Di chứng sau nhiễm COVID-19 có thể khiến nam giới suy giảm tinh trùng và yếu sinh lý

0:00 / 0:00
0:00
Bên cạnh những di chứng kéo dài đối với sức khỏe như mệt mỏi, khó thở, nhức đầu… thì mới đây, các nhà nghiên cứu cho biết, COVID-19 còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, tình dục của nam giới.

Một số nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy tác động của COVID-19 không chỉ ảnh hưởng lên phổi, tim, gan, thận,...mà còn để lại hậu quả đối với sức khỏe sinh sản, khả năng tình dục của con người, đặc biệt ở nam giới.

Di chứng sau nhiễm COVID-19 có thể khiến nam giới suy giảm tinh trùng và yếu sinh lý ảnh 1

Hậu Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến phổi, tim, gan, thận,.... Còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Dưới đây là một số tác động hậu Covid-19 đối với sức khỏe sinh dục nam giới:

Rối loạn cương dương

Nghiên cứu của phó giáo sư của Trường Y Miller thuộc Đại học Miami (bang Florida) Ranjith Ramasamy và cộng sự chứng minh virus SARS-CoV-2 có thể cư trú ở dương vật tới 9 tháng sau khi nhiễm. Chúng gây tổn thương lên các tế bào nội mô dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

Điểm đáng lưu ý nhất của nghiên cứu này là không phải bệnh nhân mắc Covid-19 nặng mới bị mà cả những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ vẫn có thể mắc rối loạn cương dương.

Khi bị nhiễm Covid-19, nếu các phản ứng viêm xảy ra có thể gây ra hiện tượng xơ hóa ở cơ quan sinh dục, gây tác động xấu đến quá trình sản sinh tinh trùng và gây rối loạn cương dương.

Tuy nhiên, vấn đề rối loạn cương dương ở nam giới có phải do ảnh hưởng COVID-19 hay không thì vẫn chưa có kết luận chính xác, vì tình trạng stress, căng thẳng khi mắc bệnh cũng có thể khiến nam giới bị rối loạn cương dương.

Suy giảm tinh trùng

Nghiên cứu cho thấy khi virus Sars-CoV-2 gắn vào các thụ thể ACE2 ở tinh hoàn sẽ tác động đến các cấu trúc nằm trong tinh hoàn như ống sinh tinh, tế bào Sertoli (nuôi dưỡng tinh trùng) và tế bào Leydig (sản xuất ra testosterone).

Testosterone, hormone sinh dục nam có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sản sinh và phát triển tinh trùng. Khi tinh hoàn bị Covid tấn công sẽ làm phản ứng viêm tế bào xảy ra, các phản ứng này làm giảm tiết nội tiết tố testosterone, giảm sự sinh tinh trùng. Vì vậy, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng sau khi nhiễm bệnh.

Di chứng sau nhiễm COVID-19 có thể khiến nam giới suy giảm tinh trùng và yếu sinh lý ảnh 2

Hậu Covid-19 có thể làm suy giảm số lượng tinh trùng ở nam giới

Ngoài ra, một vài nghiên cứu cho thấy, nhiễm Covid-19 có thể khiến chất lượng, khả năng vận động của tinh trùng bị suy giảm trong khoảng từ 3-6 tháng. Điều này có nghĩa, sau khi nhiễm bệnh nhân phải nghỉ ngơi ít nhất 6 tháng để tinh trùng hồi phục chất lượng. Trong thời gian này, nếu các cặp vợ chồng muốn đậu thai và sinh con, số lượng và chất lượng tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng thành công.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra, Covid-19 không lây nhiễm qua tinh dịch và di truyền nên các cặp vợ chồng nếu muốn vẫn có thể có thai sau thời gian điều trị mà không cần quá lo lắng.

Giảm tần suất hoạt động tình dục

Việc suy giảm testosterone ở nam giới cũng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng suy giảm ham muốn tình dục, suy giảm sự hưng phấn, khoái cảm của nam giới khi giao hợp. Vậy nên, nếu Covid-19 gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất testosterone ở nam giới cũng là nguyên nhân gián tiếp gây suy giảm ham muốn tình dục. Tuy nhiên, ảnh hưởng này chưa thực sự rõ ràng và chưa có thống kê chính thức.

Thay vào đó, sự suy giảm ham muốn và tần suất hoạt động tình dục trong thời gian đại dịch bùng phát lại đến từ nguyên nhân khác. Một số khảo sát cộng đồng cho thấy, thời gian đại dịch diễn ra, các cặp đôi trẻ có sự giảm hoạt động tình dục hơn so với các cặp đôi lớn tuổi. Lý giải điều này, có lẽ do các cặp vợ chồng trẻ thường bị vây quanh bởi trẻ nhỏ tại nhà hằng ngày hơn.

Giải pháp phục hồi sức khỏe sinh dục cho nam giới hậu Covid-19

TPBVSK Hàu Biển OB với thành phần chiết xuất từ Hàu sữa tươi chứa lượng kẽm sinh học dồi dào hỗ trợ cho việc tăng cường testosterone, cải thiện sinh lý nam giới mà còn tăng cường sức đề kháng và sức khỏe nền tảng của cơ thể.

Kẽm có nồng độ cao trong tuyến tiền liệt, tham gia vào sự trao đổi nội tiết tố, cân bằng chức năng tuyến tiền liệt, giúp duy trì số lượng và tính di động của tinh trùng.

Di chứng sau nhiễm COVID-19 có thể khiến nam giới suy giảm tinh trùng và yếu sinh lý ảnh 3

TPBVSK Hàu biển OB tăng sức khỏe sinh dục, hỗ trợ tăng tinh trùng cho nam giới

Ngoài ra, các thành phần như Selen sinh học và Vitamin E, B9 và một số khoáng chất khác có trong TPBVSK Hàu biển OB cũng góp phần cải thiện sinh lý, tăng chất lượng và số lượng tinh trùng cho nam giới.

● Selen sinh học: Có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào tuyến tiền liệt khỏi tổn thương khi virus tấn công, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư tuyến tiền liệt.

● Vitamin E: Không chỉ cần thiết cho việc hồi phục hệ miễn dịch còn giúp tăng khả năng chuyển động của tinh trùng, đồng thời ngăn ngừa gốc tự do bảo vệ tinh trùng. Nhờ “hàng phòng hộ” viatmin E tạo ra mà tinh trùng được bảo vệ, giảm nguy cơ biến dị, giúp chúng di chuyển nhanh hơn, và dễ dàng gặp trứng để thụ tinh hơn.

● Vitamin B9: Không chỉ cần thiết cho quá trình tạo máu, thúc đẩy máu đến tinh hoàn giúp khả năng cương cứng tốt hơn mà còn giúp làm giảm nguy cơ rối loạn, bất thường tinh trùng.

Bổ sung TPBVSK Hàu biển OB là giải pháp giúp nam giới không những nhanh phục hồi sức đề kháng, hệ miễn dịch còn giúp cho khả năng cương cứng ổn định hơn, cải thiện tinh trùng và sức khỏe sinh sản hậu Covid-19 hiệu quả hơn.

MỚI - NÓNG