Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương

TPO - Đền Bảo Hà (hay còn được gọi là đền ông Hoàng Bảy) ở xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) không chỉ được biết đến là Di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng trong cả nước mà nơi đây còn là địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn du khách thập phương mỗi khi đặt chân đến tỉnh Lào Cai, đặc biệt là dịp đầu xuân năm mới.

Du khách thập phương đổ về dâng lễ đền Bảo Hà (Lào Cai) trong dịp đầu xuân năm mới

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 1

Dịp đầu xuân năm mới, việc đi lễ đền chùa cầu bình an, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa đã trở thành phong tục tập quán không thể thiếu trong phần lớn suy nghĩ của người dân Việt.

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 2Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 3

Đền Bảo Hà ngôi đền linh thiêng ở Lào Cai đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia, Đền Bảo Hà hay còn gọi đền ông Hoàng Bảy vì gắn liền với lịch sử vùng đất này.

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 4

Đền Bảo Hà được xây dựng vào cuối đời Lê Cảnh Hưng, thờ danh tướng Hoàng Bảy họ Nguyễn, người có công bảo vệ và xây dựng Tổ quốc ở cửa ải Lào Cai.

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 5

Vào cuối triều Lê (1740-1786), các châu: Thủy Vĩ, Văn Bàn và nhiều nơi khác thuộc phủ Quy Hóa luôn bị giặc tràn sang cướp phá.

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 6Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 7

Trước tình hình đó, triều đình cử danh tướng họ Nguyễn đưa đội quân tiến dọc sông Thao đánh đuổi bọn giặc, giải phóng Khau Bàn và xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn.

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 8Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 9Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 10Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 11

Cũng bởi nổi tiếng vì linh thiêng, ngay trong những ngày đầu năm mới, người dân địa phương cùng du khách thập phương đã tìm về đền Bảo Hà để xin lộc đầu năm.

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 12

Nắm bắt nhu cầu của du khách thập phương khi về dâng lễ tại đền Bảo Hà, những năm gần đây, dịch vụ sắm lễ tại đền đã trở nên phổ biến. Tại đây, người dân có chuẩn bị sẵn lễ mặn gồm có xôi, gà, vàng mã, hương. Lễ chay có rượu, bia, nước ngọt, nước khoáng, hoa tươi, quả, bánh, kẹo, trà, thuốc lá; vàng lá, hương, nến, tiền trần, cau trầu…

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 13

Bên cạnh đó, người dân còn bán thêm cỗ ngựa tím, quần áo, hia, mũ... cho du khách nếu có nhu cầu.

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 14

Những năm gần đây, đền Bảo Hà đã trở thành địa điểm du xuân vô cùng hấp dẫn với du khách thập phương. Đến đền Bảo Hà, du khách vừa có cơ hội tìm hiểu các giá trị văn hóa của di tích, tham gia một số lễ hội tại đền Bảo Hà. Đồng thời, du khách cũng có thể cũng là vãn cảnh ngắm nhìn ngôi đền ẩn mình trong khung cảnh núi non hùng vĩ.

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 15

Ngoài thời điểm đầu năm, du khách còn có thể đến đền Bảo Hà vào ngày 17 tháng 7 Âm lịch hàng năm. Đây là một trong những lễ hội lớn tại đền Bảo Hà, là ngày giỗ của ông Hoàng Bảy lễ hội được bắt đầu từ ngày 15 tháng 7 âm lịch kéo dài từ 18h đến đêm khuya (khoảng thời gian này sẽ tổ chức một vài nghi lễ như thả đèn hoa đăng, tế thần hay cầu lễ an).

Đầu xuân, đền ông Hoàng Bảy nhộn nhịp du khách thập phương ảnh 16

Vào đền ngày 16/7 là những hoạt động chương trình văn nghệ được tổ chức để cho du khách được thưởng lãm, đến sáng ngày 17/7 Âm lịch sẽ là hoạt động chính của đền Bảo Hà bao gồm rước kiệu và lễ hội đường phố.

MỚI - NÓNG