Diễn văn phút rưỡi

Diễn văn phút rưỡi
TP - Ấn tượng tại phiên bế mạc hội thảo quốc tế Việt Nam học hôm 28-11 ở Hà Nội có lẽ là một bài phát biểu chúc mừng thành công hội thảo.

> Cần lập tiểu ban về Biển Đông
> In 'đường lưỡi bò' lên hộ chiếu - đòn thử của Trung Quốc

Đại biểu quốc tế này đã chuyển những thông điệp quan trọng nhất của một bài chúc mừng nhưng lại ngắn ở mức kỷ lục, đúng phút rưỡi.

Ông mất 16 giây bước lên bục kể từ khi được giới thiệu: “Tôi rất vui mừng được thay mặt các đồng nghiệp Nga lên đọc lời chúc mừng cuối cùng. Tôi không chuẩn bị gì cả. Tôi xin nói theo suy nghĩ của tôi nhé”.

Cả hội trường vỗ tay rào rào. Tiếng vỗ tay có lẽ không chỉ cho một giọng Việt chưa tròn vành rõ chữ nhưng rất chuẩn về ngữ âm, ngữ điệu. Đấy là tiếng vỗ tay giữa bài phát biểu duy nhất trong cả một buổi chỉ dành cho các loại tổng kết.

Đợi cho tiếng vỗ tay dứt, ông nói tiếp đại loại: Chúng tôi là người nước ngoài nghiên cứu Việt Nam học. Đây là một ngành rất thú vị và rất mới. Nếu không có sự giúp đỡ của đồng nghiệp Việt Nam, ngành học của tôi và bản thân sự nghiệp nghiên cứu của tôi không có ý nghĩa. Ở Việt Nam, chúng tôi được tạo điều kiến rất tốt. Chúng tôi có thể tiếp xúc với nhau, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức. Tôi hy vọng có dịp gặp lại nhau ở hội thảo tới. Cám ơn nhé!.

Tổng cộng, bài phát biểu hết 90 giây không kể năm giây cử tọa cao hứng vỗ tay giữa chừng. Diễn giả có bài chào mừng ấy là PGS.TS Phedorin Andrei Lvovist, Nghiên cứu Thực hành Phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Trước đó không lâu, đại diện Tiểu ban giáo dục và khoa học công nghệ, một trong 15 tiểu ban của hội thảo, có một bài trình bày có lẽ cũng khiến ít người quên nhưng theo chiều ngược lại. Bài diễn giải chẳng những vượt quá giới hạn 10 phút theo quy định mà còn dông dài đến mức khó hiểu.

Ngẫm lại các cuộc họp ở ta mà tôi từng tham dự mới thấy chúng ta thực là triệu phú thời gian.

Dài dòng hơn cả có lẽ là các phát biểu chúc mừng dù mở đầu hay kết thúc sự kiện, như một con tàu không phanh bất chấp các biển báo dừng.

Càng dài, bài chúc mừng càng chung chung, vô thưởng vô phạt đến mức, khi kết thúc, mọi người không nhận thấy thông điệp cụ thể gì để nhớ ngoài tiếng vỗ tay cho phải phép.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.