Đề tiếng Anh gắn với các vấn đề thực tiễn

Cô giáo, ThS. Nguyệt Ca đã có hơn 10 năm giảng dạy Tiếng Anh cho nhiều lứa tuổi, quốc tịch và đang là một giáo viên giảng dạy Tiếng Anh online được hàng triệu học sinh yêu mến.
Cô giáo, ThS. Nguyệt Ca đã có hơn 10 năm giảng dạy Tiếng Anh cho nhiều lứa tuổi, quốc tịch và đang là một giáo viên giảng dạy Tiếng Anh online được hàng triệu học sinh yêu mến.
Qua những câu hỏi gắn liền với thực tiễn đời sống, cô Nguyệt Ca nhắn nhủ đến học sinh rằng Tiếng Anh không hề xa lạ, đề thi Tiếng Anh sẽ đề cập đến những vấn đề, sự kiện thực tiễn gần gũi với học sinh.

Hãy thử sức với loạt câu hỏi trắc nghiệm Tiếng Anh gắn liền với thực tiễn đời sống dưới đây để làm quen với dạng câu hỏi thú vị này. 

1. Police in north-central Vietnam have temporarily _____ two bamboo shoot manufactures from operation after finding them using banned chemicals to renew rotten bamboo shoots.

A.blocked                   B.barred                   C.cut            D.abolished

Dịch: Công an ở vùng trung bắc Việt Nam vừa tạm cho ngưng hoạt động của hai nhà máy chế biến măng sau khi phát hiện hai nhà máy này sử dụng chất hóa học bị cấm để làm mới những búp măng đã bị thối.

- bar st/sb from st/doing st: ngăn chặn ai hoặc cái gì làm việc gì

- block + something

2. Water volume in rivers in central Vietnam will decline by 30 to 50 percent, potentially leading to a _______ between April and June.

A.scarcity                      B.scarce                         C.scarify                            D.scarcely

Dịch: Lượng nước ở các sông ở miền Trung Việt Nam sẽ có khả năng giảm khoảng 30-50% dẫn đến sự thiếu hụt trong khoảng tháng Bốn và tháng Sáu.

Trong khoảng cần điền vì đứng sau a nên cần một danh từ, trong cả 4 từ chỉ có đáp án A là 1 danh từ mang nghĩa là sự thiếu thốn, không đủ.

3. Previously, to tackle drought and _______ in the Mekong Delta, one of Vietnam’s rice powerhouses, Laos and China agreed to discharge water from their dams to assist.

A. saline             B.salinity      C.salinization        D.salinize

Dịch: Trước đây, để giải quyết hạn hát và sự xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, một trong những trung tâm lúa gạo của Việt Nam, Lào và Trung Quốc đã đồng ý xả nước từ đê của họ để hỗ trợ.

Trước tiên trong chỗ trống cần điền một danh từ, nên đáp án B và C có thể đúng. Cả hai danh từ đều liên quan đến muối, tuy nhiên xét về mặt nghĩa trong câu, chúng ta cần một danh từ biểu đạt sự "hóa" mặn nên sẽ là đáp án C.

4. Vietnam and eleven other countries signed the TPP in Auckland, New Zealand on February 2 this year, making Vietnam a full member of the biggest _______ free trade zone, together with economic world powers like the US, Japan and Singapore.

A.multigrain       B.multidiscipnary        C.multilateral       D.multiethnic

Dịch: Việt Nam và mười một nước khác đã kí kết TPP ở Auckland, New Zealand vào mùng 2 tháng 2 năm nay, giúp Việt Nam trở thành một thành viên chính thức của khu vực giao thương tự do đa quốc gia, cùng với các cường quốc kinh tế như Mỹ, Nhật Bản và Singapo.

