Điều không nên làm trước khi đi ngủ

Ảnh minh họa: Heraldsun.com.au.
Ảnh minh họa: Heraldsun.com.au.
Cãi nhau với vợ hay người yêu, lướt Facebook, xem phim kinh dị, dùng thực phẩm mặn... có thể khiến bạn khó ngủ hay ngủ không sâu giấc.

Dưới đây là những điều nên tránh làm trước khi đi ngủ nếu muốn có một đêm ngon giấc, theo Bodyandsoul.

Uống một số loại thuốc

Tránh dùng thuốc làm thông mũi và thuốc chữa cảm lạnh, cảm cúm có chứa pseudoephedrine. Những thuốc này sẽ gây căng thẳng thần kinh và gây khó ngủ.

Trêu vật nuôi

Một nghiên cứu về rối loạn giấc ngủ cho thấy 53% người nuôi thú cưng nói rằng vật nuôi thường quấy nhiễu giấc ngủ của họ. Đó có thể là do tiếng gào, kêu, những cái cào, ngáy hay việc rúc vào giường... của chúng. Vì vậy, dù yêu thú cưng thế nào cũng không nên để nó vào phòng ngủ hay trêu trọc nó trước khi lên giường.

Dùng cafein

Cafein là thứ kích thích hệ thống thần kinh. Ngay cả trước giờ ngủ 6 tiếng, cafein có thể vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Sau bữa trưa, nên hạn chế uống cà phê, các loại nước tăng lực và cola, thay vào đó nên chọn các loại trà chanh hay trà hoa cúc.

Nghiện Facebook

Dành nhiều giờ để chat qua Facebook hay bấm "like", bình luận có thể sẽ làm bạn khó có giấc ngủ sâu. Hơn nữa, ánh sáng từ các thiết bị điện tử này cũng được khẳng định là gây rối loạn nhịp sinh học của cơ thể.

Uống rượu

Uống rượu chắc chắn sẽ làm bạn buồn ngủ nhưng các nghiên cứu cho thấy thường đến nửa đêm bạn sẽ cảm thấy mệt, tỉnh giấc, ngủ chập chờn...

Ăn mặn

Tránh ăn pizzas, lạc rang muối và khoai tây chiên vào buổi đêm. Đồ ăn mặn sẽ khiến bạn hay khát nước, hệ quả tất yếu là bạn sẽ uống nhiều nước, tiếp theo bạn sẽ có nhu cầu dậy giữa đêm để đi tiểu. 

Cãi nhau với bạn đời hay người yêu

Đừng chọn lúc nửa đêm để cãi nhau với chồng hay bạn trai hoặc bạn thân. Buồn phiền và mất ngủ thường đi liền với nhau và chỉ là cho mọi thứ tệ hơn. Thực tế, mọi việc thường tươi sáng hơn vào sáng hôm sau, nhất là khi bạn có một giấc ngủ ngon.

Nóng nực

Mở cửa sổ phòng ngủ, tắt máy sưởi và chăn điện ngay khi bạn lên giường. Giấc ngủ sâu nhất là khi cơ thể bạn mát nhất. Thật dễ để đắp thêm chăn vào nửa đêm hơn là phải cố gắng làm mát phòng và cơ thể.

Hoảng sợ

Đừng xem phim kinh dị hay đọc truyện ma, tin về tội ác trước giờ ngủ. Kích thích quá mức tinh thần với sự sợ hãi có thể gây ác mộng hơn là mang tới những giấc mơ ngọt ngào. Nếu muốn giải trí, bạn có thể xem phim lãng mạn cổ điển hay các kênh mua sắm.

Ăn nhiều

Một bữa ăn lớn trước giờ ngủ chẳng mang lại điều gì tốt. Quá trình tiêu hóa cần nhiều năng lượng và trong khi cơ thể đang bận tiêu hóa thức ăn, tinh thần của bạn sẽ thấy khó hoàn toàn thư giãn, đi vào giấc ngủ. Không nên ăn muộn quá 2-3 giờ trước khi đi ngủ.

Theo Vương Linh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG