Đề thi được bảo mật, sẵn sàng tổ chức kỳ thi cho hơn 1 triệu thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 5/7, Bộ GD&ĐT thông tin, tất cả các địa phương đã sẵn sàng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

24/7 sẽ công bố điểm thi

Kỳ thi năm nay có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là: 1.002.432. Kỳ thi giữ ổn định về phương thức như năm 2021, được tổ chức vào các ngày 7-8/7/2022.

Đề thi được bảo mật, sẵn sàng tổ chức kỳ thi cho hơn 1 triệu thí sinh ảnh 1

Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi Tốt nghiệp THPT 2022 động viên thí sinh trước kỳ thi.

Dự kiến, các Hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi đồng thời vào ngày 24/7. Xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26/7/2022.

Đây là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến với hơn một triệu thí sinh. “Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi được thực hiện khẩn trương với 2.243 Điểm thi và 42.293 phòng thi. Tính tới thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành và sẵn sàng tổ chức kỳ thi”, Bộ GD&ĐT thông tin.

Cũng như năm ngoái, kỳ thi tiếp tục được giao về cho các địa phương tổ chức, chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu từ in sao, vận chuyển đề thi, coi thi, chấm thi… Bộ GD&ĐT thành lập Ban Chỉ đạo cấp quốc gia và phân công trách nhiệm cho các thành viên Ban Chỉ đạo; rà soát ma trận đề thi; hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi phục vụ ra đề thi cho kỳ thi và hoàn thiện các phần mềm hỗ trợ tổ chức thi cung cấp cho các đơn vị; tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi và sử dụng phần mềm quản lý thi…

Rà soát phần mềm chấm thi trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT cũng đã tổ chức rà soát, hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý thi và tuyển sinh bảo đảm phục vụ tốt công tác quản lý, tổ chức kỳ thi. Phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an rà soát phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã sử dụng năm 2021 bảo đảm an toàn, bảo mật, hỗ trợ hiệu quả công tác chấm thi.

Đơn vị cũng tổ chức các hội nghị tập huấn để quán triệt quy chế, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra kiểm tra thi. Đề nghị Bộ Công an phối hợp, hỗ trợ công tác tập huấn nghiệp vụ coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra và kỹ năng phát hiện các thiết bị gian lận thi cử.

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 24 địa phương trên toàn quốc. Các địa phương còn lại được Ban Chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Ghi nhận của các đoàn kiểm tra cho thấy hầu hết các địa phương trên cả nước đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Các địa phương chú trọng đến công tác lựa chọn nhân sự tham gia tổ chức Kỳ thi; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật tổ chức thi; Chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, bố trí các nguồn lực thực hiện các khâu của kỳ thi theo đúng quy chế.

Đề thi được bảo mật

Cũng theo Bộ GD&ĐT, đến nay công tác chuẩn bị đề thi được bảo mật, an toàn, đúng quy định. Đề thi gốc đã được chuyển đến các Hội đồng thi ở các địa phương để in sao theo quy định, bảo đảm phục vụ tổ chức Kỳ thi.

Hội đồng ra đề thi thực hiện nhiệm vụ theo đúng yêu cầu tổ chức thi. Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 (năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022) không được đưa vào đề thi năm nay. Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời, bảo đảm bảo mật tuyệt đối. Các sở GDĐT đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác in sao đề thi tại địa phương.

MỚI - NÓNG