Đề xuất khai quật khẩn cấp tàu trồi lên ở bờ biển Hội An

TPO - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Hội An chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành thủ tục đề xuất khai quật khẩn cấp xác tàu nghi tàu cổ trồi lên ở gần bờ biển Hội An.
Đề xuất khai quật khẩn cấp tàu trồi lên ở bờ biển Hội An ảnh 1

Xác con tàu nghi tàu cổ trồi lên ở gần bờ biển phường Cẩm An, TP Hội An.

Ngày 4/1, ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, cho biết, đơn vị đã gửi văn bản đến UBND TP. Hội An về việc phối hợp xử lý hiện vật tại khu vực ven biển phường Cẩm An.

Theo đó, sau khi nhận công văn của TP. Hội An về việc phát hiện tài sản nghi là cổ vật tại khu vực biển ven bờ, phường Cẩm An, sở đã giao Bảo tàng Quảng Nam phối hợp với các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc TP. Hội An tiến hành kiểm tra, xác minh, báo cáo và đề xuất phương án xử lý đối với các hiện vật nghi là tàu cổ.

Xác tàu nghi tàu cổ trồi lên ở gần bờ biển Hội An.

Kết quả kiểm tra, xác minh của Bảo tàng Quảng Nam cho thấy các hiện vật nghi là tàu cổ được phát hiện tại khu vực nêu trên gồm nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển từ 10-30cm, được xếp theo hình dạng giống tàu thuyền với một đầu nhọn; chiều rộng khoảng 3m, chiều dài ước khoảng 15m.

Tuy nhiên, để xác định chính xác loại hình, niên đại đối với các hiện vật cần căn cứ trên kết quả khai quật khảo cổ học. Trong điều kiện thời tiết hiện nay, công việc khai quật khảo cổ học đối với địa điểm này chưa thể triển khai.

Do đó, trong khi chờ phương án xử lý, Sở VH-TT&DL đề nghị UBND TP. Hội An tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân và triển khai công tác bảo vệ địa điểm xuất lộ các hiện vật theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An phối hợp với Bảo tàng tỉnh tiến hành các thủ tục đề xuất khai quật khẩn cấp địa điểm trên theo quy định của pháp luật.

Đề xuất khai quật khẩn cấp tàu trồi lên ở bờ biển Hội An ảnh 2

Hình ảnh con tàu nghi tàu cổ xuất hiện gần bờ biển Hội An.

Trước đó, ngày 26/12/2023 người dân bất ngờ phát hiện xác con tàu nghi tàu cổ trồi lên ở gần bờ biển phường Cẩm An.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP. Hội An, xác tàu nghi tàu cổ mà người dân phát hiện là loại ghe bầu dùng để vận chuyển hàng hóa ngày xưa, có thể liên quan đến các tàu vận chuyển gốm sứ vào những thế kỷ trước.

Tuy nhiên mới đây, theo ghi nhận từ ngày 2/1, xác con tàu nghi là tàu cổ này đã "biến mất". Nguyên nhân có thể là do sóng lớn, triều cường đánh mạnh khiến con tàu bị cát vùi xuống lại mặt biển.

Tin liên quan