Đề xuất tăng phí sử dụng hè, lề đường trông giữ ô tô

Đề xuất tăng phí sử dụng hè, lề đường trông giữ ô tô
TP - UBND thành phố Hà Nội vừa đề nghị HĐND thành phố tại kỳ họp tới (khai mạc ngày 3-12) xem xét tăng mạnh phí sử dụng hè, lề đường, bến bãi trông giữ ô tô ...

> Công an phường có dẹp sạch được vỉa hè Hà Nội?
> Đất công thả nổi, công viên thành bãi đỗ xe

Tăng gấp đôi phí sử dụng vỉa hè

Theo đề xuất của UBND thành phố Hà Nội, mức phí sử dụng hè, lề đường, bến bãi để trông giữ xe ô tô tại các tuyến phố lớn khu vực hồ Hoàn Kiếm như Lý Thái Tổ, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Lý Thường Kiệt, Hàng Đào...tăng từ 45.000 đồng/m2/tháng lên 80.000 đồng/m2/tháng.

Các tuyến phố còn lại của quận Hoàn Kiếm (trừ khu vực ngoài đê sông Hồng) tăng mức thu từ 25.000 đồng/m2/tháng lên 60.000 đồng/m2/tháng.

Các tuyến phố trên đường vành đai 1 và phía trong đường vành đai 1 (trừ quận Hoàn Kiếm) đi qua địa bàn các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng: tăng mức thu lên 60.000 đồng/m2/tháng.

Các tuyến phố, đường trên đường vành đai 2 đến vành đai I đi qua địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy tăng từ 25.000 đồng/m2/tháng lên 45.000 đồng/m2/tháng.

Ngoài ra, các tuyến trên đường vành đai 3 đến vành đai 2; các tuyến phố còn lại của huyện Từ Liêm và các quận cũng đề xuất tăng phí mạnh.

Các huyện ngoại thành và thị xã Sơn Tây không điều chỉnh tăng. Sử dụng tạm thời bến bãi (đất công) để trông giữ phương tiện giao thông được đề xuất thu theo mức mới bằng mức thu nhân với hệ số 0,6.

Thẩm tra đề xuất nêu trên, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố cho rằng, riêng mức thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè đối với Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội tạm thời điều chỉnh mức thu từ 2% doanh thu lên 3% doanh thu như đề nghị của UBND, đồng thời, đề nghị HĐND giao UBND xây dựng phương án để chuyển toàn bộ việc thu phí sử dụng tạm thời vỉa hè, lề đường sang thu theo mét vuông sử dụng, trình HĐND tại kỳ họp giữa năm 2013.

Ban Kinh tế Ngân sách đề nghị sớm tổ chức tổng kết việc thí điểm mô hình “khoán quản” tại quận Hoàn Kiếm để làm cơ sở thực hiện thống nhất mô hình tổ chức thu phí sử dụng hè, lề đường, bến, bãi trông giữ xe ô tô trên toàn địa bàn.

Tăng giá đất tại nơi được đầu tư hạ tầng

Trong tờ trình gửi HĐND thành phố, UBND thành phố đề nghị điều chỉnh tăng giá đất cục bộ tại một số vị trí, đường phố, khu vực có đầu tư nâng cấp hạ tầng; điều chỉnh tương quan giá đất giữa các khu vực, tuyến đường, loại đất ở vùng giáp ranh và những khu vực có tốc độ đô thị hoá nhanh.

Ví dụ giá đất ở các quận tối thiểu là 3,456 triệu đồng/m2 (đường vào UBND phường Dương Nội) và mức cao nhất (vẫn giữ nguyên như năm 2012) là 81 triệu đồng m2 tại phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm).

Bổ sung bảng giá đất tại thị trấn Chi Đông, Quang Minh huyện Mê Linh. Giá đất của các phường thuộc thị xã Sơn Tây tối thiểu là 1,584 triệu đồng/m2 và tối đa là 16,7 triệu đồng/m2.

Thị trấn tại các huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức có giá tối thiểu là 1,92 triệu đồng/m2 và tối đa là 27,6 triệu đồng/m2. Điều chỉnh giá đất của đường Yên Hòa thuộc xã Đại Mỗ huyện Từ Liêm tối thiểu là 2,035 triệu đồng/m2 và tối đa là 32,4 triệu đồng/m2...

Đối với đất nông nghiệp, UBND thành phố đề nghị giữ nguyên. UBND thành phố cho rằng, giá đất điều chỉnh làm cơ sở thực hiện chính sách tài chính của nhà nước về đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, gắn với thu hút đầu tư phát triển kinh tế, đảm bảo lợi ích của người sử dụng đất...

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.