Kêu oan, cựu Tổng giám đốc Cty mía đường Tây Ninh được giảm án

3 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
3 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh (Cty MĐ Tây Ninh) đồng loạt được giảm án. Đáng lưu ý là cấp phúc thẩm đã đổi tội danh so với bản án sơ thẩm.

Chiều 28/9, kết thúc phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Cảnh Lạc, sinh năm 1954 (nguyên Tổng Giám đốc Cty MĐ Tây Ninh) 7 năm tù; Nguyễn Xuân Danh, sinh năm 1969, (nguyên Trưởng phòng kinh doanh - thương mại) 7 năm tù và Nguyễn Thị Phúc, sinh năm 1962 (nguyên Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán tài chính công ty) 1 năm 8 tháng 14 ngày tù. Về trách nhiệm dân sự, bản án tuyên bị cáo Lạc và Danh liên đới chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Theo nội dung bản án mà tòa vừa tuyên, trong quá trình giao dịch mua bán gạo, tinh bột sắn với các đối tác Trung Quốc, các bị cáo đã làm thiệt hại tài sản Nhà nước lên đến gần 70 tỷ đồng. Cụ thể: Năm 2009 Nguyễn Xuân Danh sang Trung Quốc tìm đối tác để xuất khẩu hàng nông sản cho Cty MĐ Tây Ninh. Danh thỏa thuận bán hàng cho Đinh Thị Thảo, sinh năm 1962, ngụ tỉnh Lạng Sơn (đối tượng Thảo có dấu hiệu tội phạm, hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh đã tách riêng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản), để Thảo đem hàng sang Trung Quốc bán lại. Thảo lấy tên các công ty Trung Quốc gồm Công ty TNHH TM XNK Xi Lai Phúc (tỉnh Quảng Tây) và Công ty TNHH Guo Qi Do Li (tỉnh Guangxi) ký kết hợp đồng với Cty MĐ Tây Ninh . Thỏa thuận mua bán cho Đinh Thị Thảo, được Danh, ông Lạc và bà Phúc thống nhất và ông Lạc là người ký kết các hợp đồng.

Từ tháng 12/2009 đến 8/2012, Danh và Phúc đã tham mưu cho ông Lạc ký tổng cộng 50 hợp đồng xuất khẩu tinh bột sắn, gạo cho 2 công ty này. Thảo là người nhận hàng, chậm thanh toán nhưng Danh và Phúc vẫn trình ông Lạc để ký tiếp 5 hợp đồng khác, trong đó có 3 hợp đồng (bán 4.000 tấn bột sắn) cho Xi Lai Phúc và 2 hợp đồng (bán 2.270 tấn gạo) với Guo Qi Do Li có tổng giá trị hơn 61,6 tỷ đồng. Sau khi nhận hàng, Thảo thanh toán hơn 6 tỷ đồng, còn lại 55,5 tỷ đồng đến nay Cty MĐ Tây Ninh không thu hồi được. Theo Sở Tài chính tỉnh Tây Ninh, 5 hợp đồng có tổng giá trị gần 70 ttỷ đồng.

Bản án mà Tòa vừa tuyên cũng nêu, tại bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt hai bị cáo Cảnh, Danh cùng 10 năm tù, bị cáo Phúc 7 năm tù – cả 3 bị cáo cùng tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là chưa đúng với hành vi phạm tội của bị cáo. Cấp phúc thẩm cũng tuyên đổi tội danh của 2 bị cáo Lạc, Phúc thành “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

MỚI - NÓNG