Đề xuất tăng gần gấp đôi phí tham quan vịnh Hạ Long

Đề xuất tăng gần gấp đôi phí tham quan vịnh Hạ Long
TPO - Đại diện Ban quản lý vịnh Hạ Long vừa thông tin chính thức về việc đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long trên các tuyến. Đặc biệt, với dịch vụ lưu trú nghỉ đêm trên vịnh, phí sẽ tăng gần gấp đôi.

Trong buổi thông tin báo chí thường kỳ vào chiều 24/7, Phó Ban quản lý vịnh Hạ Long Phạm Đình Huỳnh cho biết, UBND TP Hạ Long mới có đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long với HĐND tỉnh Quảng Ninh. Với đề xuất này thì tất cả các tuyến tham quan (trừ tuyến 3) sẽ đồng loạt tăng giá vé.

Đề xuất tăng gần gấp đôi phí tham quan vịnh Hạ Long ảnh 1  Đề xuất tăng gần gấp đôi phí tham quan vịnh Hạ Long.

Cụ thể, tuyến 1, 2 và 5 tăng 20% từ 250.000 đồng lên 300.000 đồng/người, mức thu tuyến 4 tăng 25% từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng/người (những tuyến này chưa kể tiền du khách thuê tàu), tuyến 3 được giữ nguyên để thu hút khách du lịch tham quan nhằm giãn khách du lịch tập trung vào vùng trọng tâm di sản.

Còn đối với dịch vụ lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long thì các mức thu tăng bình quân từ 73% đến 85% so với mức thu hiện tại.

Cụ thể, tham quan tại khu vực lưu trú nghỉ đêm tuyến 2 tăng 73% từ 550.000 đồng lên 950.000 đồng/người/1 đêm và 750.000 đồng lên 1.300.000  đồng/người/2 đêm.

Tham quan tại khu vực lưu trú nghỉ đêm tuyến 3 hoặc tuyến 4 tăng 80% từ 500.000 đồng lên 900.000 đồng/người/1 đêm. Tăng 85% đối với tuyến 3 và 4 nếu du khách nghỉ 2 đêm từ 650.000 lên 1.200.000 đồng/người.

Đề xuất tăng gần gấp đôi phí tham quan vịnh Hạ Long ảnh 2  Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long cho rằng tăng phí để nâng cao chất lượng dịch vụ và tu bổ một số địa điểm tham quan đang xuống cấp.

Để lý giải cho việc tăng giá vé, ông Huỳnh cho biết: “Việc tăng giá vé là để tạo nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ và tu bổ một số địa điểm tham quan trên vịnh Hạ Long đang xuống cấp”.

Cũng theo ông Huỳnh,  việc tăng phí tham quan vịnh Hạ Long  phù hợp nếu sau đó du khách được hưởng dịch vụ tốt hơn, môi trường du lịch văn minh, hiện đại hơn. “Đề xuất này đang chờ HĐND tỉnh Quảng Ninh quyết định trong kỳ họp vào tháng 10 sắp tới”, ông Huỳnh nói.

Ngoài ra, ông Huỳnh so sánh mức giá tăng này là bình thường so với các điểm tham quan của các nước trên khu vực như Trung Quốc, Campuchia, Indonesia.

Đề xuất tăng gần gấp đôi phí tham quan vịnh Hạ Long ảnh 3 Nhiều du khách không đồng ý với đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên, nhiều du khách lại không đồng tình với đề xuất này vì phí quá cao: “Vịnh Hạ Long là di sản của thiên nhiên, Quảng Ninh nói chung và TP. Hạ Long nói riêng đều được thụ hưởng phần nào từ việc bảo vệ, khai thác. Nhưng với đề xuất tăng phí lên quá cao như vậy sẽ không tương xứng với cơ sở hạ tầng mà tỉnh này đã đầu tư. Với một mức phí quá cao và không hợp lý sẽ dẫn đến những hiệu ứng xấu cho di sản và cả cho ngành du lịch nước nhà” – Anh Nguyễn Hùng Cường, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ.

Ông Hồ Quang Huy, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: “Số  tiền phí thu về được trích lại 11% cho Ban quản lý vịnh Hạ Long để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, 89% số tiền còn lại sẽ giao cho UBND TP Hạ Long thực hiện các mục tiêu phát triển vịnh Hạ Long (bao gồm tôn tạo, tu bổ các điểm tham quan”.

Trước đó, ngày 1/4/2017, phí tham quan vịnh Hạ Long đã được thay đổi từ bán vé điểm tham quan sang bán vé toàn tuyến cũng đã nhận nhiều phản ứng từ du khách và dư luận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tặng quà các chốt kiểm soát chống dịch COVID-19

Tặng quà các chốt kiểm soát chống dịch COVID-19

Sáng 22/6, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong, các nhà hảo tâm đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Diễn Châu và thành phố Vinh.