'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn

Hàng ngày ông Thanh len lỏi khắp các khu chợ, khu dân cư để tìm khách mài dao kéo. Số tiền kiếm được chẳng đáng là bao nhưng giúp ông sinh sống qua ngày ở đất Sài Gòn.
'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn ảnh 1 Ông Võ Văn Thanh (68 tuổi, quê Bình Định) đã làm nghề mài dao kéo hơn 5 năm nay ở Sài Gòn.
'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn ảnh 2 Hàng ngày, ông đi đến các khu chợ, khu dân cư ở khu vực quận 1,4,8… để mài dao kéo cho những tiểu thương buôn bán, hộ dân cư.
'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn ảnh 3 Đã có hơn 5 năm làm nghề, nên ông Thanh thường có những mối “ruột” của mình. “Ngày đầu mới làm nghề, tôi thường dạo xung quanh các khu chợ để tìm khách hàng. Lâu dần, người ta quen với mình nên chỉ tin tưởng để mình làm dao kéo”, ông chia sẻ.
'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn ảnh 4 Vốn là một người thợ làm rèn, nhưng vì ở quê khó kiếm sống nên ông phải bôn ba vào Sài Gòn. Chị em ở các chợ quen thuộc thường đùa ông là 'Đệ nhất' mài dao kéo, ông chỉ cười.
'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn ảnh 5 Đây được xem như nghề gia truyền của gia đình, người con trai của ông Thanh cũng theo cha đi khắp Sài Gòn để làm nghề.
'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn ảnh 6 Hàng ngày người đàn ông ngấp nghé tuổi 70 đi làm từ 7h sáng đến 18h chiều mới về tới nhà. Tuy nhiên, nhiều hôm khách đưa dao kéo nhiều thì ông phải tranh thủ làm cả ban đêm.
'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn ảnh 7 Đồ nghề của một thợ mài dao kéo cũng khá đơn giản. Ngoài chiếc xe máy cà tàng để di chuyển chỉ cần thêm bộ máy mài, mấy hòn đá là có thể làm tốt. “Làm nghề này quan trọng là bộ mài dao, nếu tốt thì mài dao kéo sẽ sắc ngọt”, ông nói.
'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn ảnh 8 Những người thợ mài dao kéo thường tập trung vào khu chợ đông đúc. Tuy nhiên, mỗi người lại có mối riêng của mình nên họ không bao giờ tranh giành khách của nhau.
'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn ảnh 9 Mỗi ngày, ông Thanh kiếm được khoảng 200.000 đồng. Trừ chi phí xăng xe, khấu hao máy móc, ăn uống còn lại khoảng 150.000 đồng. Số tiền dành dụm được ông gửi về cho vợ mua thuốc chữa bệnh ở quê. 
'Đệ nhất' mài dao kéo Bình Định ở Sài Gòn ảnh 10 Sống nơi đất khách, quê người, ông Thanh chỉ có mong muốn không bị ốm đau để có sức khỏe làm việc, sau này không còn sức kiếm sống có chút tiền nghỉ ngơi
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
TPO - 84 công nhân của Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.