Quốc hội thông qua Luật Thanh niên sửa đổi

ĐBQH Vũ Trọng Kim: 'Bệ phóng' quan trọng

ĐBQH Vũ Trọng Kim trao đổi với PV Tiền Phong
ĐBQH Vũ Trọng Kim trao đổi với PV Tiền Phong
TP - Luật Thanh niên (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành cao đã chỉ ra phương hướng, nhiệm vụ mới trong bồi dưỡng và phát triển thanh niên, thực hiện trách nhiệm đối với Tổ quốc, với xã hội và gia đình.

Khi đã xây dựng được lực lượng thanh niên “vừa hồng vừa chuyên”, lúc đó thanh niên sẽ trở thành những đầu tàu gương mẫu, đi đầu trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù muốn hay không, đây cũng là trách nhiệm lịch sử của biết bao thế hệ thanh niên. Nhưng vào thời điểm hiện nay, khi đất nước đã bước vào hội nhập sâu rộng với thế giới, dân tộc này, quốc gia này có bước lên bục vinh quang hay không là có sự đóng góp và vai trò to lớn của lực lượng thanh niên.

Hồn cốt trong sửa đổi Luật Thanh niên lần này là phát huy vai trò, sức mạnh to lớn của lực lượng thanh niên lên một tầm cao mới, để có thể sánh vai với các nước trong khu vực và tham gia vào hội nhập thế giới. Dù chúng ta vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn, nhưng cần biến thách thức thành cơ hội, thành bàn đạp tiến lên.

Để làm được như vậy, chúng ta cần phải có những chính sách hỗ trợ của xã hội để đưa thanh niên lên bệ phóng bằng những điều kiện về vật chất, tinh thần và bằng các chính sách cụ thể, thiết thực của nhà nước. Bên cạnh đó, các lực lượng xã hội cũng cần tham gia cùng Chính phủ, đề ra các chính sách, và các chính sách này không phải là “ban ơn”, mà tạo ra môi trường rộng lớn cho thanh niên. Để từ đó lực lượng thanh niên có sân chơi, được thử thách sức mình và trưởng thành qua môi trường đó.

 Tôi kỳ vọng và tin tưởng sau này Chính phủ, các bộ, ngành liên quan sẽ thiết lập được những đề án cụ thể để mở đường và thu hút từng đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng phải có trách nhiệm phối hợp với các bộ, ngành thông qua các hoạt động của Ủy ban Quốc gia về thanh niên. Trên cơ sở đó tạo ra môi trường bằng sự giao kết, đồng thời đưa ra có mục tiêu, giải pháp rõ ràng, để thanh niên vững tin bước đi trong những ngành nghề đó. Đặc biệt là các ngành về giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp, những ngành đi sâu vào khoa học công nghệ mới… T.Ư Đoàn phải theo dõi, động viên và vinh danh kịp thời để thu hút đông đảo lực lượng thanh niên tham gia, phát triển. 

 Môi trường việc làm là yếu tố vô cùng quan trọng với thanh niên. Chính vì vậy, phải liên kết được với các tập đoàn, các ngành nghề khác nhau để giới thiệu, tạo điều kiện cho thanh niên lập nghiệp. Điều quan trọng là làm sao có thể xây dựng, liên kết được lực lượng thanh niên giỏi, xung kích, đi đầu, trở thành những “cánh chim đầu đàn” quy tụ, tập hợp đông đảo đội ngũ thanh niên.

Xung quanh mình có một người thầy tốt, nhóm thợ tốt, người dẫn đầu tốt, dứt khoát sẽ thành công… Theo tôi, đó là những điều quan trọng để đưa Luật thanh niên sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đi vào cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)
Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc
TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.

Có thể bạn quan tâm

'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

TPO - Lên sóng livestream bán xoài, mận, gạo... trong chương trình "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch", NSND Tự Long khéo xoay trước câu hỏi xoáy không thấy vợ anh Long đặt mua hàng vừa chốt được đơn hàng "anh Long hát một câu, em sẽ đặt 10 thùng". Chưa đầy 20 phút hơn 300 đơn hàng xoài tượng Sơn La đã được chốt.
Cẩm Lai - Hồng Quân chụp ảnh ở Trường Sa, "giả" thành thật

Chuyện tình chàng Việt kiều và cô phóng viên trẻ

TP - Trên thế giới, có những mối tình lãng mạn, kịch tính, đắm say đã đi vào huyền thoại của nhân loại, nhưng có mối tình vừa lãng mạn, vừa gắn liền với tình yêu biển đảo, tình yêu quê hương đất nước... chắc mới có cặp đôi Hồng Quân - Cẩm Lai.