Có 33 kết quả :

Xăng dầu là một trong những mặt hàng ảnh hưởng đến đời sống của gần như toàn bộ người dân

Hàng loạt mặt hàng tăng giá: Hiện hữu nguy cơ lạm phát

TP - Nhiều mặt hàng thiết yếu từ lương thực, thực phẩm, tới xăng dầu liên tục tăng giá trong khi “hầu bao” của nhiều người dân có thu nhập thấp vẫn phải thắt chặt vì dịch bệnh đã khiến nguy cơ lạm phát bắt đầu len lỏi trong đời sống của người dân cũng như nền kinh tế.
Giá nguyên, nhiên liệu đầu vào tăng đe dọa bùng nổ lạm phát nửa cuối năm 2021

Cách nào ngăn bùng nổ lạm phát

TP - Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng đầu năm 2021 tăng 1,47% so với cùng kỳ năm 2020, mức tăng bình quân thấp nhất từ năm 2016 đến nay. Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê và các chuyên gia nhận định, áp lực lạm phát 6 tháng cuối năm vẫn rất lớn. Chính phủ cần có giải pháp phù hợp trong điều hành chính sách giá và chính sách tiền tệ để ngăn nguy cơ lạm phát bùng trở lại.
Năng suất lao động

Năng suất lao động

TP - Cuối tuần qua, phần thảo luận tại nghị trường về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đáng chú ý có ý kiến phát biểu của ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TPHCM về vấn đề năng suất lao động thấp của Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Ảnh: H.N

Khắc phục 4 nguyên nhân khiến đất nước trì trệ

TP - Kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bốn nguyên nhân dẫn đến sự đình trệ của đất nước. Ðó là, chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; kỷ cương, phép nước không nghiêm; tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm xảy ra trầm trọng, kéo dài; bệnh quan liêu, xa dân.
Cái giá phải trả

Cái giá phải trả

TP - Tạp chí National Geographic của Mỹ cho hay, chính quyền các bang Oregon và California vừa thông qua một dự án phá bỏ đập thủy điện được xem là lớn nhất trong lịch sử: dự án này sẽ dần bóc gỡ bốn đập thủy điện cực lớn, được xây dựng trên dòng sông Klamath từ những năm 50 và 60 của thế kỷ trước.
Những vườn mai đang được các chủ vườn chuẩn bị tung ra thị trường dịp tết

Hàng ngàn cây mai 'đổ bộ' Sài Gòn chờ Tết

Để phục vụ nhu cầu mai tết của người dân, hàng ngàn cây mai đã được các chủ vườn mai nhập về TP.HCM nhằm cung ứng ra thị trường tết Ất Mùi. Loại mai “bình dân” có giá từ 1 triệu - 90 triệu đồng/cây, mai ghép có thế đẹp có thể lên đến hàng tỷ đồng.
Vanuatu mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Vanuatu mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

TP - Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 6/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Vanuatu Joe Natuman khẳng định, Vanuatu mong muốn và nhất trí sẽ cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như nông-lâm-thủy sản, khai khoáng; đồng thời có biện pháp khuyến khích thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước. 
Cần cải cách đột phá để phân bổ lại nguồn lực xã hội (ảnh: Một nhà máy của Vinashin tại Hải Dương). Ảnh: Phạm Anh

Cựu Thủ tướng Anh tư vấn gì cho Việt Nam?

TP - Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, sau giai đoạn đổi mới và mở cửa kinh tế, đến nay Việt Nam đã phát triển tới “ngưỡng” của cải cách kinh tế. Nếu không có đột phá, Việt Nam sẽ mãi như hiện nay. Do vậy, cần những cải cách đột phá để vượt qua ngưỡng này.
Vay

Vay

TP - Tôi có một chuyện nhỏ về vay mượn. Đó là những năm bao cấp, khi cô con gái đầu 3 tuổi. Một hôm cháu kêu đau rát ở chân, một vùng tím ngắt như quả bồ quân. Hốt hoảng tôi đưa con vào viện và tức tốc lo tìm mua thuốc.
Học để làm người

Học để làm người

TP - Hôm nay, hàng trăm ngàn thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Nhịp sống đô thị lại có vài ngày xáo trộn. Nhưng trong vài năm trở lại đây, xã hội cũng đã dần “bão hòa” với các kỳ thi đại học. 
Vì sao Trung Quốc không thể thành siêu cường?

Vì sao Trung Quốc không thể thành siêu cường?

TP - Trỗi dậy trở thành siêu cường thay thế Mỹ dẫn dắt thế giới đang là khát vọng cháy bỏng của Trung Quốc. Tuy nhiên, mục tiêu đầy tham vọng này vấp phải vô số trở ngại và có thể vĩnh viễn không trở thành hiện thực bởi một số nguyên do căn cốt.
Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Hậu Giang, Cần Thơ

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Hậu Giang, Cần Thơ

TP - Ngày 10/4 tại Hậu Giang và Cần Thơ, Đoàn công tác Trung ương, do ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X), làm trưởng đoàn, làm việc với Tỉnh ủy Hậu Giang và Thành ủy Cần Thơ về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Bảo vệ cầu Long Biên là trách nhiệm với tương lai

Bảo vệ cầu Long Biên là trách nhiệm với tương lai

TP - Cầu Long Biên là tác phẩm kiến trúc cầu bằng thép độc đáo do Kỹ sư Gustave Eiffel tác giả của Tháp Eiffel-Paris nổi tiếng thế giới thiết kế. Cây cầu được xây dựng từ năm từ 1889 đến 1902, nối hai bờ sông Hồng với khu phố cổ Hà Nội. Cầu có hình dáng một con rồng đang uốn lượn dài tới 1.681m với 19 nhịp dầm thép.
Thượng đế thời hậu Tết

Thượng đế thời hậu Tết

TP - Theo thông lệ, sau mấy ngày Tết vui chơi chẳng tầy gang, dân tình lại phải lao vào bể khổ. Khác nào bầy chim non ngơ ngác bị bủa vây khắp nơi bởi lưới tham.
Năm 2014, việc phân bổ kinh phí sẽ không theo cơ chế dàn trải như trước đây. Ảnh minh họa: Minh Cường

Bộ trưởng KH&CN: Cắt đầu tư kém hiệu quả

TP - Chia sẻ dịp xuân Giáp Ngọ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) Nguyễn Quân cho biết, năm mới 2014, việc đầu tư cho KHCN sẽ tập trung những cơ sở, đơn vị nghiên cứu hiệu quả, đồng nghĩa cắt đầu tư những đơn vị kém hiệu quả.