Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng khá chính xác, hầu hết đều bị bỏ qua

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính xuất phát từ niêm mạc vòm họng là phần trên của họng, ngay sau mũi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh nhiều gấp 3 lần nữ. Tuy nhiên, có đến 70% người mắc phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối.
Tại Việt Nam, ung thư vòm họng được đánh giá là 1 trong 10 dễ mắc phải với tỷ lệ lên đến 1-12%. Nhưng điều đáng báo động là có đến 70% số trường hợp phát hiện quá muộn thường ở giai đoạn 3 hay 4, vì thế khả năng chữa khỏi là gần như bằng không. Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm chúng có thể tấn công bất kì ai, nhưng thường tập trung chủ yếu ở nam giới có độ tuổi từ 40 đến 60, chính vì thế bạn không nên chủ quan. Theo các bác sỹ, nguyên nhân chính là do người bệnh thường bỏ qua những dấu hiệu bất thường bởi các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không rõ ràng và rất giống các bệnh tai – mũi – họng thông thường: Đau đầu Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng thường đau đầu âm ỉ, không thành cơn. Giai đoạn tiến triển, cơn đau đầu tăng lên dữ dội, đau đầu liên tục, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện. Ù tai Bệnh nhân thường bị ù tai một bên, ù tai tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu. Giai đoạn sau, bệnh nhân ù tai liên tục, thính giác giảm nghe kém và thường có tổn thương thực thể màng nhĩ bên bệnh.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng khá chính xác, hầu hết đều bị bỏ qua ảnh 1 Lúc đầu, bệnh nhân ngạt từng lúc, kèm theo có chảy máu mũi lờ lờ như máu cá. Các triệu chứng này dễ nhầm lẫn với các bệnh nội khoa, thần kinh… Ảnh minh họa: Internet
Ngạt mũi một bên Lúc đầu, bệnh nhân ngạt từng lúc, kèm theo có chảy máu mũi lờ lờ như máu cá. Các triệu chứng này dễ nhầm lẫn với các bệnh nội khoa, thần kinh… Nói khó, khàn tiếng Triệu chứng khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở nên mà không khỏi thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay. Điểm khác biệt của ung thư vòm họng và các bệnh lý thông thường khác là các triệu chứng ung thư vòm họng thường ở cùng bên, tăng dần. Người bệnh tự ý mua thuốc, uống một thời gian sẽ vẫn không thấy đỡ, triệu chứng này sẽ tiếp tục tái phát. Cổ sưng, nổi hạch góc hàm Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn. Đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất. Có nhiều bệnh nhân nổi hạch góc hàm trước khi có các triệu chứng kể trên.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng khá chính xác, hầu hết đều bị bỏ qua ảnh 2 Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng thường đau đầu âm ỉ, không thành cơn. Giai đoạn tiến triển, cơn đau đầu tăng lên dữ dội, đau đầu liên tục, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện. Ảnh minh họa: Internet
Liệt dây thần kinh sọ não Khi khối u lan vào nền sọ, sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dây thần kinh này có thể bị tổn thương đơn độc. Các dấu hiệu phổ biến nhất là lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc... Ngoài ra, khi khối u ác tính vùng vòm họng lan sang các cơ quan lân khác trong cơ thể như môi và miệng, các hạch bạch huyết… người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: hạch to và lan sang các vị trí khác, mất cảm giác ở họng, chảy mủ mũi đi kèm máu, đau đầu dữ dội, thính lực giảm hẳn, rối loạn thị giác… Các bác sĩ khuyến cáo, cần quan sát, theo dõi mọi biểu hiện bất thường, dù là nhỏ nhất của cơ thể kết hợp tầm soát ung thư định kỳ để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời. Ngày nay, với các phương tiện hiện đại như nội soi tai mũi họng; các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ... việc chẩn đoán ung thư vòm mũi họng tương đối đơn giản, ít tốn kém.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng khá chính xác, hầu hết đều bị bỏ qua ảnh 3 Đối tượng tiếp xúc nhiều với khói bụi, môi trường ô nhiễm hoặc sử dụng nhiều rượu, bia cùng thuốc lá khiến chất độc hại tích tụ vào cơ thể gây phát sinh bệnh. Và việc mắc phải ung thư vòm họng là cực kỳ khó tránh. Ảnh minh họa: Internet
Những nguyên nhân sau đây có thể là yếu tố dẫn đến bệnh mà bạn không bỏ qua:Do di truyền: Nếu gia đình bạn có người thân mắc bệnh ung thư vòm thì nguy cơ cao bạn sẽ là người bị mắc tiếp.


Sử dụng nhiều thực phẩm muối và lên men như thịt muối, các muối, cà muối dưa muối sẽ làm gia tăng khả năng mắc bệnh

Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV: Thường xuyên sử dụng các loại thức ăn quá nóng hay quá cay cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh

Do quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn khiến nhiễm phải virus HPV, không được điều trị kịp thời bệnh sẽ biến chứng hình thành ung thư vòm họng.

Đối tượng tiếp xúc nhiều với khói bụi, môi trường ô nhiễm hoặc sử dụng nhiều rượu, bia cùng thuốc lá khiến chất độc hại tích tụ vào cơ thể gây phát sinh bệnh. Và việc mắc phải ung thư vòm họng là cực kỳ khó tránh.

MỚI - NÓNG