Điểm khác lạ trong thông báo của Hàn Quốc về vụ thử tên lửa Triều Tiên

Tên lửa Triều Tiên phóng hôm 16/8. Ảnh: Yonhap
Tên lửa Triều Tiên phóng hôm 16/8. Ảnh: Yonhap
TPO - Khác với những thông báo về các lần thử trước đó, lần này, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) không cung cấp số liệu về tốc độ và độ cao tối đa của tên lửa Triều Tiên.

Sáng sớm 10/9, Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn lúc 6h53’ và 7h12’ từ thành phố Kaechon, tỉnh Nam Pyongan (cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 80km về phía Bắc).

Cả hai tên lửa bay khoảng 330km, nhưng chưa rõ có rơi xuống biển Nhật Bản hay không.

Cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc hiện đang phân tích các thông số của tên lửa Triều Tiên, nên chưa đưa ra kết luận chính xác về loại vũ khí.

Đặc biệt, khác với những thông báo về các lần thử trước đó, lần này, JCS không cung cấp số liệu về tốc độ và độ cao tối đa của tên lửa Triều Tiên, mà chỉ nói “cần phải phân tích thêm”.

Kim Dong-yup, giáo sư tại Viện Viễn Đông của Đại học Kyungnam (Hàn Quốc), cho biết: "Vì các tên lửa được bắn từ một khu vực phía Tây, nên đây có vẻ như là loại vũ khí Triều Tiên đã thử trước đó".

Theo ông Kim, Triều Tiên thường thử nghiệm vũ khí từ khu vực phía đông. Sau đó, khi tự tin hơn, Bình Nhưỡng sẽ đưa các vũ khí đến khu vực phía tây để thử nghiệm thêm.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về hành động khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng.

Từ Washington, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết nước này đã nắm được thông tin về việc Triều Tiên thử tên lửa, và đang theo dõi chặt chẽ.

Theo Yonhap, vụ phóng sáng nay là vụ thử vũ khí thứ 10 của Triều Tiên trong năm 2019.

Vụ phóng gần nhất được tiến hành ngày 24/8, từ thị trấn phía đông Sondok ở tỉnh Nam Hamgyong.

Trong 9 lần thử nghiệm trước đó, Triều Tiên được cho là đã trình làng bốn loại vũ khí mới, gồm: phiên bản Triều Tiên của tên lửa đạn đạo Iskander (Nga); phiên bản Triều Tiên của Hệ thống tên lửa chiến thuật (ATACMS) Mỹ; hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng được cho là loại 400 mm; và bệ phóng siêu lớn.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG