Địa ốc ngóng cú hích từ khối ngoại

Nhiều dự án tại TP HCM có tỷ lệ người nước ngoài mua nhà đạt 17-20% trên tổng giao dịch. Ảnh: Vũ Lê
Nhiều dự án tại TP HCM có tỷ lệ người nước ngoài mua nhà đạt 17-20% trên tổng giao dịch. Ảnh: Vũ Lê
Tỷ lệ người nước ngoài quan tâm, mua nhà, đất tại các dự án chỉ đạt 10-20% trên tổng lượng giao dịch của doanh nghiệp. Các chủ đầu tư trông đợi chính sách nhà ở dành cho người nước ngoài được nới lỏng sẽ giúp thanh khoản nhà trung - cao cấp nhích lên

Tại TP HCM và Hà Nội, lượng khách nước ngoài quan tâm và giao dịch bất động sản chiếm 10-20% tổng doanh số bán hàng của các dự án trung - cao cấp. Con số này được đánh giá là còn khá khiêm tốn so với tiềm năng rất lớn của thị trường. Chính vì vậy, giới buôn bất động sản kỳ vọngdự thảo Luật Nhà ở sửa đổi cho phép tăng số lượng, thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam cho cá nhân, tổ chức nước ngoài sẽ sớm được thông qua, từ đó kích thích vốn ngoại chảy vào địa ốc nhiều hơn.

Thống kê của Keppel Land, dự án Riviera Point (quận 7) có khoảng 20% là khách nước ngoài hoặc liên quan đến người nước ngoài. Còn dự án Estella (quận 2) của chủ đầu tư này có khoảng 17% khách hàng thuộc khối ngoại.

Trong khi đó, chung cư trung cấp The Eastern (quận 9) TP HCM, khách hàng là người nước ngoài đang chiếm 20% trên tổng lượng giao dịch của chủ đầu tư. Tại Hà Nội, dự án Flamingo Đại Lải Resort có khoảng 10% chủ sở hữu biệt thự là người nước ngoài quốc tịch Anh, HongKong, Nhật, Hàn...

Trao đổi với VnExpress.net, Phó tổng giám đốc Công ty Hùng Việt và KRDF03, Park Jong Woo cho biết: "Rất nhiều người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam tìm kiếm khu dân cư để định cư lâu dài thay vì phải chuyển chỗ ở sau một hoặc 2 năm". Ông Park Jong Woo cho hay, những câu hỏi doanh nghiệp thường xuyên nhận được từ khách Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam là khi nào họ được phép sở hữu nhà ở hợp pháp bằng tên của họ.

Theo ông Park Jong Woo, nếu Chính phủ sớm thông qua các biện pháp nới lỏng sở hữu bất động sản cho khối ngoại sẽ có một lượng không nhỏ người nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam.

Vị này chia sẻ, trong số 20% giao dịch của khối ngoại tại dự án của doanhh nghiệp, khách nước ngoài đặc biệt quan tâm đến pháp lý và quyền sở hữu nhà. Họ muốn sở hữu nhà bằng tên của mình vì giá trị tài sản quá lơn khi để bằng tên người khác và không có tính ổn định lâu dài.

"Tôi tin rằng một trong những cách giải phóng hàng tồn kho bất động sản là mở rộng chính sách cho người nước ngoài mua nhà để ở hoặc đầu tư vào thị trường Việt Nam", ông Park Jong Woo nhận định. Chuyên gia này ví dụ, với 100.000 USD không thể mua bất động sản nào ở thị trường Hàn Quốc. Nhưng ở Việt Nam họ có thể tìm kiếm được nhiều cơ hội để mua một căn hộ để ở hoặc đầu tư sau khi nghỉ hưu.

Trường hợp một người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hơn 5 năm và phải trả 1.500 USD tiền thuê nhà mỗi tháng, mua một căn hộ có lợi hơn là ở thuê. Nhiều khả năng khối ngoại sẽ chú ý vào những khu dân cư trung bình khá và phân khúc này sẽ được hưởng lợi nhiều nhất nếu các chính sách nới lỏng được ban hành.

Ông Phạm Vũ Hải Anh – Giám đốc kinh doanh của Flamingo Đại Lải Resort đánh giá đề xuất cho phép tăng số lượng, thời hạn sở hữu nhà Việt Nam cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài, đồng thời, bổ sung một số quyền sở hữu, mua, bán, tặng, cho nhà ở.... là một tín hiệu tích cực. Nếu được thông qua, chính sách này sẽ giúp thị trường bất động sản có thêm vốn thông qua hình thức đóng tiền theo tiến độ, từ đó hâm nóng thị trường bất động sản. “Đây sẽ là cơ hội thu hút vốn đầu tư lớn từ nước ngoài”, ông nói.

Ông Hải Anh cho hay, thời gian qua, khi có thông tin nới sở hữu nhà cho người nước ngoài, nhiều nhà đầu tư ngoại đã tìm hiểu dự án dựa trên nhu cầu sở hữu thực. Đối tượng này chuộng bất động sản chất lượng có quy mô và tiến độ xây dựng tốt. Tuy nhiên, khách hàng vẫn e dè do vướng thủ tục và tắc vì quy định của pháp luật còn chưa áp dụng. Mấu chốt vấn đề, theo ông là phải tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính. “Điều này sẽ vực dậy lòng tin của thị trường bất động sản từ đó thổi lửa cho các dự án cao cấp tăng thanh khoản”, ông nhận định.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, trong bối cảnh hàng tồn kho lớn và tập trung chủ yếu vào phân khúc cao cấp thì việc cho người nước ngoài mua nhà sẽ là một giải pháp hay để giải phóng hàng tồn. Ông phân tích, thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay chủ yếu sôi động ở phân khúc bình dân. Trong khi đó chung cư hạng sang, biệt thự liền kề lại vắng khách, do đó mở rộng đối tượng sở hữu nhà ở sẽ khơi thông dòng sản phẩm bất động sản cao cấp.

Giám đốc Nghiệp vụ Tư vấn Bất động sản và Kinh doanh nhà Công ty Savills Việt Nam, Trương An Dương nhận định, chính sách mở rộng cho người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam nếu được phê chuẩn, các phân khúc nhà ở cao cấp cũng như các bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Riêng thị trường bất động sản tại TP HCM sẽ là nơi hưởng lợi trực tiếp từ chính sách này, bởi số lượng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc lâu dài ở đây khá lớn.

Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Marc Townsend đánh giá: "Với cú hích này, khối ngoại được củng cố niềm tin vào việc Chính phủ Việt Nam đã sẵn sàng chào đón các tổ chức cá nhân nước ngoài mua hoặc tham gia đầu tư bất động sản Việt Nam". Tuy nhiên ông dự báo, việc nới lỏng chính sách có thể chưa giúp lượng giao dịch tăng lên ngay lập tức.

"Về lâu dài, giá trị cốt lõi của chính sách này mở ra một môi trường đầu tư thuận lợi và hấp dẫn hơn cho khối ngoại. Đây là bước đệm kích thích nhà đầu tư nước ngoài quan tâm cũng như đặt niềm tin vào thị trường bất động sản Việt Nam nhiều hơn", Marc Townsend nhấn mạnh.

Theo Vũ Lê - Hoàng Lan

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.