Đề Toán, Lý phân loại cao chứ không khó

Đề Toán, Lý phân loại cao chứ không khó
TP - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, đề thi Toán, Lý không khó mà có tính phân loại cao, đồng thời đưa kiến giải một loạt sự cố trong đợt thi ĐH thứ nhất (khối A,V).

> Bộ GD&ĐT khẳng định đề thi Vật lý không sai

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, đề thi Toán, Lý có tính phân loại thí sinh cao, chứ không khó Ảnh: Hồng Vĩnh
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, đề thi Toán, Lý có tính phân loại thí sinh cao, chứ không khó. Ảnh: Hồ Thu
 

Ông cho biết: Bộ GD&ĐT đã kịp thời xử lý các sự cố giám thị ký nhầm bài thi tại phòng thi số 41 Học viện Hậu cần, tại điểm thi trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin, theo hướng đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh bằng cách đưa ra 2 phương án để thí sinh lựa chọn. 21 thí sinh đồng ý giữ nguyên kết quả bài làm và được nhân với hệ số 1,3 để bù cho khoảng thời gian bị thiệt; 3 thí sinh chọn phương án thi lại và đã hoàn tất việc thi đề dự bị kịp thời ngay sau đó.

Thưa ông, liệu có công bằng với thí sinh cả nước khi nhân 1,3 hệ số điểm hiện hành cho 21 thí sinh gặp sự cố ở phòng thi 41?

Đó là sự cố không ai mong muốn, xảy ra trong diện hẹp chỉ có 24/1 triệu thí sinh. Đó cũng không phải là lỗi của thí sinh. Các thí sinh này đã mất 45 phút để chép lại phần bài đã làm/tổng 180 phút thời gian làm bài. Như vậy, xem như thời gian còn lại để làm bài là 135 phút, tương đương 1/3 tổng thời gian. Trên thực tế, cũng có 3 thí sinh không bằng lòng với hệ số 1,3 đó và muốn thi lại.

Vì sao lại có sự cố về việc nhầm mã đề thi tại trường ĐH Giao thông Vận tải?

Đó là sự cố kỹ thuật của việc sao in đề thi. Những máy photocopy siêu tốc hiện nay, nếu sử dụng không thành thạo dễ bị kẹt giấy, cuốn giấy… Đây là sự cố hi hữu.

Vì sao đề Vật lý lại đưa ra nội dung còn gây tranh cãi, như thế có vi phạm quy chế không (đề thi không đưa ra câu hỏi về vấn đề còn gây tranh cãi về mặt khoa học)?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với tổ làm đề thi môn Vật lý. Các thầy cô cho rằng đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình. Việc các thầy cô tranh cãi rộng hơn đó là vấn đề khoa học và cần phải bàn thảo rộng hơn ở khía cạnh khác. Với kiến thức đã dạy trong sách giáo khoa cho học sinh thì câu hỏi thi chỉ hỏi như vậy thôi.

Đề Toán, Lý phân loại cao chứ không khó ảnh 2
Ảnh: Hồng Vĩnh.
 

Đề thi Toán, Lý trong đợt thi ĐH vừa rồi được nhận định là rất khó. Những người ra đề thi liệu có chịu sức ép từ phía dư luận trước đó cho rằng đề thi tốt nghiệp THPT quá dễ nên tỷ lệ tốt nghiệp cao?

Xin khẳng định là đề thi tuyển sinh không khó mà là một đề thi có tính phân loại cao. Chính vì vậy, đề thi tuyển sinh có những câu dễ và câu khó để thí sinh có kiến thức trung bình cũng có thể làm được bài thi ở mức độ trung bình. Phổ điểm từ 5 đến 10 phải có những câu khó dần để đảm bảo phân loại được thí sinh. Thí sinh trung bình sẽ làm được những câu trung bình, đương nhiên học sinh hổng kiến thức hoặc học lực kém thì sẽ khó làm được.

Qua những sự cố của đợt thi thứ nhất, Bộ GD&ĐT có động thái nào để hạn chế sai sót ở đợt thi thứ 2 (ngày 9, 10 - 7, khối B,C, D…)?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gửi công điện tới Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, học viện yêu cầu tập huấn và phổ biến kỹ Quy chế tuyển sinh và không sử dụng giám thị vi phạm quy chế đợt 1 vào đợt thi thứ 2.

Bộ cũng yêu cầu khi có sự cố bất thường trong quá trình tác nghiệp, giám thị không được tự tiện xử lý mà phải báo cáo Ban chỉ đạo tuyển sinh để được hướng dẫn cụ thể để tránh sai sót như vừa qua. Yêu cầu các hội đồng được giao trách nhiệm sao in đề thi phải kiểm soát nghiêm ngặt khâu sao in đề thi.

Bộ đã lưu ý đặc biệt về kỳ thi đợt 2 này có rất nhiều mã đề thi khác nhau của nhiều môn thi trắc nghiệm nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra sự cố như ở trường ĐH Giao thông Vận tải.

Cảm ơn ông.

Hồ Thu (thực hiện)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG