau một năm nỗ lực, hè năm lớp 7, cậu đạt Huy chương Vàng môn Writing, cuộc thi Cúp các học giả quốc tế The World Scholar’s Cup tại Mỹ; đồng thời đạt 7.0 IELTS.

Bên cạnh việc học, Minh cũng dành nhiều thời gian cho các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Với Minh, bóng đá là niềm đam mê lớn bên cạnh môn Toán. Mỗi ngày cậu đều dành một khoảng thời gian nhất định để xem, đọc tin tức thể thao trong nước và quốc tế, từ báo trong nước đến báo nước ngoài. Cậu có thể nói vanh vách các chiến thuật, thông tin, dữ kiện các đội bóng, các giải bóng đá lớn trên thế giới.

Khi được hỏi về những kỷ niệm thi Toán quốc tế, cậu nhớ nhất chuyến đi thi Toán IMC năm 2018 tại châu Âu. Chuyến đi đó vào đúng dịp diễn ra trận chung kết World Cup giữa đội tuyển Pháp và Croatia. “Em được xem trận chung kết tại Paris, được hòa vào dòng người dưới chân tháp Eiffel ăn mừng chức vô địch của bóng đá Pháp, đúng dịp Quốc khánh Pháp 14/7”, Minh nhớ lại.

Đỗ Quang Minh (học lớp 10 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam) sở hữu khoảng 20 tấm Huy chương Vàng Toán học quốc tế, trong đó tiêu biểu: Huy chương Vàng cuộc thi Toán châu Á - Thái Bình Dương APMOPS tại Singapore; Huy chương Vàng cuộc thi đánh giá năng lực toán học quốc tế IMAS; Huy chương Vàng cuộc thi Toán học trẻ Quốc tế IMC tại Bulgaria; Huy chương Vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế IMSO; Huy chương Vàng cuộc thi Olympic toán học Mỹ AMC; Huy chương Vàng Cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ MYTS... Cậu còn được nhận học bổng Odon Vallet; học bổng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhiều lần được trao tặng Giấy khen và Bằng khen của Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

MỚI - NÓNG