Diễn biến bất ngờ vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ

Diễn biến bất ngờ vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ
TPO - Ngày 19/10, tại Cần Thơ, TAND cấp cao TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử phúc thẩm lưu động vụ án Thanh tra giao thông Cần Thơ (TTGT) nhận hối lộ do có đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt và kêu oan của các bị cáo. Tuy nhiên, tại tòa bị cáo Trần Tường An đã xin rút kháng cáo.

Trong khi các bị cáo khác có đơn xin giảm nhẹ hình phạt thì riêng bị cáo Đoàn Vũ Duy - Đội trưởng TTGT đội 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy lại làm đơn kêu oan.

Ngay từ khi vụ án được khởi tố đến khi tòa án cấp sơ thẩm tuyên án chung thân, bị cáo Duy không hề thừa nhận bản thân nhận tiền chung chi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong phiên xét xử phúc thẩm hôm nay, bị cáo khai nhận có nhận tiền “hối lộ” của các doanh nghiệp vận tải nhưng chỉ nhận một lần và nhận qua trung gian Trần Tường An số tiền hơn 100 triệu đồng, chứ không phải số tiền hơn 2,7 tỉ đồng như cáo trạng đã quy kết.

Diễn biến bất ngờ vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ ảnh 1 9 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm (Ảnh: Kim Hà).

HĐXX xét hỏi, bị cáo An và Nguyễn Văn Cần - hai người đã giúp Duy trong việc nhận tiền chung chi của doanh nghiệp và cả 2 cho biết đã nhận và chuyển tiền mặt hoặc qua số tài khoản cho Duy. Cần khai đã chuyển qua trung gian là An để An đưa cho Duy số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, An khai không nhớ đã nhận và chuyển cho Duy bao nhiêu tiền vì số tiền trên được chuyển nhiều lần. Đồng thời, An khẳng định những lần giao tiền mặt cho Duy, An để trong bao thư hoặc để tiền trong vỏ gói thuốc lá.

Diễn biến bất ngờ vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ ảnh 2 Bị cáo Đoàn Vũ Duy bất ngờ nhận tội (Ảnh: Kim Hà).

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2016, Dương Minh Tâm (37 tuổi) - Phó Chánh thanh tra giao thông TP. Cần Thơ, Đoàn Vũ Duy (39 tuổi) - Đội trưởng đội 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy, Võ Hoàng Anh (35 tuổi) - Đội trưởng đội 3 phụ trách địa bàn quận Ninh Kiều, Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi) - Đội trưởng đội 6 phụ trách địa bàn quận Thốt Nốt, Lý Hoàng Minh (32 tuổi) - Đội phó đội 3 phụ trách địa bàn quận Ninh Kiều, Hồ Công Thiện (40 tuổi) - Đội phó đội 7 phụ trách địa bàn huyện Phong Điền, Hồ Lập Pháp (31 tuổi) - Cán bộ đội 4 phụ trách địa bàn quận Cái Răng, đã cấu kết với Trần Tường An (39 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) và Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) để nhận tiền của 135 tổ chức, cá nhân ngành vận tải từ Đồng Nai đến khắp các tỉnh thành miền Tây.

Cáo trạng kết luận nhóm này đã nhận tổng cộng 4,1 tỷ đồng để không kiểm tra, không lập biên bản hoặc xử nhẹ lỗi vi phạm của các xe. Hằng tháng, các doanh nghiệp và cá nhân phải nộp tiền hoặc chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng theo yêu cầu với mức nộp thấp nhất là 1 triệu đồng/tháng, cao nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, Dương Minh Tâm nhận 413,3 triệu đồng của 13 cá nhân, doanh nghiệp; Đoàn Vũ Duy nhận gần 2,8 tỉ đồng của 57 cá nhân, doanh nghiệp; Võ Hoàng Anh nhận 536,4 triệu đồng của 33 cá nhân, doanh nghiệp; Lý Hoàng Minh nhận 239,3 triệu đồng của 33 cá nhân, doanh nghiệp; Hồ Công Thiện nhận 25 triệu đồng của 1 doanh nghiệp; Trần Lập Pháp nhận 47,5 triệu đồng của 10 cá nhân, doanh nghiệp; Nguyễn Trần Lưu nhận của 2 cá nhân 26 triệu đồng.

Riêng Nguyễn Văn Cần giúp cho Đoàn Vũ Duy liên hệ với các cá nhân, doanh nghiệp vận tải đặt vấn đề chi tiền và kiểm tra theo dõi chi tiền hằng tháng. Đồng thời, Cần còn giúp Duy mở 6 tài khoản ngân hàng để các cá nhân doanh nghiệp chuyển tiền cho Duy. Thông qua 6 tài khoản đã mở, Cần nhận hơn 2,7 tỉ đồng của 50 cá nhân, doanh nghiệp để đưa lại cho Duy và được hưởng lợi 71 triệu đồng.

Đối với Trần Tường An, mặc dù biết rõ Duy nhận tiền “mãi lộ” nhưng An vẫn mở 2 tài khoản để giúp Duy nhận số tiền 53 triệu đồng của 5 cá nhân, doanh nghiệp và nhận 296,4 triệu đồng từ tài khoản của Cần chuyển sang để đưa lại cho Duy nhưng An không hưởng lợi.

Trong quá trình điều tra, gia đình các bị cáo Lý Hoàng Minh nộp 50 triệu đồng, Dương Minh Tâm nộp 150 triệu đồng, Võ Hoàng Anh nộp 100 triệu đồng, Trần Lập Pháp nộp 40,5 triệu đồng, Hồ Công Thiện 25 triệu đồng, Nguyễn Trần Lưu 26 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ xét xử ngày 11/7/2017 đã tuyên các bị cáo Đoàn Vũ Duy chung thân, Dương Minh Tâm 10 năm tù, Võ Hoàng Anh 15 năm tù, Nguyễn Trần Lưu, Trần Lập Pháp, Hồ Công Thiện, Trần Tường An cùng 7 năm tù, Lý Hoàng Minh 9 năm tù, Nguyễn Văn Cần 20 năm tù.

HĐXX sẽ tuyên án vào sáng mai 20/10.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm