Đẩy mạnh hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Nhật

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn (ngồi giữa) chủ trì buổi gặp mặt với sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn (ngồi giữa) chủ trì buổi gặp mặt với sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.
TPO - Ngày 16/3/2017, tại Trung tâm Đào tạo Thanh thiếu niên Nhật Bản, đoàn công tác của T.Ư Đoàn tham dự chương trình đào tạo ngắn hạn theo Đề án 165 đã gặp mặt thân mật sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn chủ trì buổi gặp mặt. Tại đây, đoàn công tác của T.Ư Đoàn đã được nghe thông tin về kết quả hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên, Sinh viên Việt Nam, những băn khoăn, trăn trở của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. 

Được biết, tính đến năm 2015, có 33.882 du học sinh Việt Nam tại Nhật, trong đó khoảng 20.000 bạn đang học tập tại các trường dạy nghề, đại học, cao học và 18.000 bạn đang học tại các trường tiếng Nhật.

Hội Liên hiệp Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản có 13 chi hội trải dài trên toàn đất nước Nhật Bản, trong đó chi hội Kanto là chi hội có số lượng hội viên đông nhất với khoảng 120 người. 

Hoạt động của Hội rất phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo thanh niên, sinh viên người Việt và người Nhật tham gia, trong đó phải kể đến các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày hội việc làm, hội thảo nghiên cứu khoa học…

Đẩy mạnh hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Nhật ảnh 1 Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà cho các bạn sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.

Anh Nguyễn Ngọc Lương ghi nhận, đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của các thành viên trong Hội Liên hiệp Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. 

Ngoài nhiệm vụ học tập, các bạn đã đoàn kết, tập hợp đông đảo thanh niên Việt Nam; tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực để hỗ trợ học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh trong học tập, nghiên cứu khoa học, tìm kiếm việc làm và tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Theo anh Lương, thanh niên, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài nói chung và tại Nhật Bản nói riêng đóng vai trò hết sức quan trọng, là nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, là cầu nối hữu nghị, đại sứ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bè bạn năm châu. 

“Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể luôn dành sự quan tâm đặc biệt và tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các bạn trẻ học tập, lao động ở nước ngoài và đã có nhiều cơ chế đãi ngộ, thu hút nhân tài về cống hiến cho quê hương, đất nước”, anh Lương nói.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương mong muốn các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện thật tốt; dành thời gian nghiên cứu, kết nối, tổ chức thêm nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ các bạn trẻ đang sinh sống, học tập, lao động tại Nhật Bản, xây dựng cộng đồng thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản luôn gắn bó, đoàn kết, thưc hiện nghiêm túc pháp luật của nước sở tại, sau này về nước đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đẩy mạnh hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Nhật ảnh 2
Đẩy mạnh hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Nhật ảnh 3
Đẩy mạnh hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Nhật ảnh 4 Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tham gia giao lưu với lãnh đạo T.Ư Đoàn.

Về những đề xuất, kiến nghị của Hội Liên hiệp Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản liên quan đến cơ chế kết nối thông tin, hỗ trợ sinh viên có nhu cầu du học Nhật Bản, hỗ trợ hoạt động tình nguyện… của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, Ban Bí thư T.Ư Đoàn ghi nhận và sẽ chỉ đạo các ban, đơn vị có liên quan nghiên cứu giải quyết.

Nhân dịp này, đoàn công tác cũng tặng những món quà lưu niệm ý nghĩa cho đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.

Đoàn công tác của T.Ư Đoàn tham gia chương trình đào tạo ngắn hạn theo Đề án 165 tại Nhật Bản từ 7-18/3/2017. Trong những ngày vừa qua, đoàn đã được tìm hiểu về hệ thống chính trị của Nhật Bản, mối quan hệ giữa chính quyền Trung ương và chính quyền địa phương, về công tác đào tạo, sử dụng cán bộ và công tác đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Nguyễn Minh Tâm đã sáng kiến ra máy phun khử trùng tự động. Tâm cho biết, chi phí để làm nên một sản phẩm không lớn nhưng có thể phục vụ lực lượng tuyến đầu hiệu quả suốt ngày, đêm.
Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

TPO - Là “ổ dịch” lớn khu vực phía Nam, khắp nơi ở Bình Dương là những điểm chốt, phong tỏa. Bình Dương áp dụng cách ly toàn xã hội, nhà nhà đóng cửa, đường phố vắng hoe. Trong không gian yên bình ấy, lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch. Hình ảnh nhân viên y tế, tình nguyện viên đuối sức khi làm nhiệm vụ, đến từng ngõ hẻm phát thực phẩm cho người dân… khiến người dân xúc động.
Đoàn thanh niên phường Tự An mua nhu yếu phẩm giúp người dân khu phong tỏa

'Shipper áo xanh' đi chợ giúp người dân vùng phong tỏa

TPO - Nhận đơn, nhận tiền, đi mua hàng và giao hàng đó là công việc hàng ngày của “Shipper áo xanh” hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa ở thành phố Buôn Ma thuột, tỉnh Đắk Lắk. Giúp họ không phải lo lắng thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly xã hội.