Đề xuất Khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong trực thuộc Trung ương

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (phải) trên tàu đi thăm vịnh Vân Phong, chiều 11/3.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (phải) trên tàu đi thăm vịnh Vân Phong, chiều 11/3.
TP - Ngày 11/3, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về Đề án xây dựng Khu Hành chính - kinh tế Bắc Vân Phong và xây dựng Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Theo Đề án, Đặc khu Hành chính - Kinh tế Bắc Vân Phong được định hướng trở thành một trung tâm dịch vụ - du lịch hiện đại mang tầm quốc tế, trung tâm cảng biển nước sâu, đồng thời thu hút các ngành bổ trợ và có điều kiện phát triển, như dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế và giáo dục chất lượng cao, công nghiệp công nghệ cao… 

Về cơ chế, chính sách, nhà đầu tư được thuê đất với thời hạn tối đa 99 năm và có thể gia hạn, người nước ngoài được phép thuê, mua, chuyển nhượng, sở hữu tài sản tại Đặc khu như công dân Việt Nam, được nhiều ưu đãi về tài chính, xuất nhập cảnh…

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, cần có bộ cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, có thể vượt khung một số điều luật nhưng không thể trái với Hiến pháp hiện hành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội xem bà H’Blâm như người mẹ thứ hai

Những thủ lĩnh đại ngàn: Nữ già làng đặc biệt

TP - Bà Ksor H’Blâm giữ chức già làng là một điều đặc biệt. Ở vị trí già làng bà H’Blâm đã giúp xoá bỏ nhiều hủ tục trong làng Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Hiện, nữ già làng cùng bộ đội, chính quyền hướng dẫn, giúp đỡ người dân vùng biên thoát nghèo.