TIN HOT BĐS TUẦN QUA:

Điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, đất công cộng thêm chung cư, nhà liền kề

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hà Nội thêm chung cư, nhà liền kề vào ô đất công cộng Khu đô thị mới Mỹ Đình II; Sóng dịch chuyển, đất ngoại thành Hà Nội 'hét' giá ngang ngửa khu trung tâm; 'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Hà Nội điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Mỹ Đình II

Ô đất CC1 có diện tích gần 8.000m2 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình II (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư có chức năng đất công cộng nay được điều chỉnh thành đất ở (gồm nhà ở chung cư kết hợp dịch vụ, thương mại, nhà trẻ và nhà ở liên kế) với tầng cao công trình 6-21 tầng, dân số tăng lên 700 người.

Điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, đất công cộng thêm chung cư, nhà liền kề ảnh 1

Hà Nội điều chỉnh ô đất CC1 Khu đô thị mới Mỹ Đình II (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có chức năng đất công cộng thành đất ở.

Được biết, Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Mỹ Đình II tỷ lệ 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2001. Ô đất CC1 Khu đô thị mới Mỹ Đình II có chức năng đất công cộng thành phố và khu vực. Tuy nhiên, đến nay đã 20 năm nhưng chủ đầu tư không triển khai xây dựng công trình theo quy hoạch được duyệt ban đầu mà liên tục xin điều chỉnh. (Xem chi tiết)

Sóng dịch chuyển, đất ngoại thành Hà Nội 'hét' giá ngang ngửa khu trung tâm

Mặc dù thuộc khu vực ngoại thành Hà Nội nhưng giá đất một số nơi trên địa bàn của huyện Đông Anh đang được rao bán có mức cao, giá nhiều khu vực ngang ngửa giá đất các quận trung tâm.

Điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, đất công cộng thêm chung cư, nhà liền kề ảnh 2

Đất lô góc mặt đường Cao Lỗ, xã Uy Nỗ sát trung tâm văn hóa huyện Đông Anh có giá trung bình khoảng 400 triệu đồng/m2, ngang ngửa đất phố ở các quận trung tâm Hà Nội.

Theo khảo sát của PV, giá nhà đất khu vực đường Cao Lỗ, xã Uy Nỗ, gần trung tâm văn hóa huyện Đông Anh được rao bán cao ngất, có giá trung bình khoảng 400 triệu đồng/m2 với đất mặt đường và giá này ngang ngửa với giá đất hiện tại ở các khu phố trung tâm của các quận nội đô Hà Nội. (Xem chi tiết)

'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở

Điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, đất công cộng thêm chung cư, nhà liền kề ảnh 3
Hồ Than thở nhìn từ trên cao.

Khu vực phía đông của TP. Đà Lạt, nơi có danh thắng hồ Than Thở, đang nóng hơn bao giờ hết bởi có nhiều doanh nghiệp đề nghị tỉnh Lâm Đồng cho lập quy hoạch khu đô thị với diện tích lên tới hàng trăm héc-ta. (Xem chi tiết)

Bộ Xây dựng kiến nghị quy định riêng về nhà ở công nhân

Bộ Xây dựng cho rằng, mặc dù một số tồn tại, vướng mắc trong phát triển nhà ở công nhân khu công nghiệp (KCN) được giải quyết tại Nghị định số 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, tuy nhiên vẫn còn một số nội dung vướng mắc tại Luật Nhà ở và một số pháp luật khác có liên quan.

Do vậy, theo Bộ Xây dựng, về lâu dài cần phải nghiên cứu, sửa đổi Luật Nhà ở 2014 và các luật khác có liên quan, trong đó có cơ chế, chính sách riêng về khuyến khích đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân KCN. (Xem chi tiết)

Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện

Báo cáo của Chính phủ mới đây chỉ rõ, việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn, có sức hấp dẫn và thu hút đầu tư cao.

Ngoài ra, các dự án thường điều chỉnh quy hoạch chi tiết trong thời gian thực hiện, nội dung chủ yếu là tăng số tầng cao, diện tích sàn, chia nhỏ căn hộ, thay đổi công năng… dẫn tới gia tăng dân số. (Xem chi tiết)

Biệt thự, nhà liền kề Hà Nội 'ế' giao dịch

Theo báo cáo của Savills, trong Quý 3, tỷ lệ hấp thụ biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội chỉ đạt 19%, giảm 6 điểm % cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức hấp thụ thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, đất công cộng thêm chung cư, nhà liền kề ảnh 4

Tỷ lệ hấp thụ biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội trong Quý 3 thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo Savills, nguyên nhân là do nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án chưa được giải quyết. Thị trường đồng thời ghi nhận tồn kho giá cao, giá trung bình của các căn đã bán thấp hơn khoảng 15% so với giá trung bình của hàng tồn kho. Các yếu tố này kết hợp cùng với sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh. (Xem chi tiết)

Bắc Ninh cho thuê gần 9.000m2 đất làm tổ hợp thương mại dịch vụ và bãi đỗ xe

Tỉnh Bắc Ninh vừa cho Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền thuê hơn 8.800m2 đất để xây dựng tổ hợp thương mại dịch vụ và bãi đỗ xe tại phường Đông Ngàn (thị xã Từ Sơn). Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh chấp thuận dự án xây dựng mới chợ ngoài trời và bãi đỗ xe. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.