Đề xuất Quốc hội chi hàng nghìn tỷ đô, ông Biden nói Trung Quốc đang ‘bám đuổi rất nhanh’

0:00 / 0:00
0:00
Ông Biden trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 28/4. (Ảnh: Reuters)
Ông Biden trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 28/4. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trong bài phát biểu vừa xong trước Quốc hội, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đề xuất kế hoạch chi 1,8 nghìn tỷ USD. Ông cam kết sẽ làm việc với các nghị sĩ Cộng hoà trong những vấn đề chia rẽ và xử lý những thách thức mà Trung Quốc tạo ra.

Vị tổng thống của đảng Dân chủ thúc giục phe Cộng hoà thông qua hàng loạt dự luật, từ thuế đến cải cách lực lượng cảnh sát, kiểm soát súng và nhập cư.

Phe Cộng hoà gần như ngồi im khi nghe ông Biden nói.

Trong bài phát biểu chỉ 4 tháng sau khi lực lượng biểu tình ủng hộ với tổng thống Donald Trump xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ để phá phách, ông Biden nói rằng Mỹ “lại tiếp tục tiến lên”.

Ông nói rằng đề xuất ngân sách của ông để hỗ trợ các gia đình và phát triển hạ tầng, với tổng số tiền khoảng 4 tỷ USD, là khoản đầu tư mang tính thế hệ cho tương lai của Mỹ.

“Hôm nay, tôi đến để nói về khủng hoảng và cơ hội, về việc xây dựng lại đất nước ta, hồi sinh nền dân chủ và chiến thắng cho tương lai của Mỹ”, ông nói.

Tổng thống Mỹ nói rằng các kế hoạch chi tiêu của ông là cần thiết để theo kịp Trung Quốc, quốc gia mà chính quyền Biden xác định là một thách thức chiến lược lớn”.

“Trung Quốc và các nước khác đang bám đuổi rất nhanh”, ông Biden nói, và cho biết ông đã dành rất nhiều thời gian để đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Ông ấy rất nghiêm túc với việc đưa Trung Quốc trở thành quốc gia quan trọng nhất thế giới. Ông ấy, và một số người khác, nghĩ rằng dân chủ không thể cạnh tranh trong thế kỷ 21. Phải mất rất nhiều thời gian để đạt được đồng thuận”, ông Biden nói.

Kế hoạch của ông Biden đề xuất dùng 1 nghìn tỷ USD cho giáo dục và chăm sóc trẻ em trong 10 năm; chi 800 tỷ USD thuế cho các gia đình thu nhập trung bình và thấp; chi 200 tỷ USD cho giáo dục phổ cập miễn phí và đại học cộng đồng trong 2 năm, Nhà Trắng cho biết.

Kế hoạch Gia đình Mỹ cùng với đề xuất về hạ tầng và việc làm mà Nhà Trắng soạn thảo có thể trở thành thay đổi đáng kể nhất mà chính phủ tạo ra với nền kinh tế Mỹ trong mấy thập kỷ tới.

Để có tiền thực hiện những kế hoạch này, ông Biden đề xuất cải tổ hệ thống thuế của Mỹ, bao gồm tăng mức thuế cận biên đối với nhóm giàu nhất ở Mỹ từ 37% hiện nay lên 39,6%.

Ông Biden đề xuất tăng gần gấp đôi thuế đối với thu nhập từ đầu tư, còn gọi là lãi từ vốn đầu tư, đối với những người Mỹ kiếm được từ 1 triệu USD trở lên. Kế hoạch phát triển hạ tầng với 2 nghìn tỷ USD sẽ lấy tiền từ tăng thuế doanh nghiệp.

Thông tin về việc tăng thuế đối với tiền lãi từ đầu tư xuất hiện từ tuần trước đã khiến các thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống trong khoảng thời gian ngắn.

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Tim Scott cho rằng đề xuất của ông Biden sẽ gây hại cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn. Ông Scott cũng cho rằng chính quyền Biden đang hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế mà người tiền nhiệm Donald Trump đã làm được.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG