Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh

Các loại máy bay chiến đấu tàng hình, không người lái sẽ sớm làm chủ bầu trời và thay đổi cuộc chiến trên không.
Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh ảnh 1 F-35 Lightning II là chiến đấu cơ đa nhiệm và đáng sợ nhất từng được chế tạo. Nó có khả năng chiếm ưu thế trên không, hỗ trợ mặt đất, ném bom chiến thuật trong trạng thái tàng hình. Các phiên bản khác nhau cho phép F-35 cất và hạ cánh trên mặt đất, tàu đổ bộ và hàng không mẫu hạm. Hiện tại, Mỹ đặt mua 1.700 chiếc F-35 và nó sẽ trở thành mẫu máy bay chiến đấu chủ lực trong một thập kỷ tới.
Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh ảnh 2 F-22 Raptor là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên của Mỹ. Khác với F-35, Lầu Năm Góc từ chối xuất khẩu F-22 ra nước ngoài vì sợ lộ bí mật công nghệ. Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo 195 mẫu chiến đấu cơ này và bàn giao chiếc cuối cùng cho Không quân Mỹ trong tháng 5/2014. Mỹ lần đầu sử dụng F-22 trong chiến dịch không kích lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.
Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh ảnh 3 Sukhoi T-50 là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Nga. Nó được coi là đối trọng với những chiếc F-35 mà Mỹ đang sử dụng. Moscow tin rằng, T-50 sẽ vượt trội hơn máy bay của Mỹ về tốc độ và khả năng cơ động. Giới chức quân sự Nga cũng khẳng định khả năng tàng hình của T-50 sẽ tốt hơn phi cơ Mỹ. Chiếc T-50 đầu tiên sẽ góp mặt trong biên chế quân đội năm 2016.
Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh ảnh 4 Thành đô J-20 là chiến đấu cơ tàng hình thứ 2 của Trung Quốc. Theo các chuyên gia, J-20 ra đời nhằm đối trọng với những chiếc F-35 của Mỹ. Nhiều thông tin cho rằng, Trung Quốc đánh cắp công nghệ từ F-35 để hoàn thiện J-20. Mẫu phi cơ này có thể đi vào hoạt động trong năm 2018.
Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh ảnh 5 Eurofighter Typhoon là máy bay chiến đấu đa nhiệm 2 động cơ, ra đời dưới sự hợp tác của châu Âu và NATO. Đây là dự án chế tạo chiến đấu cơ lớn nhất của châu Âu, có sự tham gia của Đức, Tây Ban Nha, Anh và Italy. Năm 2011, Typhoon được sử dụng để thiết lập vùng cấm bay trên không phận Lybia, chống lại quân đội trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.
Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh ảnh 6 MH-X Diều hâu thầm lặng là mẫu trực thăng bí mật của Mỹ, lộ diện lần đầu trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan ngày 1/5/2011. Người ta chưa thể xác định chính xác thời điểm mẫu máy bay này được phát triển và đưa vào hoạt động cũng như công nghệ tàng hình của nó. Tuy nhiên, MH-X nhiều khả năng là phiên bản nâng cấp của UH-60 Black Hawk.
Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh ảnh 7 X-47B là máy bay không người lái có khả năng cất và hạ cánh từ tàu sân bay của quân đội Mỹ. Nó to bằng một chiếc chiến đấu cơ, có khả năng hoạt động theo lịch trình đặt trước. Mẫu UAV của Northrop Grumman còn có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và tấn công mục tiêu bằng các khoang vũ khí trong thân. Hình dáng bên ngoài cho thấy X-47B có khả năng tàng hình.
Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh ảnh 8 Stratolaunch sẽ là một trong những chiếc máy bay đáng kinh ngạc nhất từng được chế tạo. Nó được thiết kế để làm bệ phóng trên không cho những phương tiện bay có khả năng mang vệ tinh lên quỹ đạo trái đất. Theo kế hoạch, Stratolaunch có sải cánh 117 m với 6 động cơ phản lực đẩy lớn, nhiều khả năng được phát triển từ động cơ của máy bay Boeing 747-400.
Điểm danh các máy bay chiến đấu sẽ thay đổi chiến tranh ảnh 9 X-37B là tàu con thoi không người lái tối mật của Mỹ, có khả năng hoạt động liên tục nhiều tháng trên quỹ đạo trái đất. Không quân Mỹ giữ bí mật về nhiệm vụ của X-37B trong những lần hoạt động trước đây. Thiết kế của X-37B khá giống các tàu con thoi đình đám của Mỹ nhưng nhỏ hơn và không có khoang dành cho phi hành gia.
Theo Theo Tri Thức Trực Tuyến
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".