Để không bị động

Để không bị động
TP - Hôm qua, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã đồng ý đưa cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ, sau hai tiếng đồng hồ đối thoại với các quan chức nước ta.

Vị đại diện WWF còn hứa sẽ khuyến cáo khách hàng châu Âu sử dụng sản phẩm cá tra. Sự thật đã được khẳng định, chân lý được tôn trọng và đặc biệt qua đó, uy tín của cá tra Việt Nam lẫn WWF được khôi phục như cách nói quen thuộc, hai bên cùng thắng.

Thêm một lần chúng ta bảo vệ thành công sản phẩm chiến lược quốc gia và lần này còn chứng tỏ khả năng hợp lực kịp thời, có hiệu quả. Quản lý nhà nước, hội nghề nghiệp, cả cơ quan ngoại giao và hệ thống truyền thông nhanh chóng vào cuộc.

Nhu cầu bảo vệ cá tra, bảo vệ lợi ích của chúng ta là chính đáng. Tham gia thị trường toàn cầu, lợi ích kinh tế của các quốc gia tất yếu va chạm nhau và giải quyết phải chủ động, hợp lực trên cơ sở minh bạch thông tin, sòng phẳng đánh giá và có căn cứ khoa học.

Một số quan chức sau cuộc tham gia cuộc đối thoại thành công với WWF, cũng thẳng thắn bày tỏ, chúng ta còn nhiều việc phải làm. Cá tra Việt Nam đã chiếm thị phần lớn trên thị trường thế giới, kim ngạch xuất khẩu năm 2008 là 1.453 triệu USD, năm 2009 là 1.342 triệu USD, năm nay dự kiến cũng khả quan, không thể không khiến các đối thủ cạnh tranh tìm mọi cách giành lại thị trường.

Con cá tra Việt Nam đã bơi ra thị trường toàn cầu một cách ngoạn mục, giành nhiều thắng lợi trong sự cạnh tranh gay gắt, tuy nhiên ngay cả thắng lợi ngày hôm qua thì cũng còn trong tư thế bị động đối phó. Nói như Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát là “nơi nào kêu thì đỡ”.

Thời gian gần đây, cá tra thường bị công kích vào vấn đề ô nhiễm môi trường. Điều này, chúng ta đã dự đoán được. Bộ trưởng Cao Đức Phát trong cuộc ra mắt Ban Chỉ đạo Sản xuất và Tiêu thụ cá tra ĐBSCL tại Cần Thơ ngày 23-6-2009 đã nhắc “không nên cãi lý mà phải đưa ra các căn cứ khoa học để bảo vệ quan điểm”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát khi đó đã yêu cầu các địa phương xây dựng hệ thống quan trắc môi trường ở vùng nuôi cá tra và định kỳ công bố cho toàn thế giới biết. Sau đó, trong đề án sản xuất và tiêu thụ cá tra công bố tháng 11-2009, Bộ NN&PTNT đặt kế hoạch từ 2009 đến 2015 sẽ xây dựng 90 trạm quan trắc môi trường ở 9 tỉnh, thành phố ĐBSCL bằng vốn ngân sách trung ương.

Nhiều khu nuôi cá tra đã bảo vệ môi trường rất tốt, nhiều nhà máy chế biến hiện đại có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quốc tế, song vấn đề là phải trở thành quy trình và được quản lý chặt chẽ. Hiệp hội Cá tra ĐBSCL sau nhiều lần hứa hẹn suốt hai năm qua, cũng nên chính thức ra đời để trực tiếp bảo vệ quyền lợi của các hội viên.

Dù sao, qua con cá tra giúp chúng ta hiểu rõ hơn câu chuyện của hội nhập, của làm ăn thời toàn cầu hóa. Hãy bài bản hơn nữa, hãy chủ động cung cấp thông tin để tránh mọi sự hiểu lầm, hiểu sai không cần thiết.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.