Báo cáo giám sát dự án đầu tư công:

Để 3 dự án vi phạm sẽ tước quyền chủ đầu tư?

Để 3 dự án vi phạm sẽ tước quyền chủ đầu tư?
TP - Bộ KH&ĐT vừa đề xuất không giao dự án đầu tư công cho chủ đầu tư thiếu năng lực quản lý, chủ đầu tư có từ 3 dự án vi phạm về quản lý, giám sát, đánh giá đầu tư.

Thời gian qua nhiều dự án đầu tư công chậm tiến độ, khoảng 40% dự án không có báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư. Để khắc phục tình trạng này, sau khi Luật Đầu tư công được ban hành, Bộ KH&ĐT đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 113/2009 của Chính phủ (về giám sát và đánh giá đầu tư).

Theo đó, dự thảo mới sẽ bổ sung quy định bắt buộc công khai thông tin kết quả kiểm tra, giám sát dự án đầu tư công. Không bố trí vốn, hoặc bố trí vốn hạn chế cho năm tiếp theo với dự án có khối lượng tạm ứng lớn, nhưng chậm hoàn ứng, thời gian thu hồi vốn tạm ứng kéo dài.

Ngoài ra, sẽ đơn giản hóa các thủ tục báo cáo, tăng thực hiện báo cáo giám sát với các dự án đầu tư công; bổ sung chế tài xử lý vi phạm; quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu, người cấp giấy chứng nhận đầu tư và đứng đầu đơn vị chủ đầu tư trong chấp hành quy định về báo cáo giám sát.

Với dự án chậm tiến độ, Bộ KH&ĐT đề xuất quy định, chấm dứt hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (với dự án dùng vốn ngoài ngân sách); xác định rõ trách nhiệm của đơn vị, người đứng đầu...

Kết quả giám sát, đánh giá các dự án đầu tư công của Bộ KH&ĐT thời gian qua cho thấy: Chậm tiến độ vẫn phổ biến (chiếm 10% số dự án đang thực hiện) và xu hướng tăng. Cụ thể, năm 2010 có 3.386/34.607 dự án đầu tư công chậm tiến độ (chiếm 9,78%); năm 2011 có 4.436/38.420 dự án chậm tiến độ (chiếm 11,55%); năm 2012 có 4.063/34.509 dự án chậm tiến độ (chiếm 11,77%).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.