Điền kinh Việt Nam vẫn nhớ 'nữ hoàng Vũ Thị Hương'

Nguyễn Thị Oanh chưa đủ sức gánh vị trí của "đàn chị" Vũ Thị Hương. Ảnh: Zing
Nguyễn Thị Oanh chưa đủ sức gánh vị trí của "đàn chị" Vũ Thị Hương. Ảnh: Zing
TPO - Ở cự li 100m và 200m nữ, Việt Nam chưa đào tạo được VĐV kế cận nào đủ sức thống trị khu vực như “nữ hoàng điền kinh” Vũ Thị Hương trước đây.

Cô gái Thái Nguyên từng đoạt 4 HCV cự li 100m các SEA Games 2005, 2007, 2009 và 2013, 3 HCV cự li 200 các kỳ SEA Games 2007, 2009, 2013. Ở khu vực Đông Nam Á, Vũ Thị Hương gần như không có đối thủ. SEA Games 2011 là năm hiếm hoi Vũ Thị Hương sa sút phong độ vì chấn thương.

Trước thềm SEA Games 28, Vũ Thị Hương đã bất ngờ xin rút lui vì lý do sức khoẻ. Hy vọng tranh đoạt huy chương ở 2 cự li 100m và 200m của Việt Nam được đặt vào các VĐV trẻ như Nguyễn Thị Oanh, Lưu Kim Phụng.

Ở phần thi vòng loại cự li 100m nữ sáng nay, cả Lưu Kim Phụng và Nguyễn Thị Oanh đều giành quyền vào thi chung kết. Tuy nhiên, thành tích của 2 VĐV này thấp hơn so với các đối thủ. Cụ thể ở lượt chạy của mình, Kim Phụng chỉ về thứ 3 với thời gian 11 giây 73. Dẫn đầu ở các bước chạy đầu tiên nhưng ở nửa cuối, Kim Phụng đã để Husniah Zulkifli (Indonesia, 11 giây 69) và Anise Richarson (Philippines, 11 giây 70) vượt lên. Chạy ở lượt sau, Nguyễn Thị Oanh cũng cán đích ở vị trí thứ 3.

Trao đổi với Tiền Phong tại khu tổ hợp thể thao quốc gia Singapore (Sport-Hub), Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thuỷ thừa nhận, Việt Nam chưa thể có VĐV ngang tầm Vũ Thị Hương ở 2 cự li 100m và 200m nữ. Theo ông Thuỷ, lứa kế cận chỉ đủ sức “trám” vị trí chứ chưa thể thống trị khu vực như cách Vũ Thị Hương đã làm trước kia, hay như Trương Thanh Hằng ở cự li 800m và 1.500m.

“Chúng ta cũng đã có sự chuẩn bị, nhưng phải nói là việc đào tạo VĐV kế cận vẫn chưa đạt yêu cầu”-ông Thuỷ cho biết.

Theo ông Dương Đức Thuỷ, nếu Vũ Thị Hương dự tranh ở SEA Games 28 thì khả năng đoạt huy chương của cô vẫn rất cao.

Với việc Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng cũng không tham dự SEA Games, hy vọng đoạt HCV của điền kinh Việt Nam buộc phải trông đợi vào các nội dung khác, như 5.000m của Nguyễn Văn Lai hay Dương Văn Thái ở cự li trung bình của nam.

Vòng chung kết cự li 100m nữ sẽ diễn trong ngày hôm nay. Theo ông Thuỷ, cách biệt giữa Lưu Kim Phụng, Nguyễn Thị Oanh với các đối thủ dẫn đầu vòng loại không quá lớn, nên các VĐV Việt Nam vẫn có khả năng cạnh tranh huy 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm