Diệp Vấn nhập môn Vịnh Xuân với 20 lạng bạc

Diệp Vấn dạy võ cho Lý Tiểu Long
Diệp Vấn dạy võ cho Lý Tiểu Long
Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí “Anh hùng võ thuật” ở Hong Kong lúc sinh thời, võ sư Diệp Vấn đã có những chia sẻ về người thầy của ông là võ sư Trần Hoa Thuận.

Võ sư Trần Hoa Thuận có 16 học trò, trong đó tính cả Diệp Vấn. Diệp Vấn là môn đồ cuối cùng của Trần Hoa Thuận. Khi được hỏi là học trò út liệu có được sư phụ cưng chiều nhất, Diệp Vấn nói: “Khi tôi bắt đầu vào học thì Hoa Công đã 70 tuổi. Người đã yếu đi một chút. Tuy nhiên, người vẫn sửa chữa các chiêu thức cho tôi với sự kiên nhẫn tuyệt vời. Hơn thế, sư phụ cũng cử các học trò khác của người dạy tôi. Nhờ thế, kỹ thuật của tôi tiến bộ nhanh chóng. Trong thời xưa, người ta rất nghiêm ngặt trong mối quan hệ sư phụ – học trò. Trước khi người ta nhận một học trò, người ta phải biết rõ các đức tính và khả năng của người học trò rõ ràng. Điều này được gọi là “chọn đúng học trò để dạy”.

Thứ hai, nó cũng phụ thuộc vào việc các học trò có đủ khả năng để trả học phí hay không.

Thực tế là không có nhiều người có đủ khả năng để trả một khoản học phí cao như vậy. Ví dụ, vào thời điểm tôi nộp học phí, phong bì đỏ cho lễ nhập môn phải chứa 20 lạng bạc. Sau đó học phí mỗi tháng là 8 lạng bạc. Phải tốn rất nhiều tiền cho việc học tập công phu".

Diệp Vấn nói thêm với 20 lạng bạc vào thời đó, bạn có thể cưới vợ. Ngoài ra, chỉ một lạng bạc rưỡi anh có thể mua một bao gạo 60 kg.

Diệp sư phụ nói tiếp: “Đó là lý do tại sao, tại thời điểm đó, hầu hết những người đã học công phu là những người giàu. Những người này có thể bỏ lại công việc của mình và sống trong những ngôi đền cổ ở nơi thâm sơn cùng cốc để luyện tập. Nó khác hẳn so với lối đào tạo bây giờ, khi người ta có thể học võ quá dễ dàng ở bất kỳ đâu.”

Sau khi Trần Hoa Thuận mất, Diệp Vấn rời Phật Sơn và đã đến Hong Kong để học tập tại trường Cao đẳng St. Stephens và tiếp tục luyện tập Vịnh Xuân. Ở đây ông gặp một cao thủ Vịnh Xuân rất giỏi và từ đó ông cũng học được những kỹ thuật Vịnh Xuân tiên tiến nhất. Đó là Lương Bích, con trai cả của sư công Lương Tán. Diệp Vấn chia sẻ: “Câu chuyện tôi đã gặp sư phụ Lương Bích như thế nào thật sự là một chuyện khá ấn tượng và cũng khá dài.”

Theo Theo Vothuat
MỚI - NÓNG