-multigrain (adj) /ˈmʌltiɡreɪn/: bao gồm nhiều loại ngũ cốc

- multiethnic (adj) /ˌmʌltiˈɛθnɪk/: đa sắc tộc, đa văn hóa

- multidiscipnary (adj) /ˌmʌltidɪsəˈplɪnəri/ : đa ngành

5. Implementing ______ commitments under the Trans-Pacific Partnership (TPP) will be a big challenge for Vietnam in the near future.

A.environment               B.environmentalism       C.environmental     D.environmentally

Dịch: Thực thi những cam kết về môi trường trong TPP sẽ là một thách thức lớn cho Việt Nam sắp tới.

Trước danh từ commitment cần điền một tính từ và đáp án C là phù hợp

environmental (adj) /ɪnˌvaɪrənˈmentl/: liên quan đến môi trường

6. Thanks to its dirty food, dirty water and air in another five years Vietnam will probably see a cancer ______ because now over 100,000 are already diagnosed with this illness each year.

A.spread         B.boom         C.outbreak           D.epidemic

Dịch: Vì thực phẩm bẩn, nước và không khí ô nhiễm, trong 5 năm tới Việt Nam sẽ phải chứng kiến một đại dịch ung thư vì hiện tại đã có hơn 100,000 người được chuẩn đoán mắc căn bệnh này mỗi năm.

epidemic (n)  /ˌepɪˈdemɪk/ : đại dịch

Cả 4 từ đều mang nghĩa là bùng nổ, phát triển trên diện rộng, tuy nhiên từ epidemic được sử dụng khi nói về bệnh tật nên đáp án là D.

7. Seeing the _______ boy jumping up and down restlessly on his sole left leg, people just cannot believe it is the same child found abandoned with his right leg and genitals bitten off, five years ago in the central province of Quang Nam.

A.five-years-old    B.five-year-old     C. five years old             D.five-year-olded

Dịch: Nhìn cậu bé năm tuổi không ngừng chạy nhảy chỉ với một chiếc chân trái, mọi người không thể tin rằng đây cũng chính là cậu bé bị bỏ rơi với chân trái và bộ phận sinh dục bị cắn đứt 5 năm trước ở tỉnh Quảng Nam.

Khi sử dụng dấu gạch ngang để nối các từ thành một cụm từ (thực hiện chức năng 1 tính từ) sẽ cần lược bỏ số nhiều của danh từ nên years sẽ thành year. Đáp án B.

8. As the band’s leader, vocalist and songwriter, Tran Lap _____ the heart of generations of students in the last 20 years with numerous ballad rock songs with meaningful and inspiring lyrics.

A.took               B.defeated               C.won                   D.beat

Dịch: Là thủ lĩnh của ban nhạc, đồng thời là giọng hát chính và là một người sáng tác nhạc, Trần Lập đã giành được trái tim của nhiều thế hệ sinh viên trong 20 năm  nay với biết bao bài hát rock ballad đầy ý nghĩa và truyền cảm hứng.

- win the heart of sb: dành được cảm tình của ai đó.

9. Authorities in Dong Nai have almost thrown in the ______ in the fight against the use of banned chemicals at pig breeding farms in the southern province.

A.bath             B.sink             C.soap                D.towel

Dịch: Chính quyền ở Đồng Nai đã gần như bất lực trong cuộc chiến chống lại việc sử dụng chất cấm trong các trang trại chăn nuôi lợn ở các tỉnh miền Nam.

- throw in the towel: chấp nhận thất bại, bất lực và không thể cố gắng thêm

10. Tran Van Quang, head of the Dong Nai animal health agency, admitted that using banned substances in pig breeding is a common ______ in his province.

A.sense       B. ground           C.practice            D.factor

Dịch: Trần Văn Quang, giám đốc của cơ quan thú y Đồng Nai, đã thừa nhận rằng việc sử sựng các chất cấm trong chăn nuôi là một việc phổ biến ở tỉnh này.

- a common practice: việc phổ biến

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa thí sinh thi và thí sinh đặc cách tốt nghiệp Ảnh: Như Ý

Điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.