Thầy giáo đi bán khoai

Anh Nguyễn Thanh Việt và sản phẩm bánh phồng khoai lang được lòng du khách
Anh Nguyễn Thanh Việt và sản phẩm bánh phồng khoai lang được lòng du khách
TP - Tôi gặp anh Nguyễn Thanh Việt (38 tuổi, quê Vĩnh Long) tại một phiên chợ nông sản tại TPHCM. Ông chủ quầy hàng có nickname Mr Khoai luôn nở nụ cười tươi, liên tục chiên nấu và chào mời khách hàng dùng thử sản phẩm là bánh phồng chiên giòn do mình làm ra.

Anh Thanh Việt là giảng viên kinh tế, Phó khoa phụ trách Khoa Kinh tế - Luật thuộc Trường Cao đẳng Vĩnh Long. Nhiều lần đi công tác ở huyện Bình Tân - vùng nguyên liệu đặc sản khoai lang của tỉnh Vĩnh Long, chứng kiến cảnh người dân bán khoai với giá rẻ chỉ 500-1.000 đồng/kg đã thôi thúc anh tìm nên những giải pháp để nâng cao giá trị loại nông sản này.

Theo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vĩnh Long, khoai lang được trồng nhiều nhất ở huyện Bình Tân, Vĩnh Long với trên 95% diện tích đất nông nghiệp.

Việt chia sẻ mình là người có kiến thức nên thấy người dân trồng khoai lang gặp khó đầu ra, đời sống cơ cực, anh có suy nghĩ phải làm gì đó để giúp họ vượt qua khó khăn.

Được vợ ủng hộ và trợ sức, ngày đi dạy, tối tối, hai vợ chồng anh Việt lại thử đủ các loại công thức để chế biến khoai lang. Anh kể, cứ nghiền nát khoai lang rồi trộn với bột để làm bánh, nấu chè, làm bột bánh canh, chiên, luộc, hấp… đủ các kiểu. Anh Việt tâm sự: “Tuy nhiên, những sản phẩm này chỉ có thể sử dụng trong 1-2 ngày. Tôi muốn tạo ra sản phẩm đặc trưng từ khoai lang, dễ dàng chế biến, hạn sử dụng dài. Đặc biệt sản phẩm đó sẽ trở thành món quà tặng du lịch đặc trưng của Vĩnh Long, để khách phương xa đến địa phương này có thể mua làm quà biếu tặng bạn bè, người thân”.

Mất gần cả năm trời để liên tục thay đổi công thức, gia giảm liều lượng, nếm trải không biết bao nhiêu lần thất bại… Cuối cùng, anh Việt đã cho ra đời những chiếc bánh phồng khoai lang đầu tiên. Có sản phẩm, anh mời học trò, bạn bè ăn thử. Thấy ngon và lạ, nhiều người tìm đến anh để mua hàng, có doanh nghiệp đề nghị hợp tác với anh để phân phối độc quyền…

Đỉnh điểm, tết năm 2020, sản phẩm bánh phồng khoai lang làm ra không kịp bán vì lượng người đặt trước rất lớn. Trung bình mỗi tháng, anh Việt đưa ra thị trường 12 tấn bánh phồng nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng.

Hướng tới xuất khẩu

Thừa thắng xông lên, anh Việt liên hệ với bà con trồng khoai lang thu mua khoai giá cao, kêu gọi nhiều lao động tại địa phương vào làm việc. Anh cùng vợ thành lập Cty TNHH MTV bánh Nhật Ngọc, triển khai sản xuất hàng loạt sản phẩm từ khoai lang cung ứng ra thị trường.

Hiện, các sản phẩm bánh từ khoai lang của anh Việt có mặt ở nhiều địa phương như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Trà Vinh, Long An, Vĩnh Long, các điểm du lịch, nhà hàng… và xuất khẩu là hướng đi trong tương lai. “Muốn vậy, chúng tôi phải đảm bảo theo đúng chuẩn quốc tế, hiện công ty đang xây dựng HACCP, ISO, chứng nhận cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm và những chứng nhận khác… Thị trường xuất khẩu là thị trường tiềm năng rất lớn cho dòng sản phẩm này” - anh Việt cho biết.

MỚI - NÓNG
Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng phát triển
Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng phát triển
TPO - Chiều 23/4, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, đã tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến vào dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trước Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.