Đinh Tiến Mậu - Nhiếp ảnh gia huyền thoại của những giai nhân nổi tiếng Sài Gòn đã ra đi

TPO - Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu- chủ tiệm ảnh nổi tiếng Viễn Kính và là người đã từng chụp những tấm ảnh đẹp của các giai nhân nổi tiếng Sài Gòn như diễn viên điện ảnh Thẩm Thuý Hằng, NSƯT Thanh Nga, danh ca Thái Thanh, ca sỹ Thanh Lan, NSND Bạch Tuyết... đã ra đi sau một thời gian lâm bệnh. 

Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu quê ở làng Lai Xá (Kim Chung- Hoài Đức- Hà Nội). Đây là ngôi làng nổi tiếng được coi là ông Tổ của nhiếp ảnh Việt bởi là nơi đầu tiên xuất thân những người thợ nhiếp ảnh tại Việt Nam và từ nơi này, hàng ngàn người thợ nhiếp ảnh đã đem nghề đi khắp nơi trên đất nước Việt Nam (thậm chí cả ra nước ngoài) để làm và phát triển nghề.

Như nhiều người thợ ảnh khác trong làng, Đinh Tiến Mậu đã lưu lạc vào Sài Gòn sau khi học nghề ảnh. Tại TP này Đinh Tiến Mậu đã mở tiệm ảnh mang tên Viễn Kính rồi trở lên nổi tiếng khi tay nghề chụp chân dung của ông đã được nhiều người khen ngợi. Đặc biệt giới nghệ sỹ tại Sài Gòn luôn chọn Viễn Kính để lưu giữ vẻ đẹp thời thanh xuân.

Đinh Tiến Mậu - Nhiếp ảnh gia huyền thoại của những giai nhân nổi tiếng Sài Gòn đã ra đi ảnh 1 Ông Đinh Tiến Mậu và chiếc máy ảnh đã từng chụp các giai nhân Sài Gòn

Trong suốt những năm làm nghề, Đinh Tiến Mậu đã chụp khoảng hơn 5 ngàn bức ảnh chân dung của rất nhiều nghệ sỹ tại Sài Gòn, từ những người đẹp như Thanh Nga, Bạch Yến, Thái Thanh, Kim Cương, Bạch Tuyết... cho tới những nam nghệ sỹ như diễn viên Thành Được, Hùng Cường.. hay Ban hợp ca Thăng Long, Ban nhạc AVT....

Đặc biệt ông cũng là người đầu tiên giúp cho người đẹp Kim Sang đoạt giải Hoa hậu ảnh khi bộ ảnh do ông thực hiện được báo Phụ Nữ Ngày Mai đánh giá cao. Đinh Tiến Mậu cũng là người góp công đưa nhan sắc của giai nhân Thẩm Thuý Hằng lên tầm cao mới khi bộ ảnh chụp Người đẹp Bình Dương (Vai diễn trong bộ phim nổi tiếng của Thẩm Thuý Hằng) đã được đưa vào bìa bộ Lịch ảnh năm 1967.  

Đinh Tiến Mậu - Nhiếp ảnh gia huyền thoại của những giai nhân nổi tiếng Sài Gòn đã ra đi ảnh 2 Ông Đinh Tiến Mậu và những bức ảnh giai nhân một thời
Sau ngày đất nước thống nhất, Đinh Tiến Mậu tham gia làm báo ảnh và vẫn giữ tiệm Viễn Kinh một thời gian. Khi tuổi cao sức yếu, ông vẫn nhiệt tình tham gia các công tác tìm kiếm, lưu giữ các kỷ vật của nghề nhiếp ảnh và thường xuyên về Lai xá để giao lưu, truyền nghề cho thế hệ trẻ. Năm 2016, làn đầu tiên ông tổ chức triển lãm, công bố bộ sưu tập những bức ảnh chân dung nghệ sỹ Sài Gòn mà ông lưu giữ đã bao năm. Triển lãm đã được người xem đánh giá cao bởi sau bao năm, vẻ đẹp cuả những giai nhân Sài Gòn lần đầu tiên đã được ra mắt công chúng.

Sau một thời gian bị bênh, vào lúc trưa ngày 8/10, nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu đã qua đời tại nhà riêng đường Nguyễn Đình Chiểu- Quận 3, hưởng thọ 86 tuổi. Linh cữu nhà nhiếp ảnh được nhập quan vào lúc 18 giờ cùng ngày. Lễ di quan sẽ được tiến hành vào lúc 6 giờ sáng ngày 10/10.  

MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.