Điền kinh lục đục: Trưởng bộ môn bị “tấn công”!

Quách Thị Lan chỉ giành HCB SEA Games 27 được cho là hậu quả của chuyến tập huấn tại Bulgary. ảnh: VSI
Quách Thị Lan chỉ giành HCB SEA Games 27 được cho là hậu quả của chuyến tập huấn tại Bulgary. ảnh: VSI
TP - Ngay sau bài báo “Mệt mỏi với điền kinh Việt Nam” đăng ngày 24/4, báo Tiền Phong nhận được email nêu lên 7 vấn đề của chuyến tập huấn dự kiến diễn ra tại Mỹ của các VĐV điền kinh, mục tiêu giành huy chương Asiad 2014.

Bảy vấn đề cho chuyến tập huấn ở Mỹ

Nội dung email, theo xác nhận sau đó với Tiền Phong của Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Trần Đức Phấn, đều là các vấn đề đã được đề cập trong cuộc họp của lãnh đạo Tổng cục TDTT với môn điền kinh tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn). Cụ thể, 7 vấn đề này bao gồm:

1. Thời gian quá muộn: Kế hoạch tập huấn đáng lý đã được xây dựng từ cuối năm 2013 và cần triển khai ngay sau tết Âm lịch. Thời điểm hiện tại nếu đi, VĐV sẽ mất thời gian thích nghi cộng thêm việc chuyên gia cần thời gian để tìm hiểu VĐV.

2. Không có sự đồng thuận giữa cấp quản lý và HLV, VĐV: Khi chủ trương đi tập huấn được thông qua thì HLV, VĐV chưa nắm rõ và đều trả lời truyền hình là không muốn đi dài hạn mà chỉ muốn tập huấn ngắn hạn và tăng cường thi đấu. Đặc biệt các VĐV không muốn thay đổi người huấn luyện khi có thông tin các VĐV khi sang Mỹ sẽ do chuyên gia huấn luyện, HLV Việt Nam không được tham gia.

3. Địa điểm tập huấn có trình độ không cao: Trung tâm Garden State Track ở bang New Jersey mới được thành lập năm 2010. Thành tích của VĐV xuất sắc tại đây ở nội dung 400m (nội dung VĐV Việt Nam tập huấn) kém (chỉ trên 55 giây), thấp hơn VĐV Việt Nam.

4. Không ai nhận trách nhiệm về thành tích của VĐV: HLV Việt Nam khi bàn giao VĐV cho chuyên gia nước ngoài sẽ không chịu trách nhiệm về thành tích đặt ra đầu năm. Chuyên gia chỉ nhận huấn luyện, không nhận chỉ tiêu huy chương ở Asiad 14.

5. Chi phí quá lớn: khoảng 3 tỷ đồng, trong khi thành tích hiện nay quá xa so với HCĐ Asiad.

6. Điều kiện sinh hoạt không đảm bảo: VĐV phải ở xa trung tâm, tự nấu ăn, di chuyển hàng ngày, không có chuyên gia dinh dưỡng….

Nội dung thứ 7 đề cập tới trách nhiệm của Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy ở chuyến tập huấn Bulgary hồi năm 2013 để chuẩn bị cho SEA Games 27. Ở chuyến này, 2 VĐV đã bị chấn thương, trong khi VĐV Quách Thị Lan đến SEA Games 27 chỉ đoạt HCB.

“Có những hạn chế không tính hết được”

Như trên đã nói, các vấn đề trên trùng khớp với nội dung được bàn đến trong cuộc họp của môn điền kinh tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn) hồi tháng 3 vừa qua, theo xác nhận của Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Trần Đức Phấn. Đây là cuộc họp ông Phấn chủ trì.

Trả lời Tiền Phong chiều qua 24/4, ông Phấn cho biết: “Đây là các vấn đề tôi tạm cho là, một người có tâm huyết đã nêu ra với báo, và chúng tôi cũng đã đặt lên bàn để xem xét trong cuộc họp hồi tháng 3 vừa qua”.

Như vậy là đã không có sự thống nhất về kế hoạch tập huấn của đội tuyển điền kinh tại Mỹ thưa ông?

Thực ra kế hoạch trên khi được thông qua thì đã có sự thống nhất giữa Tổng cục TDTT, Bộ môn và Liên đoàn điền kinh. Sau đó chúng tôi đã tiến hành cuộc họp thứ 2 với VĐV để nói rõ cho các em những hạn chế và khó khăn có thể gặp phải, chứ không phải đến khi truyền thông đưa tin chúng tôi mới bàn.

Tuy nhiên, đúng là có những vấn đề như báo Tiền Phong đã nêu, là có những hạn chế không tính hết được. Vì vậy chúng tôi đã quyết định cử anh Hổ (Phó GĐ Trung tâm HLTTQG Hà Nội Nguyễn Trọng Hổ-PV) đi cùng đoàn để xử lý, điều chỉnh những vấn đề có thể phát sinh.

Chi phí tập huấn bị cho là quá lớn, trong khi chuyên gia nước ngoài không nhận chỉ tiêu thành tích của VĐV ở Asiad 14?

Không có cơ sở nào để đưa ra con số chi phí như trên. Về thành tích, các VĐV được cử đi tập huấn đều là những VĐV xuất sắc của Việt Nam, không còn ở diện tiềm năng nên chắc chắn phải được xem xét. HLV dù mới nhưng cũng phải thừa nhận thành tích hiện tại của VĐV. Tôi cho rằng các chuyên gia khi nhận trách nhiệm cũng hiểu được chuyện này. Dĩ nhiên, cũng cần phải cân nhắc trình độ của VĐV để đặt ra chỉ tiêu.

Đã có những ý kiến đề cập đến việc các chuyến tập huấn trước đó do Bộ môn điền kinh tổ chức không thực sự thành công?

Tôi nói thật là trong thể thao cần phải có may mắn, không phải vấn đề nào chúng ta cũng tính hết được. Cá tính anh Thủy (Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy-PV) thì có thể có người nghĩ này khác, nhưng về chuyên môn chúng tôi đánh giá rất cao. Đã làm việc là phải tin tưởng nhau. Chính vì thế khi kế hoạch tập huấn trình lên, chúng tôi đã xin ý kiến Tổng cục TDTT để được thông qua rồi mới quyết định.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG