Đề nghị điều tra Trưởng ban kiểm soát OceanBank

Ông Bùi Văn Hải, Trưởng ban kiểm soát OceanBank.
Ông Bùi Văn Hải, Trưởng ban kiểm soát OceanBank.
TPO - Liên quan tới việc chi lãi ngoài gây thiệt hại nghìn tỷ cho OceanBank, một số bị cáo khai ông Bùi Văn Hải – Trưởng ban kiểm soát OceanBank biết việc chi lãi ngoài, HĐXX nhận thấy ông Hải có dấu hiệu phạm tội nên kiến nghị CQĐT vào cuộc làm rõ hành vi của ông Hải.

Ngày 29/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử “đại án” thất thoát 2.000 tỷ đồng tại ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tổng cộng, có 51 bị cáo bị truy tố về các tội Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Về hành vi chi lãi ngoài gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng, các bị cáo là lãnh đạo ở OceanBank đã chỉ đạo việc chi lãi ngoài trên toàn bộ hệ thống của Oceanbank. Các khách hàng chủ yếu nhận tiền thuộc nhóm dầu khí. 

Các bị cáo và luật sư cho rằng việc chi lãi ngoài không gây thiệt hại, chỉ vi phạm và bị xử lý Thông tư 02 năm 2011 (đã bị loại bỏ) của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, kết luận giám định cho thấy, trong số 1.576 tỷ còn phục vụ mục đích cá nhân của lãnh đạo OceanBank. Việc chi lãi ngoài đã vượt trần lãi suất tối đa mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định (không vượt quá 14,5%/năm), vi phạm các quy định của luật kế toán; chế độ tài chính của OceanBank và các quy định khác.

Sự vi phạm là đặc biệt nghiêm trọng, vượt qua việc điều chỉnh bằng các biện pháp hành chính. 
Toàn bộ số tiền 1.576 tỷ được OceanBank chi trái quy định, không thu hồi được. Việc này còn tạo cạnh tranh không lành mạnh, làm tăng lạm phát ảnh hưởng tới kinh tế quốc gia, xâm phạm quyền quản lý của Nhà nước…

Đáng chú ý, việc chi lãi ngoài cho các đơn vị dầu khí là chi cho lãnh đạo các đơn vị dầu khí, là điều kiện dẫn đến hậu quả khác.

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng một số bị cáo khác khai ông Bùi Văn Hải – Trưởng ban kiểm soát biết việc chi lãi ngoài. Tòa nhận thấy ông Hải có dấu hiệu phạm tội nên kiến nghị CQĐT vào cuộc làm rõ hành vi của ông Hải.

Tòa cũng kiến nghị CQĐT và VKSND tối cao xử lý ông Trần Thanh Quang – nguyên Phó TGĐ OceanBank. Kiến nghị làm rõ những vi phạm nếu có của thanh tra NHNN khi không làm hết trách nhiệm được giao.

MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.