Đấu trường kiến thức lịch sử online dành cho học trò

Đây là lần thứ II cuộc thi Tự hào Việt Nam sẽ được tổ chức
Đây là lần thứ II cuộc thi Tự hào Việt Nam sẽ được tổ chức
TPO - Những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ... là nội dung tranh tài kiến thức, dựng video clip của cuộc thi "Tự hào Việt Nam" lần II, năm 2017.

T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuôc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017 dành cho học sinh các trường Trung học phổ thông (THPT), học sinh đang học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT tại các Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. 

Đây là một trong những hoạt động cụ thể thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017- 2018, chương trình phối hợp giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm học 2017- 2018. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê học lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Nội dung cuộc thi gồm: Những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông. Các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ. Thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

 Theo ban tổ chức, cuộc thi dự kiến diễn ra từ 8/10 đến 5/11. Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc, dự kiến ngày 2-3/12.

Để tham gia dự thi, thí sinh đăng nhập đăng ký tại địa chỉ http://www.tuhaovietnam.com.vn. Những thí sinh đã có tài khoản dự thi ở cuộc thi lần thứ nhất (năm 2015) đăng nhập và cập nhật thông tin tài khoản đúng với tình trạng hiện tại.

Mỗi lần thi thí sinh phải trải qua 4 phần thi: Theo dòng lịch sử, Giải mã lịch sử, Danh nhân đất Việt, Tự hào Việt Nam. Mỗi tuần thi, mỗi thí sinh có tối đa 3 lần thực hiện bài thi. Kết quả cao nhất trong 4 tuần thi sẽ là kết quả sử dụng để ghi nhận thành tích của thí sinh.  

Sau 4 tuần thi, tại mỗi tỉnh, thành phố, 20 thí sinh được tham gia vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố, trong đó 4 thí sinh có điểm số cao nhất trong thời gian ngắn nhất của từng tuần trong 4 tuần và tối đa 16 thí sinh có tổng điểm số cao nhất, thời gian ngắn nhất của cả 4 tuần.

 Kết thúc vòng thi cấp tỉnh, thành phố, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ được tham gia vòng chung kết toàn quốc, trong đó: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mỗi đơn vị có 2 đại diện là thí sinh cao điểm nhất, thời gian ngắn nhất; các tỉnh, thành phố còn lại có 1 đại diện là thí sinh cao điểm nhất, thời gian ngắn nhất.

 Phần thi video clip, thời gian nộp bài dự thi từ ngày ban hành đến trước 17h00 ngày 12/11/2017. Thời gian bình chọn trên website http://tuhaovietnam.com.vn từ 09h00 ngày 13/11/2017 đến 09h00 ngày 17/11.

 Tác giả dự thi là cá nhân hoặc nhóm không quá 5 người tham gia phần thi bằng cách thực hiện video clip, thời lượng từ 2 đến 7 phút, có nội dung tuyên truyền, giới thiệu về nhân vật hoặc sự kiện hoặc địa danh lịch sử của Việt Nam. Nhóm dự thi có thể bao gồm học sinh của nhiều trường.

 Số lượng video clip dự thi đối với cá nhân và nhóm không giới hạn. Các tiêu chí đánh giá video clip: Nội dung thể hiện, tính sáng tạo, hiệu quả tác động đến người xem về âm thanh, hình ảnh. 5 video clip được bình chọn nhiều nhất trên website của cuộc thi và 10 video clip do Hội đồng Giám khảo lựa chọn sẽ vào vòng chung khảo.

Về giải thưởng chia theo hạng mục: Phần thi kiến thức, ban tổ chức trao giải thưởng cho các thí sinh nằm trong nhóm điểm số cao nhất có thời gian hoàn thành bài thi ngắn nhất tính theo hệ thống. Cụ thể, giải thưởng tuần; giải thưởng vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố; giải thưởng vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc; giải thưởng dành cho Đoàn trường; giải thưởng dành cho tỉnh, thành Đoàn.

Phần thi videoclip gồm có giải thưởng nhất, nhì, ba, khuyến khích và giải cho tỉnh, thành Đoàn có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm