Đề nghị cấm dạy học đối với thầy giáo 'vỗ mông nữ sinh'

Trường Tiểu học Tiên Sơn.
Trường Tiểu học Tiên Sơn.
TPO - Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị phải có hình thức kỷ luật thích đáng thầy giáo Dương Trọng Minh ở Bắc Giang là cấm giảng dạy.

Xác nhận với PV Tiền Phong chiều 20/3, đại diện Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam  cho biết, Hội vừa ký công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cho ý kiến về việc thầy giáo Dương Trọng Minh có hành vi xâm phạm nhân phẩm học sinh nữ ở Trường Tiểu học Tiên Sơn (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục tỉnh Bắc Giang nghiêm khắc xử lý ông Dương Trọng Minh với hình thức loại khỏi danh sách giáo viên của nhà trường, cấm giảng dạy dưới mọi hình thức.

Hội dẫn chứng, Điều 20 Hiến pháp năm 2013 quy định "mọi người có quyền bất khả xâm phạm thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm"; điều 12 Luật trẻ em quy định "trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển".

Hơn nữa, căn cứ Điều 70, Điều 72 và Điều 75 Luật Giáo dục thì ông Dương Trọng Minh đã vi phạm đạo đức, tư cách, nghề nghiệp của người giáo viên; gây tổn thương về tâm lý, danh dự của các bé gái, gây rúng động xã hội, làm cho các bậc phụ huynh hoang mang không yên tâm khi gửi con ở cơ sở giáo dục.

"Chúng tôi được biết đến nay ngành giáo dục cũng như địa phương chưa có hình thức kỷ luật nào thích đáng, phù hợp với hành vi véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi nữ sinh của ông Minh. Như vậy là chưa có tính răn đe và thuyết phục với công luận"- Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó, quan điểm về vấn đề này,  Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho rằng, thầy giáo đã có hành vi sờ mông, sờ đùi với học sinh thì không nên đứng trong ngành. Tuy nhiên cũng theo ông Minh, sử dụng, kỷ luật, đuổi việc... phải thực hiện theo đúng các qui định hiện hành.

“Tuy nhiên, sử dụng kỷ luật, đuổi việc... phải thực hiện theo đúng các qui định hiện hành”- ông Minh nêu quan điểm.

TS Trần Thành Nam, Giảng viên chuyên nghành Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, thầy không dâm ô học sinh theo kết luận của cơ quan điều tra nhưng thầy quấy rối tình dục trong mắt tất cả những người hiểu biết về khái niệm này.

TS Nam cho rằng, thầy đã có hành động này với học sinh thì không xứng đáng đứng trên bục giảng nữa và phải đưa ra khỏi ngành.

Diễn biến vụ thầy giáo uống rượu "sàm sỡ" hàng chục nữ sinh

Trưa ngày 1/3, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A (Trường Tiểu học Tiên Sơn) là Dương Trọng M. có đi dự hội làng ở gần đó và uống rượu đến mức say.

Chiều hôm đó, do say nên không giảng dạy được nhưng ông M. vẫn lên lớp và có một số hành vi sàm sỡ, ảnh hưởng đến học sinh như véo mũi, véo tai, vỗ mông học sinh nữ ở lớp.

Ngày 2/3, UBND huyện nắm được thông tin phản ánh từ phía phụ huynh học sinh và báo cáo của phòng Giáo dục, nhà trường. Ngay sau khi nhận được thông tin, phía lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng UBND xã Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang) xác minh những nội dung theo phản ánh. Ngày 4/3, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Công an huyện cử cán bộ điều tra làm rõ.

Sáng 6/3, UBND huyện Việt Yên tổ chức thông tin báo chí về sự việc xảy ra tại trường tiểu học Tiên Sơn bị tố sau khi uống rượu đã dâm ô hàng loạt học sinh nữ tại trường.

Theo kết quả điều tra, xác minh của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện xác định vụ việc đối với Ông D.T.M., trường tiểu học xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên chưa đủ căn cứ chứng minh ông M. có hành vi dâm ô (đối với người dưới 16 tuổi).

Trả lời câu hỏi hành vi của ông M. không phải "dâm ô" thì gọi là gì, ông Lượng nói, thầy giáo đã có hành vi xâm phạm thân thể học sinh. Dù là bày tỏ tình cảm yêu thương hay đùa vui thì hành vi đó cũng không phù hợp với vai trò người giáo viên đứng lớp.

Cũng theo lãnh đạo của công an huyện Việt Yên, đây là kết quả ban đầu, hiện đang xác minh tiếp, khi có kết quả cuối cùng sẽ thông tin tiếp.

MỚI - NÓNG