Quốc hội thông qua Luật Thanh niên sửa đổi

ĐBQH Vũ Trọng Kim: 'Bệ phóng' quan trọng

ĐBQH Vũ Trọng Kim trao đổi với PV Tiền Phong
ĐBQH Vũ Trọng Kim trao đổi với PV Tiền Phong
TP - Luật Thanh niên (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành cao đã chỉ ra phương hướng, nhiệm vụ mới trong bồi dưỡng và phát triển thanh niên, thực hiện trách nhiệm đối với Tổ quốc, với xã hội và gia đình.

Khi đã xây dựng được lực lượng thanh niên “vừa hồng vừa chuyên”, lúc đó thanh niên sẽ trở thành những đầu tàu gương mẫu, đi đầu trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù muốn hay không, đây cũng là trách nhiệm lịch sử của biết bao thế hệ thanh niên. Nhưng vào thời điểm hiện nay, khi đất nước đã bước vào hội nhập sâu rộng với thế giới, dân tộc này, quốc gia này có bước lên bục vinh quang hay không là có sự đóng góp và vai trò to lớn của lực lượng thanh niên.

Hồn cốt trong sửa đổi Luật Thanh niên lần này là phát huy vai trò, sức mạnh to lớn của lực lượng thanh niên lên một tầm cao mới, để có thể sánh vai với các nước trong khu vực và tham gia vào hội nhập thế giới. Dù chúng ta vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn, nhưng cần biến thách thức thành cơ hội, thành bàn đạp tiến lên.

Để làm được như vậy, chúng ta cần phải có những chính sách hỗ trợ của xã hội để đưa thanh niên lên bệ phóng bằng những điều kiện về vật chất, tinh thần và bằng các chính sách cụ thể, thiết thực của nhà nước. Bên cạnh đó, các lực lượng xã hội cũng cần tham gia cùng Chính phủ, đề ra các chính sách, và các chính sách này không phải là “ban ơn”, mà tạo ra môi trường rộng lớn cho thanh niên. Để từ đó lực lượng thanh niên có sân chơi, được thử thách sức mình và trưởng thành qua môi trường đó.

 Tôi kỳ vọng và tin tưởng sau này Chính phủ, các bộ, ngành liên quan sẽ thiết lập được những đề án cụ thể để mở đường và thu hút từng đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng phải có trách nhiệm phối hợp với các bộ, ngành thông qua các hoạt động của Ủy ban Quốc gia về thanh niên. Trên cơ sở đó tạo ra môi trường bằng sự giao kết, đồng thời đưa ra có mục tiêu, giải pháp rõ ràng, để thanh niên vững tin bước đi trong những ngành nghề đó. Đặc biệt là các ngành về giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp, những ngành đi sâu vào khoa học công nghệ mới… T.Ư Đoàn phải theo dõi, động viên và vinh danh kịp thời để thu hút đông đảo lực lượng thanh niên tham gia, phát triển. 

 Môi trường việc làm là yếu tố vô cùng quan trọng với thanh niên. Chính vì vậy, phải liên kết được với các tập đoàn, các ngành nghề khác nhau để giới thiệu, tạo điều kiện cho thanh niên lập nghiệp. Điều quan trọng là làm sao có thể xây dựng, liên kết được lực lượng thanh niên giỏi, xung kích, đi đầu, trở thành những “cánh chim đầu đàn” quy tụ, tập hợp đông đảo đội ngũ thanh niên.

Xung quanh mình có một người thầy tốt, nhóm thợ tốt, người dẫn đầu tốt, dứt khoát sẽ thành công… Theo tôi, đó là những điều quan trọng để đưa Luật thanh niên sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đi vào cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh. 
Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.