‘Đề nghị Hoa Kỳ công nhận VN là nền kinh tế thị trường’

‘Đề nghị Hoa Kỳ công nhận VN là nền kinh tế thị trường’
Sáng 27/9 (giờ Việt Nam), tại thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzkervà Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman.

‘Đề nghị Hoa Kỳ công nhận VN là nền kinh tế thị trường’

> VietJetAir đặt hàng cùng lúc 100 máy bay

> Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Pháp 

Sáng 27/9 (giờ Việt Nam), tại thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzkervà Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Penny Pritzker. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Penny Pritzker. Ảnh: Đức Tám/TTXVN.

Tại các cuộc gặp, các Bộ trưởng Hoa Kỳ tỏ vui mừng về việc hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới; cam kết sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Thương mại Pritzker và Đại diện Thương mại Froman khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ cùng với các nước thành viên khác của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đẩy nhanh tiến trình đàm phán để có thể sớm hoàn tất hiệp định này, đồng thời hoan nghênh những tiến bộ đạt được tại vòng đàm phán vừa qua giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tại Malaysia và Brunei.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là nội dung quan trọng và bày tỏ vui mừng về những tiến triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Năm 2012 kim ngạch thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đạt 25 tỷ USD, tăng 16 lần so với năm 2001 (trước khi ký Hiệp định thương mại BTA).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, TPP là cần thiết và có lợi cho các nước tham gia đàm phán, góp phần tích cực cho việc phát triển quan hệ toàn diện giữa hai nước; khẳng định quyết tâm của Việt Nam thúc đẩy đàm phán như thỏa thuận giữa cấp cao hai bên năm 2012, sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ và các nước đàm phán khác đi đến kết thúc và ký kết TPP theo lộ trình, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ dành sự linh hoạt cần thiết cho Việt Nam trong tiến trình này.

Cảm ơn các bộ trưởng vì những đóng góp cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa qua đã công bố Việt Nam không trợ cấp đối với sản phẩm tôm nước ấm và khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, chấm dứt điều tra 12 vụ tranh chấp thương mại với Việt Nam; trong đó có 4 vụ điều tra cả trợ cấp và chống bán phá giá, nhất là đối với tôm và cá tra; khẳng định Việt Nam không bán phá giá và không trợ cấp cho những mặt hàng này.

Thủ tướng nêu bật lo ngại của Việt Nam về Luật Nông trại năm 2013 yêu cầu Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ giám sát từ nuôi trồng cho tới chế biến cá tra, nói rõ đây là việc làm không cần thiết vì Việt Nam đang hợp tác tốt với Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cá tra.

Các bộ trưởng Hoa Kỳ ghi nhận những ý kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu tại cuộc gặp và hứa sẽ tích cực xem xét có những biện pháp phù hợp trong thời gian tới.

Theo TTXVN

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.