Thanh Hóa:

Điều chỉnh, mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn

TPO - Khu kinh tế Nghi Sơn mở rộng diện tích quy hoạch từ hơn 18.000 ha lên hơn 100.000 ha, bao gồm toàn bộ diện tích huyện Tĩnh Gia và 6 xã thuộc các huyện: Nông Cống, Như Thanh.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Bộ Xây dựng công bố quyết định số 1699/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phê duyệt điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

KKT Nghi Sơn từ quy hoạch ban đầu có hơn 18.611,8 ha đến nay có tổng diện tích lập quy hoạch 106 nghìn ha, trong đó có gần 66.498 ha đất liền, hơn 39.502 ha mặt nước biển, bao gồm toàn bộ diện tích huyện Tĩnh Gia và 6 xã thuộc các huyện: Nông Cống, Như Thanh. Đây là KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản, gắn liền với việc xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn; vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực bắc miền Trung. 

Vùng đất liền KKT Nghi Sơn phân thành năm khu vực cùng các khu chức năng; Hạ tầng kỹ thuật, nhất là mạng lưới giao đối ngoại tiếp tục được đầu tư phát triển đồng bộ, xây dựng mới các tuyến cao tốc bắc-nam, đường bộ ven biển, nâng cấp, mở rộng tuyến đường đường bộ kết nối KKT Nghi Sơn với Cảng hàng không Thọ Xuân; xây dựng mới ga đường sắt tại xã Trường Lâm kết hợp cảng cạn và trung tâm logistics; mở rộng khu bến cảng biển về bắc, phía đông và phía nam, nạo vét luồng cảng, nâng cấp cầu cảng đáp ứng tàu 70.000 DWT-100.000 DWT cập bến.

KKT Nghi Sơn là đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ giao lưu, trao đổi hàng hóa, kết nối vùng bắc Lào, đông bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với tuyến hàng hải quốc gia, quốc tế thông qua hệ thống đường bộ và cảng biển Nghi Sơn. Dự báo đến năm 2025 dân số KKT Nghi Sơn có khoảng 400 nghìn người, trong đó có 260 nghìn dân cư đô thị.

Sau công bố nội dung quyết định, bộ Xây dựng đã  bàn giao hồ sơ, tài liệu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng KKT Nghi Sơn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 cho UBND tỉnh Thanh Hóa quản lý, thực hiện quy hoạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoạn cao tốc Bắc – Nam cuối cùng ký hợp đồng BOT

Đoạn cao tốc Bắc – Nam cuối cùng ký hợp đồng BOT

TPO - Sáng 30/7, Bộ GTVT đã ký hợp đồng BOT với liên danh nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, đây cũng là đoạn cao tốc cuối cùng trong 11 đoạn trên tuyến Bắc – Nam phía Đông được ký hợp đồng đầu tư, chuẩn bị cho thi công.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
Ảnh minh họa.

Có được tự đóng bảo hiểm công ty còn nợ để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Bạn đọc Hồ Khánh Phương hỏi: Hết tháng 7/2021 tôi sẽ nghỉ việc, tôi tra cứu trên ứng dụng VssID thấy công ty còn nợ 2 tháng tiền BHXH của tôi. Vậy tôi có được chốt sổ BHXH không? Công ty còn nợ tiền đóng BHXH vậy tôi có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không? Khi đóng mới, thời điểm đóng của tôi được xác định từ khi nào?