Để ngoài sổ sách 22,1 tỷ đồng:

BQL Dự án lọc dầu Nghi Sơn bị đề nghị điều tra

KTNN phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại BQL Dự án công trình Liên hợp Lọc Hóa dầu Nghi Sơn thuộc PVN
KTNN phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại BQL Dự án công trình Liên hợp Lọc Hóa dầu Nghi Sơn thuộc PVN
TP - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành vừa ký công văn gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) về việc: Điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). 

Khi kiểm toán để xác nhận thông tin tài chính của tài khoản công nợ nội bộ giữa công ty mẹ PVN với Ban Quản lý Dự án lọc dầu Nghi Sơn năm 2017, KTNN phát hiện cuối năm 2017, Ban Quản lý Dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của Công ty mẹ PVN, số dư đến ngày 31/12/2017 là hơn 8,5 tỷ đồng. Qua kiểm tra hồ sơ, thu thập tài liệu và giải trình của đơn vị, KTNN phát hiện sai phạm liên quan đến việc chuyển số tiền trên.

Cũng theo KTNN, từ năm 2010 đến năm 2015, bằng nhiều hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận, Ban Quản lý Dự án đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, Báo cáo tài chính khoản tiền lãi nhận được qua các Hợp đồng tiền gửi tại Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội (MB) - Chi nhánh Thanh Hóa và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) - Chi nhánh Thanh Hóa. Số tiền để ngoài sổ sách theo rà soát ban đầu của PVN là 22,1 tỷ đồng.

Để che giấu hành vi nêu trên, Ban Quản lý Dự án đã thỏa thuận với MB Chi nhánh Thanh Hóa và Ocean Bank Chi nhánh Thanh Hóa để được nhận chênh lệch lãi suất bằng hình thức: Nhận bằng tiền mặt; yêu cầu chuyển chênh lệch lãi suất vào tài khoản cá nhân; chuyển tiền vào một tài khoản đứng tên Ban quản lý Dự án nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách để theo dõi, phản ánh theo quy định.

Sau khi được PVN rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về PVN, Ban Quản lý Dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của PVN số tiền hơn 8,5 tỷ đồng. Trong đó cá nhân ông Nguyễn Khắc Hiệp, nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án đã trực tiếp nộp vào tài khoản của PVN là 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, qua báo cáo kết quả rà soát đối chiếu của PVN với MB cho thấy, Ban Quản lý Dự án đã không phản ánh trung thực số liệu phát sinh hơn 1.626 tỷ đồng trên tài khoản theo quy định. 
Do thời điểm phát sinh những sai phạm này bắt đầu diễn ra từ năm 2010, thời gian kéo dài và liên quan đến các bên tham gia ký kết hợp đồng, ký thỏa thuận cũng như nhận và sử dụng khoản chênh lệch lãi suất; nội dung này có thể còn tiềm ẩn những sai phạm ở phạm vi và mức độ rộng hơn, gắn với trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan. Vì vậy, KTNN đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho KTNN kết quả điều tra, xử lý.

Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành VII Phạm Thanh Sơn cũng vừa ký công văn chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra về việc điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã lựa chọn hình thức mua sắm trực tiếp trái quy định, lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp mà không qua đấu thầu rộng rãi đối với 2 gói thầu: Gói thầu mua sắm trực tiếp thuốc chữa bệnh cho các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế ngoài công lập; gói thầu mua sắm trực tiếp thuốc từ dược liệu, thuốc đông y và thuốc y học cổ truyền với tổng giá trị hơn 679 tỷ đồng trái quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt hình thức lựa chọn nhà thầu cung cấp vật tư y tế thuộc gói thầu mua sắm trực tiếp vật tư y tế tiêu hao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương với tổng giá trị 2,2 tỷ đồng bằng hình thức trực tiếp trái quy định tại Luật Đấu thầu…

MỚI - NÓNG