ĐHQG TPHCM vào cuộc xác minh vụ 11 giảng viên trường ĐH KHXH&NV TPHCM nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
Trường ĐH ĐH KHXH&NV TPHCM nơi xảy ra vụ việc
Trường ĐH ĐH KHXH&NV TPHCM nơi xảy ra vụ việc
TPO - Liên quan đến sự việc 11/18 giảng viên khoa Hàn Quốc học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV TPHCM) thuộc ĐH Quốc gia TPHCM nghỉ việc để phản đối trưởng khoa, ĐHQG TPHCM đã lập tổ xác minh và bắt đầu tiến hành xác minh lại toàn bộ sự việc.

Ngày 5/3, đại diện Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, ĐHQG TPHCM xác nhận thông tin trên và cho biết, tổ xác minh đã về trường làm việc từ hôm qua, ngày 4/3.

Động thái này diễn ra sau khi Thanh tra Chính phủ có đơn chuyển ĐHQG TPHCM yêu cầu giải quyết kiến nghị, phản ánh của 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học. Đây là lần thứ 2 Thanh tra Chính phủ nhận được đơn kiến nghị, phản ánh của 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học. Lần đầu, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, ĐHQG TPHCM giải quyết, tuy nhiên, sau khi nhà trường có kết luận thì nhóm giảng viên này không đồng ý và tiếp tục kiến nghị lần 2.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, một nhóm gồm 12 người là giảng viên khoa Hàn Quốc học, ĐH KHXH&NV TPHCM cho rằng bà Nguyễn Thị Phương Mai, trưởng khoa được bổ nhiệm “thần tốc”, không đủ tiêu chuẩn, quản lý khoa có nhiều bất cập… nên đã phản ánh đến trường. Sau nhiều buổi làm việc không có kết quả, nhóm giảng viên này gửi đơn kiến nghị ánh đến Thanh tra Chính phủ. Sau khi nhận đơn, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, ĐHQG TPHCM giải quyết.

Trường ĐH KHXH&NV TPHCM ngay sau đó thành lập tổ xác minh. Kết luận của tổ xác minh cho biết, nhóm giảng viên này có 5/23 vấn đề phản ánh đúng; 7/23 vấn đề phản ánh đúng 1 phần và 11/23 vấn đề phản ánh sai. Đặc biệt, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM khẳng định không làm trái pháp luật khi bổ nhiệm trưởng khoa đối với bà Mai Phương. 

Kết luận của hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TPHCM cũng nêu rõ “Trưởng khoa Hàn Quốc học bà Phương Mai đã có những hạn chế nhất định trong quản lý chuyên môn, quản lý hành chính của khoa, cách ứng xử thiếu linh hoạt trong một số trường hợp dẫn đến bức xúc của nhiều giảng viên. Tuy nhiên, bà Mai không có vi phạm nghiêm trọng đến mức phải bãi nhiệm”. Bà Mai bị đề nghị phê bình.

Trong khi đó, với nhóm giảng viên kiến nghị, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM phê bình họ vì cho rằng nhà trường đã hướng dẫn việc gửi đơn kiến nghị, phản ánh đúng quy trình nhưng các giáo viên này đã gửi đơn vượt cấp, thể hiện sự thiếu tôn trọng tổ chức và ảnh hưởng đến uy tín nhà trường…

Tuy nhiên, nhóm giảng viên này không đồng ý và tiếp tục kiến nghị Thanh tra Chính phủ lần 2.

MỚI - NÓNG